Dòng chảy vốn 23/05/2014 15:30

Dương Tự Trọng được giảm án còn 16 năm tù

FICA - Xem xét toàn diện vụ án, Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của Dương Tự Trọng, tuyên phạt bị cáo 16 năm tù giam (giảm 2 năm). Các bị cáo còn lại, HĐXX tuyên bố giữ nguyên mức hình phạt như đã tuyên ở cấp sơ thẩm.

14h35, Chủ tọa tuyên bố kết thúc phiên tòa. Các bị án được dẫn giải ra xe thùng. Dương Tự Trọng vẫy chào người thân, nói lớn căn dặn người thân giữ gìn sức khỏe. Người thân các bị án khác không được vào trong khuôn viên tòa án hô lớn, vẫy chào các bị án.
 
14h33, Xem xét toàn diện vụ án, Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của Dương Tự Trọng, tuyên phạt bị cáo 16 năm tù giam (giảm 2 năm). HĐXX phúc thẩm không chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đơn kháng cáo kêu oan của các bị cáo khác, tuyên bố giữ nguyên mức hình phạt với các bị cáo này.
 
Theo đó, bị cáo Vũ Tiến Sơn y án 13 năm tù, Nguyễn Trọng Ánh 6 năm tù, Đồng Xuân Phong 7 năm tù, Trần Văn Dũng (Dũng “Bắc Cạn”) 8 năm tù và Phạm Minh Tuấn 5 năm tù.
 
14h15, HĐXX phúc thẩm xét thấy, hành vi phạm tội của các bị cáo có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhiều bị cáo công tác trong ngành công an đã cấu kết với các đối tượng xã hội, các đối tượng có nhân thân xấu, từng phạm tội để tổ chức đưa Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài. Tòa phúc thẩm nhận thấy, đây là hành vi phạm tội có tổ chức, vụ án có đồng phạm, thủ đoạn phạm tội tinh vi, mục đích của các bị cáo đã đạt được là Dương Chí Dũng đã trốn được sang Campuchia.
 
Xét kháng cáo của bị cáo Dương Tự Trọng, HĐXX phúc thẩm nhận thấy, Trọng giữ vai trò chính, chủ mưu trong vụ án, chỉ đạo, giao các bị cáo khác thực hiện hành vi đưa Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia. Khi Dương Chí Dũng không nhập cảnh được vào Mỹ, bị trả lại Campuchia, Dương Tự Trọng đã chỉ đạo các bị cáo khác cung cấp tiền để Dương Chí Dũng tiếp tục trốn ở Campuchia.
 
Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận thấy Dương Tự Trọng đã thành khẩn khai báo. Tòa phúc thẩm cho rằng cần áp dụng điểm p khoản 1 điều 46 Bộ luật Hình sự, xét giảm 1 phần hình phạt cho Dương Tự Trọng.
 
Với bị cáo Vũ Tiến Sơn, tòa phúc thẩm nhận thấy, bị cáo thực hiện hành vi phạm tội rất tích cực, thống nhất ý chí với Dương Tự Trọng trong suốt quá trình đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn. Do đó, bản án 13 năm tù dành cho Vũ Tiến Sơn là thỏa đáng, tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.
 
Đối với các bị cáo Đồng Xuân Phong (sơ thẩm 7 năm tù), Trần Văn Dũng (8 năm tù), Nguyễn Trọng Ánh (6 năm tù), HĐXX cũng cho rằng, với vai trò, tính chất hành vi phạm tội của các bị cáo này, mức án trên là không nặng. HĐXX không có căn cứ để giảm án cho các bị cáo.
 
Xét đơn kháng cáo kêu oan của Phạm Minh Tuấn, HĐXX cho rằng, bị cáo Tuấn nằm trong kế hoạch đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn. Bị cáo bị tuyên phạt là có cơ sở, bị cáo không bị oan. Tòa phúc thẩm nhận thấy không có căn cứ chấp nhận đơn kháng cáo của Phạm Minh Tuấn.
 
14h07, HĐXX phúc thẩm nhận thấy, lời khai các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm phù hợp với lời khai tại cơ quan tiến hành cấp sơ thẩm, phù hợp với lời khai các nhân chứng và các tài liệu, chứng cứ khác.
 
HĐXX phúc thẩm cho rằng đã đủ cơ sở làm rõ, chứng minh hành vi phạm tội, vai trò phạm tội của từng bị cáo.
 
13h55, Tại phiên phúc thẩm, đại diện Viện KSND cũng đã cho rằng, bản án sơ thẩm quy kết các bị cáo phạm vào khoản 3 Điều 275 Bộ luật hình sự có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng các quy định của pháp luật.
 
Viện KSND nhận định, Dương Tự Trọng giữ vai trò chính, chủ mưu, cầm đầu. Mức hình phạt 18 năm tù dành cho Dương Tự Trọng, đại diện Viện KSND cho là cao. Tại phiên tòa phúc thẩm và trong đơn kháng cáo xin giảm án, Dương Tự Trọng đã khai báo thành khẩn khai báo. Viện KSND cho rằng cần thiết áp dụng điểm p khoản 1, Điều 46 Bộ luật tố tụng hình sự, xem xét giảm án cho Dương Tự Trọng. 
 
Với các bị cáo Vũ Tiến Sơn, Đồng Xuân Phong, Nguyễn Trọng Ánh, Trần Văn Dũng, Viện kiểm sát cũng cho rằng mức hình phạt tòa sơ thẩm tuyên cho các bị cáo này là hơi cao. Trên cơ sở các bị cáo đã thành khẩn khai báo tại phiên phúc thẩm và những tình tiết giảm nhẹ các bị cáo nêu ra, đại diện cơ quan công tố cho rằng cần thiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo này.
 
Với nội dung kêu oan của Phạm Minh Tuấn, cơ quan công tố cho rằng, bản án sơ thẩm đã tuyên phạt Phạm Minh Tuấn là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
 
Bản án sơ thẩm còn có một số thiếu sót như áp dụng khoản p, điều 46 Bộ luật tố tụng hình sự đối với bị cáo Phạm Minh Tuấn là không có cơ sở vì bị cáo không nhận tội từ khi bị khởi tố đến phiên tòa sơ thẩm.
 
Kết lại, đại diện Viện kiểm sát đồng ý với đơn kháng cáo xin giảm án của 5 bị cáo Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn, Đồng Xuân Phong, Nguyễn Trọng Ánh, Trần Văn Dũng; đồng thời bác kháng cáo kêu oan của Phạm Minh Tuấn.
 
Chủ tọa phiên tòa đọc bản án phúc thẩm
Chủ tọa phiên tòa đọc bản án phúc thẩm
 
13h45, HĐXX tóm tắt nội dung phiên tòa phúc thẩm. Theo đó, tại phiên phúc thẩm, 5 bị cáo giữ nguyên yêu cầu kháng cáo, bị cáo Phạm Minh Tuấn giữ nguyên nội dung kêu oan.
 
Đại diện Viện KSND tối cao đánh giá các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội một cách tinh vi, có tổ chức, thực hiện rất chặt chẽ, chính xác do người chủ mưu là một cán bộ công an cấp cao.
 
Hành vi đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng vì các bị cáo biết Dương Chí Dũng đã bị khởi tố và có lệnh bắt tạm giam về tội “Cố ý làm trái…” và “Tham ô”, là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
 
Việc Chí Dũng trốn trót lọt sang Campuchia không những gây khó khăn cho công tác phòng chống tham những, gây dư luận hoài nghi trong nhân dân đối với cơ quan bảo vệ pháp luật của Nhà nước; nếu không bắt được Dương Chí Dũng thì những khoản tiền tham ô và tiền gây thất thoát của Chí Dũng sẽ không thu hồi được, đồng thời gây tốn kém không ít tiền của và sức lực của cơ quan điều tra.
 
13h36, HĐXX lược lại “hành trình” phạm tội của Dương Tự Trọng cùng các đồng phạm trong vụ tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.
 
Các bị cáo được mở còng tay đứng nghe tuyên án
Các bị cáo được mở còng tay đứng nghe tuyên án
 
13h33, Chủ tọa phiên tòa mời HĐXX và những người khác trong phòng xử ngồi xuống. Các bị cáo được cảnh sát mở khóa, đứng nghe tuyên án.
 
Các bị cáo nghe chủ tọa phiên tòa tuyên án
Các bị cáo nghe chủ tọa phiên tòa tuyên án

13h27, HĐXX bắt đầu tuyên án.
 
Trước giờ tuyên án, các bị cáo tranh thủ trò chuyện với nhau
Trước giờ tuyên án, các bị cáo tranh thủ trò chuyện với nhau
 
12h55, Các bị cáo đã được dẫn giải vào phòng xử, chờ HĐXX Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm đối với Dương Tự Trọng cùng các đồng phạm trong vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.
 
Bị cáo Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn, Nguyễn Trọng Ánh, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Phạm Minh Tuấn đều có mặt tại buổi tuyên án. Bị án Hoàng Văn Thắng có mặt tại buổi xét xử ngày 22/5 với tư cách nhân chứng nhưng không có mặt tại buổi tuyên án này. Ngoài ra, cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng cũng vắng mặt tại buổi tuyên án em trai.
 
Tại bản án sơ thẩm, Dương Tự Trọng bị tuyên phạt 18 năm tù giam, Vũ Tiến Sơn 13 năm tù, Hoàng Văn Thắng 5 năm tù, Nguyễn Trọng Ánh 6 năm tù, Đồng Xuân Phong 7 năm tù, Trần Văn Dũng (Dũng “Bắc Cạn”) 8 năm tù và Phạm Minh Tuấn 5 năm tù.
 
Sau phiên sơ thẩm, 6 bị cáo đã có đơn kháng án, riêng Hoàng Văn Thắng không kháng cáo. Trong số 6 bị cáo kháng án, 5 bị cáo đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét lại tính chất, mức độ hành vi phạm tội của mình để giảm mức hình phạt. Bị cáo Phạm Minh Tuấn có đơn kháng cáo kêu oan.
 
Tại ngày xét xử đầu tiên của phiên phúc thẩm, đại diện Viện KSND nhận định, nội dung kháng án của các bị cáo là có cơ sở. Các bị cáo đã thể hiện thái độ khai báo thành khẩn. Đại diện Viện kiểm sát cũng cho rằng, mức hình phạt tòa sơ thẩm áp dụng đối với các bị cáo là hơi cao.
 
Từ đó, cơ quan công tố đề nghị giảm mức hình phạt cho 5 bị cáo có đơn kháng án. Riêng bị cáo Phạm Minh Tuấn bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 5 năm tù, Viện KSND xét thấy mức án này là hơi nặng, nhưng do bị cáo kháng cáo kêu oan nên tại phiên phúc thẩm, Tòa chỉ tập trung chứng minh bị cáo oan hay không oan, không đề cập đến việc giảm nhẹ tội cho bị cáo.
 
Tiến Nguyên

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *