Dòng chảy vốn 12/02/2014 17:07

Việt Nam - nhóm các nước lạc quan nhất về hoạt động kinh doanh

FICA - Hôm nay 12/2, HSBC Việt Nam đã công bố bản báo cáo về Chỉ số Phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (Emerging markets Index - EMI). Tại bản báo cáo này, Việt Nam được đánh giá nằm nhóm lạc quan nhất, cùng với Indonesia và Ba Lan.

Gạo Việt Nam xuất khẩu ở nhiều nước trên thế giới.

Theo đánh giá của HSBC, Việt Nam đã “lấy lại đà tăng lĩnh vực sản xuất, nổi bật là sự tăng trưởng mạnh nhất của sản lượng kể từ tháng 4/2011 và hoạt động mua hàng cũng tăng nhanh nhất trong lịch sử khảo sát”.

Với Indonesia, các điều kiện kinh doanh ở lĩnh vực sản xuất nước này tiếp tục có bước tiến bộ ngay từ đầu năm. Mặc dù sản lượng giảm, đơn đặt hàng mới tăng ở mức nhanh nhất trong lịch sử khảo sát và đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng lần đầu tiên tăng kể từ tháng 5/2013.

Ngược lại, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có kỳ vọng kinh doanh thấp. Theo HSBC, trong tháng Giêng, các nhà sản xuất hàng hoá của Trung Quốc có kỳ vọng sản lượng tốt nhất trong chín tháng qua. Điều đó cho thấy, chỉ số kỳ vọng kinh doanh của hoạt động sản xuất Trung Quốc vẫn thấp hơn kỳ vọng của những lĩnh vực sản xuất khác.

Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (Emerging Markets Index - EMI) của ngân hàng HSBC - chỉ số công bố hàng tháng trích xuất từ khảo sát Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (Purchasing Managers Index PMI) - được công bố hôm nay đã giảm tháng thứ hai liên tiếp từ mức 51,6 điểm trong tháng 12 xuống còn 51,4 điểm trong tháng 1. Điều này cho thấy sản lượng ở khắp các thị trường mới nổi toàn cầu tăng chậm hơn. Chỉ số EMI trong tháng Giêng là mức thấp nhất kể từ tháng 9 và thấp hơn mức 51,7 điểm - mức trung bình năm 2013.

Sản lượng sản xuất tăng rất nhẹ so với tháng 12 và là mức tăng yếu hơn so với mức trung bình tám năm lịch sử khảo sát. Tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc và Brazil, sản lượng ở Nga và Indonesia giảm được bù đắp bởi mức tăng trưởng mạnh hơn ở Ấn Độ, Ba Lan, Đài Loan và Mexico.

Trong tháng Giêng, hoạt động dịch vụ ở các thị trường mới nổi lớn nhất tăng chậm lại xuống mức thấp của sáu tháng. Ấn Độ và Brazil đều giảm trong khi mức tăng trưởng ở Trung Quốc và Nga đều yếu.

Số lượng đơn đặt hàng mới ở các thị trường mới nổi toàn cầu cũng có chuyển biến nhẹ so với tháng 12 nhưng vẫn chậm hơn so với mức trung bình của quý cuối năm 2013. Lần đầu tiên trong bốn tháng qua, công việc tồn động cũng giảm nhẹ và việc làm giữ nguyên trong tháng Giêng.

Xét về kỳ vọng của doanh nghiệp, trong các thị trường mới nổi lớn nhất, Trung Quốc có mức lạc quan mạnh nhất trong 10 tháng (bao gồm cả sản xuất và dịch vụ) nhưng lại có mức lạc quan yếu hơn so với các nước thuộc khối BRIC còn lại. Mức kỳ vọng của Brazil đã chậm lại ở mức thấp của chín tháng trong khi chỉ số kỳ vọng sản lượng tương lai của doanh nghiệp ở Nga và Ấn Độ đã phục hồi nhưng vẫn ở mức yếu lịch sử.

 

Nguyễn Hiền

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *