Góc nhìn 28/03/2020 15:10

Tài sản gì là "vua"?

Câu nói "CASH IS KING" không phải là không có lý trong lúc này. Tuy nhiên, có đúng là như vậy hay không, và liệu trong thời gian tới, câu nói này còn được nhắc lại hay không?

Nguyễn Hồng Điệp

Chuyên gia chứng khoán

Chứng khoán bị bán tháo, vàng cũng bị bán không thương tiếc, dầu và tất cả các loại hàng hóa đều bị bán. Đến sản phẩm của công nghệ như Bitcoin, tưởng là sẽ lên ngôi trong hoàn cảnh dịch lệ thế này, thế nhưng cũng rớt như một hòn sỏi.

Một phần lượng tiền mặt, được chuyển hóa từ các tài sản như chứng khoán, bất động sản, vàng, hàng hóa, ... để trả bớt tiền vay, giảm bớt chi phí trong suy thoái kinh tế toàn cầu. Cho nên câu nói "CASH IS KING" không phải là không có lý trong lúc này. Tuy nhiên, có đúng là như vậy hay không, và liệu trong thời gian tới, câu nói này còn được nhắc lại hay không?

Hồi những năm 70 của thế kỷ trước, bố mẹ tôi đều là công chức nhà nước. Lương của các cụ, cộng lại chỉ được khoảng 100 đồng/tháng. Thế nhưng dù ít, nhưng gia đình tôi vẫn tiết kiệm được, dành dụm được một con số hơn 3000 đồng. Đó là một số tiền khá lớn. Hồi ấy ở Hà Nội chả có gì mua sắm cả, cho nên các cụ "giấu" tiền trong tủ. Thế rồi trải qua nhiều "cuộc bể dâu", đầu những năm 90, mẹ tôi lấy ra để chi tiêu. Than ôi, không mua nổi chiếc xe đạp Phượng Hoàng.

Thời cổ đại, lúc đã phát minh ra tiền tệ, những gia đình được coi là giàu có là những người sở hữu bò, chiên, người hầu, đồng cỏ, ... Không ai coi người có nhiều tiền là "vua" cả. Tiền chỉ là phương tiện để trao đổi những vật dụng, thực phẩm cần thiết.

Thật vậy, nếu chúng ta chỉ có đồng tiền giới hạn, đủ sống, thì có lẽ nên mua "giấy vệ sinh", "mì gói". Nhưng một khi có được đồng tiền dành dụm, thì phải suy nghĩ thấu đáo hơn.

Với việc cả thế giới đang giảm lãi suất, bơm tiền, mạnh như hiện nay, có khả năng TIỀN MẶT sẽ dư thừa. Rất có thể, thứ rẻ nhất sẽ là tiền. Việc nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt như hiện nay, chỉ là giải pháp tình thế, cực kỳ ngắn hạn.

Tiền sẽ phải tìm địa chỉ đầu tư, phải đổ vào nơi có thể sinh lời tốt nhất, nơi có thể phát triển an toàn nhất. Bên cạnh đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, chắc chắn những "thứ" bị bán tháo quá đà, bị giảm dưới giá trị như cổ phiếu, nhà đất, sẽ được nhiều người quan tâm.

Chưa có lúc nào, cơ hội lại lớn như bây giờ. Hãy dũng cảm, lạc quan, tỉnh táo, để dùng "tiền" đúng cách nhất.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *