Dòng chảy vốn 25/06/2015 08:26

TPHCM đề nghị được Thủ tướng xét thưởng gần 8.000 tỷ đồng

UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết thưởng vượt dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2014 cho TPHCM theo đúng quy định với số tiền 7.994 tỷ đồng.

Kiến nghị trên của TPHCM căn cứ theo quy định về thưởng thu vượt dự toán của Luật Ngân sách nhà nước năm 2002 và Nghị định số 124/2004/NĐ-CP về một số cơ chế tài chính ngân sách đặc thù đối với TPHCM.

Cụ thể, kết quả thu ngân sách trên địa bàn thành phố năm 2014 (không kể thu từ dầu thô) đạt 110,35% dự toán (chỉ tiêu thu 226.300 tỷ đồng và thành phố thu được 252.186 tỷ đồng). Trên cơ sở đó, TPHCM kiến nghị thưởng vượt dự toán cho thành phố số tiền 7.994 tỷ đồng.

 

TPHCM kiến nghị Trung ương thưởng vượt
thu ngân sách nhà nước số tiền gần 8.000 tỷ đồng
TPHCM kiến nghị Trung ương thưởng vượt thu ngân sách nhà nước số tiền gần 8.000 tỷ đồng

 

 

Theo UBND TPHCM, nhu cầu vốn để đầu tư các công trình, dự án của thành phố rất lớn, bình quân 35.000 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, sau khi đảm bảo các nhiệm vụ chi thường xuyên, an sinh xã hội và thanh toán các khoản nợ gốc, lãi vay đến hạn, số tiền cân đối từ thuế dành cho chi đầu tư phát triển của thành phố chỉ còn hơn 6.800 tỷ đồng/năm, chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu đầu tư của thành phố hàng năm.

Ngoài ra, trong điều kiện kinh tế thành phố gặp nhiều khó khăn nhưng thành phố cũng đã cân đối để hỗ trợ các cơ quan, đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn thành phố; chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án hạn tầng do ngân sách Trung ương đầu tư như Dự án cao tốc Long Thành – Dầu Giây 2.558 tỷ đồng, dự án đường nối đại lộ Đông Tây và cao tốc Trung Lương 150 tỷ đồng, dự án quốc lộ 50 qua địa bàn huyện Bình Chánh 1.280 tỷ đồng,…

Trong khi đó, TPHCM cần tăng cường nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng theo Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế TPHCM đến năm 2020, đặc biệt các dự án chống ngập, giải quyết cung cấp nước hợp vệ sinh, trường học nhà trẻ cho con công nhân đang rất bức xúc, căng thẳng cho thành phố.

Liên quan đến kiến nghị trên, ông Võ Văn Luận – Chánh văn phòng UBND TPHCM kiêm người phát ngôn của UBND TP – cho biết đúng ra Bộ Tài chính phải giải quyết số tiền gần 8.000 tỷ đồng cho TPHCM khi quyết toán năm 2014. Nhưng khi đưa ra Quốc hội, Bộ Tài chính chỉ đề xuất thưởng và đầu tư trở lại năm 2014 cho thành phố chỉ có 3.150 tỷ đồng. Chính vì vậy, UBND TP phải làm kiến nghị.

Theo ông Luận, trong khi thành phố cần rất nhiều vốn đề đầu tư thì tỷ lệ điều tiết từ tổng thu ngân sách địa bàn để lại cho thành phố ngày càng giảm. Nếu như những năm trước đây là 33% thì trong giai đoạn từ năm 2011 đến nay tỷ lệ này chỉ còn 23%. Nếu so với tỷ lệ điều tiết tổng thu ngân sách mà Trung ương để lại cho TP Hà Nội là 44%, thì rõ ràng con số ở TPHCM chỉ bằng phân nửa.

“UBND TP cũng có văn bản đề nghị Trung ương tăng tỷ lệ điều tiết cho TPHCM lên 32%, chứ như tình thình hiện tại thì TPHCM rất thiệt thòi. TPHCM sẽ đỡ khổ hơn nếu được Trung ương chia sẻ”, ông Võ Văn Luận cho biết. Nếu được Trung ương hỗ trợ như kiến nghị, thành phố sẽ có nguồn ngân sách để giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết tại địa phương.

Quốc Anh

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *