Góc nhìn 27/04/2019 17:28

Doanh nghiệp tư nhân và điều ước "bó đũa"

Để cạnh tranh sòng phẳng với các tập đoàn nước ngoài có tiềm lực lớn, ngoài nội lực của từng doanh nghiệp nội địa, cũng rất cần sự tương hỗ, đoàn kết của tinh thần "bó đũa".

Doanh nhân Trịnh Văn Quyết

Kinh tế tư nhân đang ngày càng góp phần thay đổi rất lớn bộ mặt và sức cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực của kinh tế Việt Nam, từ du lịch, hàng không, tài chính, bất động sản, chế biến chế tạo, hàng tiêu dùng..., mang đến lợi ích và giá trị thiết thực cho mọi tầng lớp khách hàng.

Khu vực này hiện đã đóng góp gần một nửa GDP, gần một nửa vốn đầu tư toàn xã hội, gần một nửa thu ngân sách, 60% số việc làm mới mỗi năm...

Và FLC tự hào được là một thành tố trong khu vực năng động và hiệu quả nhất nền kinh tế này.

Chắc chắn sẽ không thể có sự vươn lên phải nói là kỳ diệu ấy, nếu những năm qua khu vực kinh tế tư nhân không được tạo điều kiện và khích lệ từ quá trình đổi mới mạnh mẽ của đất nước, đặc biệt về tư duy và chính sách quản lý.

Cho dù, không phải xã hội không còn những cái nhìn thiếu thiện cảm đối với doanh nghiệp tư nhân, hay đâu đó vẫn còn bóng dáng sự phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp tư nhân với các thành phần kinh tế khác.

Cho dù, ẩn dụ bó đũa về sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong khu vực kinh tế này cũng như trong toàn bộ nền kinh tế vẫn đang được đặt ra, khi mà áp lực từ các thương hiệu nước ngoài cũng đang lớn hơn bao giờ hết. Để cạnh tranh sòng phẳng với các tập đoàn nước ngoài có tiềm lực lớn, ngoài nội lực của từng doanh nghiệp nội địa, cũng rất cần sự tương hỗ, đoàn kết của tinh thần "bó đũa".

Chưa bao giờ niềm tin và kỳ vọng của các nhà lãnh đạo đất nước vào kinh tế tư nhân lại lớn như hiện tại. Rất mong từ đó, các cấp quản lý sẽ có nhiều hơn những giải pháp cụ thể và quyết liệt để tháo gỡ những rào cản không đáng còn tồn tại, để kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển đúng với tiềm năng. 

Rất mong khu vực này sẽ ngày càng được trân trọng và đánh giá đúng hơn về những đóng góp cho xã hội, cho đất nước.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *