Dòng chảy vốn 03/08/2015 23:12

Việt Nam hoàn tất đàm phán song phương trong TPP

Sau các cuộc đàm phán với phía Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, Hoa Kỳ, Canada, Việt Nam đã kết thúc toàn bộ đàm phán song phương với tất cả các nước có liên quan.

Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho biết, các Bộ trưởng các nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, New Zealand, Mexico, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam đã nhóm họp tại đảo Maui, bang Hawai, Hoa Kỳ từ ngày 28 đến ngày 31/7/2015 nhằm giải quyết các nội dung quan trọng còn tồn đọng để kết thúc đàm phán Hiệp địnhTPP.

Đoàn Việt Nam tham dự gồm Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, lãnh đạo một số Bộ, ngành và đại diện tất cả các Bộ, ngành liên quan đến đàm phán.

Được sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo các nước tham gia đàm phán, sau các phiên họp toàn thể và nhiều phiên họp riêng theo nhóm hoặc song phương ở cấp Bộ trưởng, Trưởng đoàn và kỹ thuật, các nước TPP đã đạt được tiến bộ đáng kể, chỉ để lại một số ít các vấn đề cần thêm thời gian tham vấn trong nước.

Ngoài ra, các nước TPP cam kết sẽ tiếp tục duy trì động lực đàm phán để giải quyết các vấn đề còn tồn tại này.

Những tiến bộ đáng kể đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng lần này thể hiện cam kết mạnh mẽ của các nước TPP trong việc tạo ra một hiệp định FTA đầy tham vọng, toàn diện và tiêu chuẩn cao, góp phần tạo thêm công ăn việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các Bộ, ngành tham gia Đoàn đàm phán Việt Nam đã làm việc với thái độ tích cực, xây dựng, vừa bảo vệ lợi ích của đất nước nhưng cũng sẵn sàng hợp tác với các nước để kết thúc đàm phán trên tinh thần các bên cùng có lợi.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã làm việc và đàm phán song phương với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman, Bộ trưởng Amari phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản, Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Sri Mustapa Mohamed và Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo của Mexico; trao đổi bên lề Hội nghị với Bộ trưởng Công Thương Lim Hng Kiang của Singapore, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Ed Fast của Canada.

Sau các cuộc đàm phán này, Việt Nam đã kết thúc toàn bộ đàm phán song phương với tất cả các nước có liên quan.

Phương Dung

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *