Góc nhìn 20/06/2020 11:10

Không phải rời Trung Quốc là đến Việt Nam

Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang trong thời kỳ “dọn tổ đón đại bàng”. Tuy nhiên, làm gì để nắm bắt cơ hội là câu chuyện không hề đơn giản...

Ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Cơ hội đón “đại bàng” trước làn sóng rút khỏi Trung Quốc cực kỳ lớn. Tuy nhiên, làm gì để nắm bắt cơ hội thì là chuyện lớn.

Bởi cách quản lý khu công nghiệp hiện này vẫn “yếu” chất thị trường, chất “bao cấp” vẫn nặng nề. Một khu công nghiệp muốn ra đời phải qua quá nhiều cấp ký, từ người đứng đầu Chính phủ đến nhiều bộ ngành.

Khu công nghiệp rất quan trọng, bây giờ quản rất chặt, thì nó càng ngày càng “teo” lại, phải đẩy nó ra thị trường nó mới lớn được. Có quy hoạch rồi từ đó ra thị trường. Chúng ta cần có quy hoạch, chúng ta cần thay đổi nếu không sẽ lệch về tư duy khi các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Cần phải mở cửa hơn nữa thị trường BĐS công nghiệp. Hệ thống pháp luật của chúng ta đã sẵn sàng để đón “đại bàng” chưa. Tôi cho rằng là chưa.

Khu vực ASEAN chưa có một nền kinh tế đơn lẻ nào đủ sức có thể thay thế Trung Quốc làm chuỗi cung ứng toàn cầu mà phải liên kết với nhau lại.

ếu chỉ “chăm chăm” đón các tập đoàn lớn hay gọi là “đại bàng” thì các khu công nghiệp còn lại sẽ có khả năng dư thừa. Do vậy cũng cần hướng tới thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuỗi cung ứng. Có như vậy tỷ lệ hấp thu các khu công nghiệp mới đảm bảo được.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *