Góc nhìn 27/12/2018 15:18

Tất cả xuất phát từ sự phát triển của công nghệ

Nếu như vài năm trước, tốc độ internet chậm, chúng ta rất khó xem video online chất lượng cao. Nếu muốn xem phim đẹp, chúng ta thường sẽ phải down phim về máy (mất vài giờ đến vài ngày) hoặc nếu không thì chấp nhận xem bản chất lượng thấp.

Nguyễn Minh ĐứcBan pháp chế VCCI

Nhưng khi 3G, 4G rồi internet băng thông rộng ngày càng phổ cập và rẻ, smartphone ngày càng rẻ, độ phân giải màn hình ngày càng cao, việc xem video online ngày càng tiện thì nhu cầu xem truyền hình giảm đi trông thấy. Doanh thu của truyền hình trả tiền năm 2018 giảm gần 40% so với năm 2016.

Câu chuyện ngày khiến chúng ta nhớ lại cách đây 5 năm, tiến bộ công nghệ cũng gây ra vấn đề tương tự đối với các ứng dụng điện thoại trên internet như Viber, Zalo… Trước 2010, mạng dial-up thì chậm, chỉ đủ để chat yahoo, lúc đó smartphone chưa phổ biến nên muốn liên lạc với nhau, chúng ta phải gọi điện, nhắn tin qua các nhà mạng với giá cước cao.

Đến khi smartphone nhiều hơn, mạng ổn định hơn, các ứng dụng nghe gọi ra đời, doanh thu thoại và tin nhắn của các nhà mạng giảm khủng khiếp. Lúc đó, các nhà mạng cũng kêu, cũng kiến nghị BTTTT cấm cản các dịch vụ OTT thoại, tin nhắn.

Tôi đã rất thích cách tiếp cận của BTTTT lúc đó, khi coi đây là tiến bộ công nghệ. Ai đã lỡ bỏ tiền đầu tư vào công nghệ cũ thì buộc phải chấp nhận, không thể yêu cầu Nhà nước cản công nghệ mới.

Đứng trước tình hình đó, các nhà mạng viễn thông cũng đã có bước chuyển ấn tượng. Họ không tập trung phát triển dịch vụ nghe gọi nhắn tin nữa, mà chuyển sang phát triển dịch vụ 2G, rồi 3G, 4G, doanh thu đến từ việc bán dung lượng. Thiệt hại từ việc sụt giảm doanh thu nghe gọi đã được bù đắp gấp nhiều lần nhờ doanh thu dung lượng.

Bây giờ, câu chuyện lặp lại, và ứng xử chính sách của chúng ta có vẻ đã khác.

Nhưng hãy thử bỏ qua những thứ hiện tại để nghĩ về tương lai. Việc cởi mở với nhạc, phim online không chỉ giải quyết nhu cầu nghe nhìn giải trí của người dân. Nó còn là một nhu cầu lớn cho sự phát triển của hạ tầng internet. Người ta sẽ phải tiếp tục cải tiến công nghệ để internet nhanh hơn, mạnh hơn, ổn định hơn. Chúng sẽ kích thích đầu tư cho cáp quang, cho 5G. Và cái nền đó chính là con đường cao tốc cho Internet of Things, Big Data và Trí thông minh nhân tạo.

Khi mới lên nhậm chức, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã coi cách mạng 4.0 là cách mạng chính sách. Những quốc gia có hệ thống pháp lý chưa hoàn thiện sẽ có ưu thế về tính linh hoạt và sẽ dễ dàng chớp thời cơ khi công nghệ đến, bởi chúng ta không có nhiều thứ để mất.

Nhưng có vẻ như lo ngại phải cạnh tranh, phải đổi mới đang kéo chúng ta lại.

Những quyết định chính sách ứng xử với công nghệ ngày hôm nay sẽ quyết định tương lai của chúng ta.

Chuyên mục: Góc nhìn
Nguyễn Minh Đức
Nguyễn Minh Đức - Ban pháp chế, VCCI

Nguyễn Minh Đức sinh ngày 22 tháng 7 năm 1987, tốt nghiệp đại học là cử nhân Luật và hiện đang là thành viên Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *