Dòng chảy vốn 05/01/2015 14:02

PMI sản xuất tháng 12/2014 tăng trưởng mạnh nhất 8 tháng

FICA - Theo HSBC, tăng trưởng được hỗ trợ bởi mức tăng mạnh của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới trong khi các công ty tiếp tục tăng số lượng nhân công với một tốc độ nhanh.

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo về Chỉ số Nhà quản trị mua hàng Việt Nam tháng 12. Theo báo cáo, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục có những dấu hiệu mạnh lên trong tháng 12, khi mức độ cải thiện về các điều kiện hoạt động là cao nhất được ghi nhận trong tám tháng.

Tăng trưởng được hỗ trợ bởi mức tăng mạnh của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới trong khi các công ty tiếp tục tăng số lượng nhân công với một tốc độ nhanh.


Trong khi đó, dữ liệu mới nhất cũng cho thấy áp lực giảm phát đang xuất hiện, khi giá cả đầu vào và đầu ra đều tiếp tục giảm với một tốc độ nhanh hơn. 


Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI™) toàn phần được điều chỉnh theo mùa - một chỉ số tổng hợp được tạo ra nhằm khái quát các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất - đạt mức 52,7 điểm trong tháng 12. Kết quả này đã tăng so với mức 52,1 điểm của tháng 11 và là kết quả cao nhất kể từ tháng 4. Tăng trưởng đã được ghi nhận trong 16 tháng liên tiếp.


Các điều kiện hoạt động được cải thiện chủ yếu là nhờ mức tăng trưởng cao hơn của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết nhu cầu khách hàng đã được cải thiện dẫn đến số lượng công việc mới tăng lên (và do đó là sản xuất tăng lên). Dữ liệu mới nhất cho thấy sản lượng và lượng công việc mới đều tăng với mức độ cao nhất trong tám tháng.


Kết quả khảo sát trong tháng 12 cho thấy nhu cầu đã tăng cả ở trong nước và quốc tế. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng nhanh và chỉ thay đổi một chút so với mức cao của bảy tháng trong tháng 11.


Với những yêu cầu về sản xuất cao hơn, các công ty tiếp tục tăng hoạt động mua hàng trong tháng 12. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng đã gia tăng thành mức nhanh nhất kể từ tháng 4 khi các công ty cũng muốn tăng lượng hàng tồn trong bối cảnh sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng. 


Kết quả khảo sát trong tháng 12 cho thấy tồn kho hàng hóa đầu vào đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, trong khi tồn kho hàng thành phẩm cũng tăng (lần thứ sáu trong sáu tháng). Các công ty báo cáo việc chậm giao hàng thành phẩm đã làm tăng lượng hàng tồn kho.


Năng lực sản xuất trong tháng 12 đã phải chịu áp lực nhẹ khi lượng công việc tồn đọng đã tăng tháng thứ hai liên tiếp. Các công ty đã giải quyết tình trạng này bằng cách tăng số lượng nhân công tháng thứ tư liên tiếp, với mức độ tăng là cao mặc dù đã chậm lại thành mức thấp nhất kể từ tháng 9.

Về mặt giá cả, dữ liệu khảo sát của tháng 12 cho thấy chi phí đầu vào trung bình của các nhà sản xuất Việt Nam đã tiếp tục giảm. Các công ty cho biết rằng giá cả của nhà cung cấp, chi phí vận chuyển và giá nhiên liệu đều đã giảm so với tháng 11. Dữ liệu mới nhất cho thấy giá cả đầu vào trung bình đã giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2012.

Với chi phí đầu vào giảm, các nhà sản xuất đã giảm giá cả đầu ra trung bình trong tháng 12. Áp lực cạnh tranh và nỗ lực thúc đẩy nhu cầu cũng đã góp phần làm giá cả đầu ra giảm với mức độ mạnh nhất trong thời gian một năm rưỡi.

Bình luận về cuộc khảo sát chỉ số PMI™ ngành sản xuất Việt Nam, Trinh Nguyễn Chuyên viên kinh tế - Ngân hàng HSBC nói: "Hoạt động sản xuất của Việt Nam gia tăng hoàn toàn tương phản với tình trạng suy giảm ở những nơi khác. Nhu cầu đối với hàng hóa của Việt Nam đã tăng cả ở trong nước và nước ngoài".

HSBC cũng tin rằng lĩnh vực sản xuất sẽ được hưởng lợi từ cả mức độ cạnh tranh về chi phí nhân công và giá cả đầu vào thấp bắt nguồn từ sự sụt giảm giá dầu trên toàn cầu. Đồng thời, kỳ vọng sản lượng tiếp tục tăng trong những tháng tới mặc dù có sự chậm lại đôi chút trong mùa Tết nguyên đán.

Phương Dung

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *