Góc nhìn 18/03/2020 00:01

Không thu phí dạy online

Giám đốc Sở Giáo dục Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng cần ngay lập tức hủy bỏ Công văn 769 có nội dung cấm các trường thu học phí khi dạy học online mùa dịch.

Minh Đức, Ban Pháp chế VCCI

Đây là một sự lạm quyền của Giám đốc Sở, vi phạm trắng trợn nguyên tắc của Nhà nước pháp quyền nơi mà cán bộ Nhà nước chỉ được làm những gì pháp luật cho phép. Không có bất kỳ một cơ sở pháp lý nào trao quyền cho một ông Giám đốc Sở ra quyết định như vậy.

Nhà nước có thể cấm các trường nhận học sinh vì lý do phòng dịch, nhưng không có quyền cấm các trường thu học phí học online, bởi việc có thu tiền hay không không làm gia tăng dịch bệnh. Đây là hành động can thiệp vào giá cả hàng hóa dịch vụ và chắc chắn một Giám đốc Sở không được ủy quyền làm việc này.

Thậm chí, Điểu 10 của Luật Giá 2012 còn nghiêm cấm cán bộ nhà nước can thiệp không đúng chức năng, nhiệm vụ vào quyền định giá, quyền kinh doanh.

Chuyên mục: Góc nhìn
Nguyễn Minh Đức
Nguyễn Minh Đức - Ban pháp chế, VCCI

Nguyễn Minh Đức sinh ngày 22 tháng 7 năm 1987, tốt nghiệp đại học là cử nhân Luật và hiện đang là thành viên Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *