Góc nhìn 13/03/2019 11:16

Chứng khoán giai đoạn này có vị gì?

Như đã từng đưa ra quan điểm trong các bài chia sẻ trước đây, tôi luôn nghĩ rằng, trong năm 2019 chứng khoán là một kênh nên được ưu tiên. Vậy đâu là luận điểm của vấn đề này?

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp:

Thứ nhất: Nói về kinh tế vĩ mô thế giới. Rõ ràng, đà giám tốc của kinh tế toàn cầu đang lan rộng. Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng năm 2019 xuống 6-6.5%, còn Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ dự báo tăng trưởng 2019 từ 1.7% xuống 1.1%. Còn ở nước Mỹ, tuy tình hình cũng không đến nỗi quá xấu, nhưng nhiều chỉ số cơ bản, như Báo cáo việc làm mới, Thất nghiệp, Tăng trưởng GDP quí, cũng đang chậm lại.

Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô chưa chắc đã đồng pha với TT tài chính. Chính những yếu tố vĩ mô không thuận lợi, sẽ lại là động lực cho những nhà làm chính sách của Mỹ, EU, Trung quốc, phải có những bước đi thận trọng. Khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ FED sẽ chỉ tăng lãi suất tối đa 2 lần trong năm 2019, và sau đó ngưng luôn. Chu kỳ "bơm-siết-bơm" trong quá khứ thường khá lâu, nhưng có thể bây giờ sẽ đến nhanh hơn.

Như vậy, xét tổng thể, cho dù có khó khăn, nhưng thị trường tài chính nói chung, chứng khoán nói riêng, vẫn được ủng hộ.

Thứ hai: Về các điểm nóng tranh chấp. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã để lại những hệ lụy không mong muốn. Không chỉ Việt Nam, mà nhiều nước trong năm 2018 đã "điêu đứng" vì những căng thẳng này. Thế nhưng càng gần đến kỳ bầu cử tổng thống Mỹ, nhiều tín hiệu lạc quan về sự đồng thuận trong đàm phán. Trong ngắn hạn, khả năng chứng khoán sẽ có sóng tăng nhờ những kết quả này.

Còn về những tranh chấp khác, thì Mỹ - Triều chỉ là "làm trò", chỉ là cuộc chơi chính trị. Còn tranh chấp Mỹ-Opec về giá dầu thô thì có lẽ sẽ còn kéo dài. Giá dầu khó lên 100, nhưng không xuống dưới 50 được.

Thứ ba: Về các vấn đề trong nước. Phải nói là, kinh tế vĩ mô Việt Nam đang khá ổn. Nhiều chỉ số quan trọng như GDP, CPI, đều giữ được ở mức lạc quan. Các chính sách tiền tệ khá "mượt mà' đã không làm lãi suất tăng quá nhiều, tỷ giá khá ổn định. Thậm chí việc giảm dự trữ bắt buộc, đã gây hiệu ứng tích cực cho khối Bank.

Về thị trường tài chính - chứng khoán thì năm 2019 sẽ có 2 vấn đề nổi bật. Một là việc thoái vốn các "ông lớn" sẽ kéo một dòng vốn mới vào thị trường. Hai là việc quyết tâm đáp ứng các tiêu chuẩn để được nâng hạng thị trường. Đây là 2 điểm mấu chốt sẽ làm cho TTCK năm nay sẽ có những cơn bốc đầu mạnh.

Thứ tư: Về các DNNY. Nhìn chung, tình hình SXKD của nhiều DNNY đang khá sáng sủa. Minh chứng rõ nét nhất là việc trả cổ tức đang vào mùa, báo cáo lợi nhuận đều khá cao. Những chỉ số như EPS hiện tại, EPS forward, Book value, đều rất khả quan. Hiện tại, nếu loại bỏ một số cổ phiếu gây nhiễu, chỉ số P/E toàn thị trường chỉ quanh 12-13. Tuy nhiên, năm 2019 sẽ là năm rất phân hóa. Sẽ có những cổ phiếu tăng giá mạnh hơn so với mằt bằng chung. Những lĩnh vực như Ngân hàng, Dầu khí, Nông nghiệp, Thủy sản, Khu công ngiệp, sẽ được hưởng lợi.

TTCK giai đoạn này tựa như ly cà phề. Uống vào có vị thơm, nhưng hơi đắng. Nếu biết thưởng thức, vị đắng đó đọng lại trong cổ, sẽ chuyển thành vị ngọt. Vị ngọt ngào này sẽ làm bạn hưng phấn, vui vẻ. Hy vọng chúng ta sẽ biết chọn loại cafe ngon nhất, biết cách thưởng thức nó, để có thể mang lại hạnh phúc trong đầu tư.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *