Góc nhìn 08/08/2018 16:22

Lạm phát lõi không tăng, thậm chí đang giảm

Ngoài khuynh hướng lạm phát đang tăng trở lại và mục tiêu của chính phủ kiểm soát ở mức 4% thì lạm phát lõi trên thực tế đang không tăng, thậm chí có xu hướng giảm. Phần lớn lạm phát đến từ việc tăng giá dịch vụ, cũng như yếu tố bên ngoài.

TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc chương trình nghiên cứu Trung Quốc

Điều này hàm ý rằng, kiểm soát lạm phát của Việt Nam phải tính đến sự thay đổi giá nhiên liệu và hàng hoá cơ bản bên ngoài sẽ tác động thế nào tới Việt Nam. Đây không còn là vấn đề của kinh tế vĩ mô trong nước nữa, mà còn phải theo dõi biến động kinh tế bên ngoài.

Về tình hình kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm nay, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm có một vài điểm sáng. Tuy nhiên, nhìn vào kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm thì rõ ràng là còn một số điểm lo lắng. Để có được sự tăng trưởng bền vững và động lực tăng trưởng mới thì cần phải đi 1 chặng đường rất dài.

Bởi hiện nay, đóng góp của khu vực DN Nhà nước là rất mờ nhạt. Nửa đầu năm nay, giải ngân vốn nhà nước chỉ đạt 30%, con số này rất thấp và cho thấy đóng góp của khu vực kinh tế Nhà nước là rất kém hiệu quả. Điều đó còn cho thấy nỗ lực tái cơ cấu, tái cấu trúc khu vực này bắt đầu từ 2011-2012 chưa thực sự tạo ra được những chuyển biến mang tính chất căn bản.

Nếu khu vực này tiếp tục không được cải thiện về mặt hiệu quả dần dần sẽ trở thành một gánh nặng của nền kinh tế thay vì động lực. Bởi đáng lẽ với tiềm lực đang sử dụng, khu vực này phải đóng góp được nhiều hơn thế.

Con số mới nhất là đóng góp về thuế của 1000 DN nộp thuế nhiều nhất Việt Nam 2017 thì rõ ràng, đóng góp của khu vực kinh tế Nhà nước rất thấp, chỉ 27%. Con số này thấp hơn rất nhiều so với DN tư nhân là 34%, chưa kể tới các DN FDI.

Nhưng điều bất hợp lý là trong khi chiếm dụng nguồn lực và với các ưu đãi rất lớn thì đóng góp của khu vực kinh tế Nhà nước cho cả ngân sách và tăng trưởng kinh tế đều rất hạn chế. Đây là điểm tiêu cực mà Chính phủ cần phải thẳng thắn cải cách mạnh mẽ hơn nữa, nếu thực sự muốn tăng trưởng bằng nội lực.

Tăng trưởng tín dụng cũng là một mục tiêu cần phải chú ý tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm, do mục tiêu tăng trưởng tín dụng của Việt Nam đạt 17%. Trong khi đó, nửa đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt 7,78%, thấp hơn nửa đầu năm ngoái (9%). 

Tăng trưởng tín dụng thấp như vậy thì liệu với mô hình tăng trưởng dựa nhiều vào đầu tư như của Việt Nam có đạt được mục tiêu như đề ra hay không. Hay chúng ta lại chạy đua nửa cuối năm để tăng tín dụng lên.

Sẽ khó khăn hơn khi Chính phủ muốn tăng trưởng tín dụng đủ để tăng lộ trình đầu tư nhưng các ngân hàng lại muốn kiểm soát rủi ro.

Ngoài ra hiện nay, trong cơ cấu tín dụng của chúng ta, 65% dành cho sản xuất và 35% cho khu vực khác. Tuy nhiên, khu vực khác phần lớn lại thông qua kênh cho vay tiêu dùng và đổ nhiều vào lĩnh vực bất động sản.

Điều này sẽ tạo ra lo ngại nhất định về bong bóng bất động sản, hoặc sự chuyển dịch vốn từ khu vực sản xuất sang bất động sản, nếu tăng trưởng tín dụng bị thúc ép phải thực hiện bằng được.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *