Quốc tế 15/02/2020 10:01

5 người da đen nằm trong danh sách những tỷ phú nước Mỹ

Danh sách tỷ phú của Forbes cho thấy chỉ có 5 trong số 607 tỷ phú nước Mỹ là người Mỹ gốc Phi. Mặc dù có nguồn tài sản rất rộng lớn từ lĩnh vực tài chính cho đến công nghệ, giải trí nhưng tất cả 5 tỷ phú trong danh sách này đều là những tỷ phú tự thân.

 

Oprah Winfrey đã kiếm được khối tài sản trị giá hàng triệu USD từ đế chế truyền thông của mình. Ảnh: REUTERS

Theo McKinsey, năm 1992, giá trị tài sản ròng trung bình của các gia đình da trắng cao hơn 100.000  USD so với các gia đình đen. Vào năm 2016, trung bình các gia đình da trắng sẽ giàu hơn 152.000 USD so với những người đồng nghiệp da đen. Trong thời gian đó, sự giàu có trung bình của các gia đình da trắng đã tăng hơn 50.000 USD, theo báo cáo của McKinsey, nhưng sự giàu có trung bình của các gia đình da đen không tăng trưởng chút nào.

Vấn đề này không chỉ diễn ra tại Mỹ mà có lẽ nó còn diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 2019, trên thế giới có tất cả 2.153 người nằm trong danh sách tỷ phú của Forbes nhưng trong số đó chỉ có 13 người da đen ( chiếm 0,6% ) và trước đó 1 năm là năm 2018, con số này là 11.

Dưới đây là thông tin về 5 tỷ phú người Mỹ gốc Phi và khối tài sản mà họ đang sở hữu.

5. Jay-Z, anh đã sử dụng số tiền thu được từ sự nghiệp âm nhạc của mình để tạo thành một khối tài sản trị giá hàng tỷ USD với các khoản đầu tư thông minh.

Ảnh: A/P

Giá trị ròng: 1 tỷ USD

Nguồn tài sản: âm nhạc và đầu tư.

Shawn Carter, được biết đến với cái tên Jay-Z, có thể là tỷ phú đầu tiên của hip hop, nhưng anh ấy không chỉ làm giàu từ sự nghiệp âm nhạc mà còn từ những lĩnh vực khác. Carter đã bỏ túi khoảng 500 triệu USD trước thuế từ 14 album xếp top 1 của mình, nhưng theo Forbes, một phần lớn tài sản của anh ấy đến từ các dự án kinh doanh. Jay-Z đã sáng lập ra một thương hiệu quần áo mà anh đã bán cho Iconix với giá 204 triệu USD vào năm 2007 và đồng sở hữu nhãn hiệu cognac D'Ussé, ngoài ra anh còn sở hữu cả dịch vụ phát nhạc trực tuyến Tidal.

Jay-Z đã mua Tidal với giá 56 triệu USD vào năm 2015. Trong năm 2017, Sprint đã mua lại 33% cổ phần của công ty với giá 200 triệu USD, điều đó đã đưa định giá của công ty lên mức 600 triệu USD. Cổ phần của Jay-Z trong công ty hiện trị giá 100 triệu USD, theo Forbes.

Theo Forbes, Jay-Z cũng có một bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân trị giá 70 triệu USD, anh còn sở hữu cổ phần của Uber trị giá 70 triệu USD và 50 triệu USD bất động sản.

4. Ngôi sao bóng rổ Michael Jordan đã sử dụng chính sự thành công của mình trong sự nghiệp cầu thủ bóng rổ để xây dựng một thương hiệu giày bán chạy nhất thế giới.

Cựu siêu sao bóng rổ Michael Jordan phát biểu trong buổi họp báo trước trận đấu bóng rổ NBA giữa Charlotte Hornets và Milwaukee Bucks ở Paris, thứ sáu, ngày 24 tháng 1 năm 2020. Ảnh: Thibault Camus.

Giá trị ròng: 1,9 tỷ USD

Nguồn tài sản: thể thao, đại diện thương hiệu.

Jordan, 56 tuổi, là vận động viên được trả lương cao nhất mọi thời đại, nhưng đó không phải vì tiền lương của ông ấy từ Chicago Bulls. Jordan kiếm được 1,4 tỷ USD trước thuế từ các nhà tài trợ của công ty trong sự nghiệp bóng rổ chuyên nghiệp của mình. Bộ phim đầu tay của ông, "Space Jam", cũng kiếm được 250 triệu USD tại phòng vé trên toàn thế giới, theo IMDB.

Ông tiếp tục mua một đội bóng NBA, The Charlotte Hornets, vào năm 2010. The Hornets có thể là thương hiệu nhượng quyền NBA có giá trị thấp thứ ba theo Forbes, nhưng định giá của đội ở mức 1,05 tỷ USD vẫn chiếm một phần lớn gia sản của Jordan. Jordan cũng đã kiếm được rất nhiều tiền từ dòng giày thể thao Air Jordan của Nike, và điều đó đã giúp ông trở thành tỷ phú vào năm 2015, theo CNN Business.

3. Oprah Winfrey đã kiếm được khối tài sản trị giá hàng triệu USD từ đế chế truyền thông của mình.

Hình ảnh Oprah Winfrey mỉm cười được chụp tháng 11 năm 2019. Ảnh: Themba Hadebe

Tài sản ròng: 2,7 tỷ USD.

Nguồn tài sản: Truyền thông.

Oprah Winfrey ở cùng người mẹ đơn thân tại vùng nông thôn Mississippi, Winfrey khởi nghiệp như một người đưa tin trước khi dành 25 năm cho "The Oprah Winfrey Show". Các khoản đầu tư mà Winfrey đã thực hiện có giá trị khoảng 2 tỷ USD, theo ước tính của Forbes. Cô trở thành tỷ phú vào năm 2003, theo Thời báo Los Angeles.

Winfrey, hiện 66 tuổi, cũng tận dụng thành công của chương trình của mình để xây dựng một đế chế truyền thông và tích lũy khối tài sản 2,6 tỷ USD trong quá trình này. Cô sở hữu 25,5% mạng lưới truyền hình OWN của mình, 8% cổ phần của WW International và có thỏa thuận sáng tạo nội dung với Apple TV +.

Oprah cũng đã lồng tiếng cho các nhân vật trong "Charlotte's Web", "The Bee Movie" và "The Princess and the Frog", ngoài ra bà còn đóng vai chính trong "The Butler của Lee Daniels" và "Selma", theo The Oprah.

2. David Steward đã xây dựng khối tài sản của mình khi điều hành một công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin.

David Steward phát biểu trong buổi lễ cống hiến của một trung tâm trao quyền cho cộng đồng mới ở Ferguson, Missouri vào năm 2017. Ảnh: Jeff Roberson

Giá trị ròng: 3,5 tỷ USD

Nguồn tài sản: dịch vụ công nghệ thông tin

Steward thành lập World Wide Technology, một công ty dịch vụ công nghệ thông tin đã tạo ra doanh thu hơn 11 tỷ USD, theo Forbes. Steward hiện 68 tuổi và đang làm chủ tịch của công ty. Tỷ phú Steward vẫn có phần lớn cổ phần trong công ty.

1. Nhà đầu tư Robert F. Smith là người đàn ông da đen giàu nhất nước Mỹ.

Smith có lẽ là vị tỷ phú thế giới được biết đến nhiều nhất với lòng từ thiện của mình

Giá trị ròng: 5 tỷ USD

Nguồn tài sản: vốn cổ phần tư nhân

Smith là một cựu sinh viên của Cornell và cũng là cựu giám đốc của Goldman Sachs, ông đã tạo lên khối tài sản trị giá hàng tỷ USD khi điều hành công ty cổ phần tư nhân Vista Equity Partners, theo như Business Insider báo cáo trước đây. Vista là một trong những công ty cổ phần tư nhân thành công nhất trên toàn quốc, công ty chuyên đầu tư vào các công ty phần mềm công nghệ, với hơn 46 tỷ USD tài sản và lợi nhuận được công bố hàng năm là 22%.

Smith đã trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên ký vào Cam kết Giving năm 2017, một liên minh chỉ dành cho các tỷ phú, những người đã cam kết sẽ cho đi phần lớn tài sản của họ. Smith có lẽ được biết đến nhiều nhất với lòng từ thiện của mình, ông là một trong những nhà từ thiện da màu nổi tiếng nhất nước Mỹ. Vào tháng năm năm ngoái, ông ấy đã công bố một món quà trị giá 34 triệu USD để trả các khoản vay sinh viên của trường đại học Morehouse College, bang Georgia, Mỹ năm 2019. Smith sau đó đã mở rộng hơn nữa món quà này để trang trải các khoản nợ giáo dục của những sinh viên khác.

Thùy Dung

Theo BI

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *