Dòng chảy vốn 02/07/2015 17:44

Hơn 150 doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư tài chính vào Việt Nam

Ngày 1/7, tại New York đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Hoa Kỳ. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì Hội nghị cùng Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Nguyễn Phương Nga, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Tham gia Hội nghị có 20 doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế nhà nước của Việt Nam sang tìm kiếm cơ hội giao thương cũng như tìm kiếm các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư chiến lược trong nỗ lực cải cách, cổ phần h​óa. 

Về phía Hoa Kỳ có ông Marc Mealy, Phó Chủ tịch Cộng đồng kinh doanh ASEAN-Hoa Kỳ; ông Wilbur L.Ross, Jr, Công ty WL Ross Co; ông Philip A Falcone, sáng lập viên Quỹ Harbinger; cùng 150 đại diện các Quỹ, Ngân hàng đầu tư toàn cầu HSBC, Tập đoàn Citigroup, Blackstone, Warburg Pincus, Manulife Global, Capital Groups Companies Inc… là các tập đoàn tài chính lớn, với tổng tài sản quản lý hàng ngàn tỷ USD đã và đang quan tâm đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Nội dung Hội nghị tập trung vào hai mảng đối thoại. Phiên thứ nhất - Đối thoại chính sách, nhằm trao đổi và cập nhật các chính sách giữa đại diện các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam, các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ về chính sách liên quan đến thúc đẩy đầu tư nước ngoài nói chung, thúc đẩy đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng.

Tại ​phiên thảo luận thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Đinh Tiến Dũng thẳng thắn chia sẻ các chính sách mới về đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước, cổ phần h​óa, mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán và các chính sách thuế tạo thuận lợi thu hút đầu tư, chính sách quản lý nợ chủ động, thận trọng hướng tới ổn định kinh tế vĩ mô và kích thích tăng trưởng hợp lý.
 
Hàng trăm doanh nghiệp Mỹ tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Hoa Kỳ. (Ảnh: SSC)


“Chính phủ Việt Nam chủ trương và quyết tâm đổi mới, tạo ra môi trường kinh doanh đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, trong đó muốn thể hiện cam kết đặc biệt đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, củng cố lòng tin của các nhà đầu tư đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam cũng như sự đánh giá cao của Chính phủ Việt Nam đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ." 

"Việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 58/CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán trong đó có mục tiêu khơi thông dòng vốn đầu tư nước ngoài, nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các công ty đại chúng, ngoại trừ những lĩnh vực hạn chế, kinh doanh có điều kiện thì nhà đầu tư được sở hữu không hạn chế theo cam kết WTO là một minh chứng cụ thể cho chủ trương của Chính phủ,” ông Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Bên cạnh đó, Phiên thứ hai - Doanh nghiệp với nhà đầu tư là không gian đối thoại giữa các doanh nghiệp với các nhà đầu tư thông qua sự chia sẻ của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã và đang hoạt động trên thị trường tài chính Việt Nam. 

Nội dung phiên này tập trung vào những bài học thành công, cũng như sự chia sẻ của các doanh nghiệp Việt Nam (công ty niêm yết, công ty cổ phần hóa) với các nhà đầu tư Hoa Kỳ về cơ hội đầu tư tại Việt Nam và vai trò của các nhà đầu tư nước ngoài, từ đó rút ra những giải pháp, góp phần tạo môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, thông thoáng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Năm 2015 là cột mốc kỷ niệm quan trọng, đánh dấu chặng đường 20 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Hội nghị xúc tiến đầu tư “Việt Nam của tôi - Điểm đến đầu tư của Bạn” là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam được gặp gỡ trực tiếp với các nhà đầu tư tiềm năng từ Hoa Kỳ đồng thời sẽ là kênh đối thoại trực tiếp, lâu dài trong tương lai với mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đầu tư thương mại của hai nước, xây dựng quan hệ đối tác toàn diện và sâu rộng trong lĩnh vực tài chính, cũng như đưa sự hợp tác giữa hai Chính phủ lên một tầm quan hệ mới, vì lợi ích chung của hai bên./.
 

Theo Linh Chi

TTXVN

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *