Góc nhìn 07/06/2020 13:46

Có nên “cứu" thị trường bất động sản hay không?

Bất động sản là ngành kinh tế quan trọng, là đầu kéo nhiều lĩnh vực khác, nó có đóng góp rất lớn cho răng trường.

Nguyễn Mạnh Hà

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Thị trường bất động sản đang gặp những khó khăn hậu Covid-19. Thậm chí, thị trường hiện nay khó khăn không khác gì thời điểm cách đây 10 năm, chỉ khác một điểm là trước kia gặp khủng hoảng thừa, còn nay thì nguồn cung đang khan hiếm.

Nhớ lại thời điểm thị trường bất động sản giai đoạn năm 2009-2010, lúc đó rất khó khăn. Chính phủ họp rất nhiều lần để bàn giải pháp. Trước đó cũng có rất nhiều tranh cãi, nhiều ý kiến cho rằng bất động sản chỉ là dịch vụ thôi, không cần cứu. Thậm chí có thể để “chết” cho giá nhà xuống, khách hàng có cơ hội mua.

Tuy nhiên sau đó, Chính phủ đã có nhiều giải pháp tháo gỡ. Đến năm 2013, đã hoàn chỉnh thêm một bước về các luật điều chỉnh thị trường bất động sản. Các doanh nghiệp cũng rất nỗ lực, tìm mọi cách vượt qua khó khăn.

Nhìn lại 10 năm qua, thị trường bất động sản đã "vượt khó", những người lạc quan nhất cũng không tưởng tượng được sẽ thành công như hiện nay. 

Trong 10 năm qua, mỗi năm Việt Nam phát triển 60 triệu m2 nhà ở. Đặc biệt thị trường nghỉ dưỡng cũng thay da đổi thịt với hơn 230 dự án đã và đang triển khai, thay đổi bộ mặt các địa phương có dự án.

Trước những quan điểm trái chiều về việc có nên “cứu" thị trường bất động sản hay không, tôi cho rằng: Bất động sản là ngành kinh tế quan trọng, là đầu kéo nhiều lĩnh vực khác, nó có đóng góp rất lớn cho răng trường. Khi có khó khăn thì người ta lại nghĩ đến việc vực dậy thị trường bất động sản để lôi kéo thị trường khác.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *