Dòng chảy vốn 07/01/2016 09:37

Tổng cục Thuế “vạch mặt” các chiêu gian lận xăng dầu

Lợi dụng giấy phép nhập khẩu xăng dầu, một số doanh nghiệp sau khi đã hoàn chỉnh thủ tục hải quan nhập lô xăng dầu, trên đường vận chuyển về nhập kho thì bán luôn lô hàng vừa nhập khẩu, sau đó cho phương tiện quay lại địa điểm đã hẹn trước để nhập lô xăng dầu lậu.

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi tới Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính về tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu.

Tại văn bản này, Tổng cục Thuế đã liệt kê hàng loạt các phương thức, thủ đoạn gian lận, trốn thuế của các đối tượng buôn lậu xăng dầu.

Theo đó, các đối tượng tổ chức mua xăng dầu lậu trên biển đưa về đất liền tiêu thụ, lập nhiều pháp nhân kinh doanh xăng dầu ở các địa phương, lợi dụng việc mua bán, vận chuyển xăng dầu giữa các công ty để hợp pháp hóa số xăng dầu lậu mua từ nước ngoài để tiêu thụ nội địa.

Tình hình buôn lậu xăng dầu diễn ra phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi (ảnh minh họa)
Tình hình buôn lậu xăng dầu diễn ra phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi (ảnh minh họa)
 

Mỗi khi tàu dầu nhập lậu về đến cảng biển Việt Nam, các đối tượng này tổ chức cho các tàu nhỏ hơn từ trong bờ ra nhận hàng đưa vào đất liền. Tàu đi nhận hàng mang theo hợp đồng, chứng từ mua bán khống giữa các công ty trong cùng hệ thống, sau khi nhận dầu, chúng hoàn thiện hợp đồng, chứng từ phù hợp với lượng dầu vừa nhận để chuyển về kho hoặc đem đi tiêu thụ.

Lợi dụng giấy phép nhập khẩu xăng dầu một số doanh nghiệp sau khi đã hoàn chỉnh thủ tục hải quan nhập lô xăng dầu, trên đường vận chuyển về nhập kho thì bán luôn lô hàng vừa nhập khẩu, sau đó cho phương tiện quay lại địa điểm đã hẹn trước để nhập lô xăng dầu lậu (với số lượng, chủng loại đúng như trong hóa đơn của lô hàng vừa nhập khẩu để che dấu sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, mua xăng dầu từ cảng Dung Quất, trên đường vận chuyển thì bán lô hàng này cho ngư dân trên biển, sau đó đến địa điểm đã hẹn trước để nhập xăng dầu lậu từ tàu nước ngoài và sử dụng chính bộ hóa đơn của lô xăng dầu mua của nhà máy lọc dầu Dung Quất để hợp pháp hóa lô hàng vừa nhập lậu. Đây là thủ đoạn quay vòng hồ sơ của các đối tượng.

Trước tình hình đó, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp hoạt động nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu xăng dầu kiểm tra giấy phép nhập khẩu xăng dầu; thực hiện đối chiếu khối lượng xăng dầu bán ra tương ứng với lượng xăng nhập khẩu theo hồ sơ, chứng từ nhập khẩu gắn với thực tế để phát hiện kịp thời việc mua gom xăng dầu có nguồn gốc không hợp pháp.

Cơ quan thuế cũng yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra, thiết kế bồn chứa, kho chứa xăng dầu để làm rõ lượng xăng dầu mà doanh nghiệp có thể dự trữ tối đa ở một thời điểm nhất định.

Đối với các đơn vị mua xăng dầu từ nhà máy lọc dầu Dung Quất, Tổng cục Thuế nhấn mạnh yêu cầu kiểm tra, xác minh hợp đồng mua bán xăng dầu, hình thức giao nhận xăng dầu, địa điểm giao nhận xăng dầu, phương tiện vận chuyển, bảng kê số km vận chuyển, trong đó chú ý số km vận chuyển từ nhà máy lọc dầu tới địa điểm tập két kho chứa, bến bãi.

Cơ quan chức năng địa phương phải kiểm tra, rà soát tình hình tạo, in, phát hành hóa đơn nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời đối với các trường hợp lập khống, mua bán hóa đơn bất hợp pháp nhằm hợp thức hóa xăng dầu lậu, xăng dầu có nguồn gốc bất hợp pháp.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế các địa phương phối hợp với cơ quan công an, cảnh sát biển, bộ đội biên phòng, hải quan, quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389 để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường nhằm ngăn chặn, đấu tranh các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, tội phạm thuế có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo tăng cường công tác quản lý thuế đối với lĩnh vực kinh doanh xăng dầu nhằm ngăn chặn có hiệu quả, xử lý nghiêm các hành vi lập khống, mua bán hóa đơn bất hợp pháp nhằm hợp thức hóa xăng dầu lậu, xăng dầu có nguồn gốc không hợp pháp, góp phần chống thất thu cho ngân sách nhà nước và đảm báo việc kinh doanh bình đẳng giữa các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên phạm vi cả nước.

Bích Diệp

 
Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *