Dòng chảy vốn 02/05/2018 19:04

Yêu cầu báo cáo Chính phủ hướng vay và sử dụng vốn ODA kém ưu đãi

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) sớm báo cáo Thường trực Chính phủu về định hướng huy động, sử dụng các nguồn vốn ODA trong thời gian tới, nhất là nguồn vốn vay kém ưu đãi.

Tại cuộc họp với các bộ ngành chức năng tại Hà Nội sáng nay 2/5, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi yêu cầu rà soát các dự án sử dụng vốn vay nước ngoài đã được phê duyệt nhưng chưa có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, việc rà soát trên nhằm tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay mà Việt Nam phải trả lãi suất ngay sau khi các Hiệp định vay vốn có hiệu lực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi.

Phó Thủ tướng yêu cầu cụ thể từng nhiệm vụ đối với các bộ, trong đó tâp trung rà soát, tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy việc chuẩn bị và triển khai 26 dự án sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) trong năm 2017-2018.

Được biết, các dự án sử dụng vốn vay của WB và ADB giai đoạn 2017-2018 tập trung vào các lĩnh vực thiết yếu như phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng giáo dục đại học, phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới, đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao hiệu quả sử dụng nước cho các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán…

Sau tháng 7/2017, Việt Nam “tốt nghiệp IDA” các khoản vay ưu đãi từ các tổ chức đa phương, định chế tài chính lớn của thế giới không còn mà chuyển sang vay vốn có lãi suất. Điều này khiến các khoản vay khi ký kết hợp đồng có hiệu lực mà không giải ngân kịp sẽ khiến số tiền không được sử dụng hiệu quả mà Việt Nam lại chịu lãi suất. 

Phó Thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước tổng hợp ý kiến các bộ, ngành và địa phương, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định đối với các dự án tiếp tục triển khai.

An Linh

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *