Góc nhìn 14/06/2020 14:49

Giá trị của tri thức

Giá trị của tri thức hiện đang bị coi nhẹ, ai đánh mà chả có ăn, cần gì tri thức. Nhưng điều này sẽ thay đổi ngay lập tức, khi NĐT gặp tai nạn.

Nguyễn Hồng Điệp

Chuyên gia chứng khoán

Hôm nay tôi có ngồi cùng vài người bạn cũ, cùng tham gia vào thị trường chứng khoán (TTCK) cách đây 10-15 năm. Chúng tôi ôn lại các câu chuyện cũ, nói về CK thời "hiện đại". Đặc biệt, câu chuyện được nói đến nhiều nhất là sự bùng nổ của CK trong hoàn cảnh dịch bệnh chưa kiểm soát, kinh tế toàn cầu có dấu hiệu suy thoái. Điều gì đang xảy ra? Tiền ở đâu ra mà nhiều "như quân Nguyên" vậy? Liệu tương lai sẽ như thế nào?

Có nhà đầu tư (NĐT) nói với tôi: kiếm tiền từ CK dễ quá anh nhỉ. Cứ thấy tiền chảy vào đâu, là vào theo, kiểu gì cũng có ăn. Còn một bạn môi giới (MG) thì nói với tôi: có mã này mạnh lắm anh ạ. Tôi hỏi thế nào là mạnh? Bạn đó bảo là thấy hút tiền, ra vào thoải mái, mà vẫn tăng đều, thậm chí 50-70%. Quả thực, đây là điều đang diễn ra trên TTCK. Rất nhiều người đã có thành quả "nằm mơ cũng không ra". Khi chiến thắng, họ cảm thấy họ là thiên tài đầu tư, dù chả cần học hành cực khổ gì, chả cần "trả giá" bằng những bài học thua lỗ trong quá khứ. Đúng hay sai luôn được đo lường bằng kết quả. Dù có là chuyên gia, nhưng đầu tư thua hoài, thì cũng không bằng anh "thợ nề" nếu nhảy vào đúng mã, đúng nhịp. COVID đã làm đảo lộn hết quan niệm về tri thức tài chính.

Chứng khoán tuyệt đối không thể bảo thủ. Nhưng nếu một khi một người mới chỉ "học" CK 2 tháng, biết vẽ mấy cái chart xanh đỏ vớ vẩn, cũng đi lập room phím hàng, cũng thu hút được một số lượng NĐT đi theo, thì thật là nguy hiểm. Thời gian này, không ai nói về phân tích báo cáo tài chính, đọc báo cáo vĩ mô ngành. Họ chỉ nói "đội này mạnh lắm", "đội kia còn đánh tiếp". Trong một giai đoạn nào đó, một số yếu tố sẽ lấn át lý trí. Giai đoạn "bơm tiền" hiện nay, yếu tố dòng tiền và niềm tin, là chủ đạo. Tuy vậy, tôi tin rằng, kiến thức, kinh nghiệm, hiểu biết về sự vận hành của thị trường, vẫn mang lại giá trị lâu dài, bền vững.

Thị trường luôn chứa đựng những cạm bẫy và bất ngờ. Đám đông "ô hợp" dù mạnh đến bao nhiêu, cũng không thể tạo ra xu hướng. Với dấu hiệu dòng tiền như hiện nay, thị trường rất khó "gãy". Tuy nhiên, hãy tận hưởng và học hỏi thật nhiều. Để khi gặp biến cố, còn có phương thức xử lý tốt nhất. "Bạn không thể sinh em bé trong vòng 1 tháng bằng cách làm 9 người phụ nữ có bầu". Mọi thứ cần thời gian, tri thức cần tích lũy. Chơi CK bằng cảm tính, không có tri thức, không khác gì "thầy bói mù xem chân voi".

Giá trị của tri thức hiện đang bị coi nhẹ, ai đánh mà chả có ăn, cần gì tri thức. Nhưng điều này sẽ thay đổi ngay lập tức, khi NĐT gặp tai nạn. Có những lúc bạn cảm giác thỏa mãn, cảm giác an toàn. Đó chính là dấu hiệu nguy hiểm nhất. Hãy rèn luyện, nâng tầm bản thân, để đáo ứng những đòi hỏi khắc nghiệt của TTCK - bộ môn cân não nhất, cao cấp nhất của thị trường tài chính.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *