Góc nhìn 13/06/2020 16:55

Không cần cứu, cứ để bất động sản chết?

Tôi khẳng định không phải để “chết” đi mà nhà giá rẻ được. Vấn đề bây giờ là phải xử lý được các nút thắt để thị trường “bung” được hàng.

Nguyễn Mạnh Hà

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Giá cả theo quy luật cung cầu. Nếu nhà ít cầu cao thì giá sẽ cao. Ngược lại nhà nhiều, dư thừa, nhu cầu không có mấy tự nhiên giá sẽ giảm. Thị trường hiện nay rất khó khăn, nhưng khác thời điểm cách đây 10 năm, đó là chúng ta đang gặp khủng hoảng thiếu chứ không phải dư thừa.

Chúng tôi cũng không xin “cứu", “giải cứu” gì cả. Đây là kiến nghị hỗ trợ, tháo gỡ, để nhà nước điều chỉnh thị trường và tạo điều kiện cho nó phát triển. Đang lúc thị trường khó khăn, vướng mắc thì cần có giải pháp hỗ trợ cho nó phát triển lên. Nếu không tháo gỡ, không giúp nó phát triển thì không có hàng để bán. Số lượng dự án càng ít, càng khan hiếm thì giá càng đắt lên, chứ sao có chuyện bỏ mặc nó mà giá nhà rẻ đi được.

Tôi khẳng định không phải để “chết” đi mà nhà giá rẻ được. Vấn đề bây giờ là phải xử lý được các nút thắt để thị trường “bung” được hàng. Còn không cứ khan hiếm thì giá nhà sẽ càng đắt lên. Ngay như nông sản, năm nay ế đầy ra thì giá giảm, năm sau nông dân bỏ không trồng thì giá lại tăng, lại đắt ngay thôi. Vấn đề nằm ở cung cầu.

Tôi thấy, giá nhà Việt Nam chưa phù hợp thực sự với thu nhập người dân. Tuy nhiên cũng phải đặt câu hỏi, vì sao dự án nào ra cũng bán rất nhiều, bán hết.

Có hai vấn đề để lý giải chuyện này, một là có nhiều nhà đầu tư mua đầu cơ, đầu tư chờ sinh lời. Thứ hai là thu nhập công khai của nhiều người dân không phải ánh thu nhập thực, họ có thể có nhiều việc khác tăng thu nhập. Khu kinh tế phi thích thức cũng khó xác định thu nhập thực sự. Thống kê thì có thể thấp nhưng họ vẫn có tiền chi trả mua nhà.

Người Việt Nam có tâm lý sở hữu nhà rất cao, không thích đi thuê, phải tìm mọi cách để mua nhà. Hiện nay giá thuê rất hợp lý, khu Hà Nội rẻ hơn TP.HCM nhiều. Bỏ 2 tỷ đồng mua nhà, số tiền lãi ngân hàng đủ thuê căn hộ tương đương, còn nếu muốn tiết kiệm thì thuê căn giá trụ thấp hơn là có tiền để ra. Tâm lý muốn sở hữu của đại đa số người dân cũng làm tăng giá nhà.

Trong thời gian tới giá nhà khó hạ. Nguồn cung thì ít, quỹ đất thì ngày càng hạn hẹp, thủ tục pháp lý vẫn còn nút thắt.

Thực sự rất khó có thể giảm được, nhất là nhà trong nội đô. May ra giảm ở ngoại ô xa xôi, giá cả sẽ hợp lý hơn để cạnh tranh.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *