Dòng chảy vốn 26/05/2015 07:21

Dự án nghìn tỷ bị khai tử và những hệ lụy nặng nề

FICA - Từng được kỳ vọng sẽ giúp tỉnh Hà Tĩnh có bước đột phá trong phát triển kinh tế nhưng sau nhiều năm triển khai, Dự án Nhà máy gang thép Vạn Lợi có công suất 500 nghìn tấn/năm với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng sắp khai tử.

Dự án nghìn tỷ thành đống phế liệu

Dự án Nhà máy gang thép Vạn Lợi được khởi công xây dựng ngày 16/06/2007 với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, trên diện tích hơn 25,8ha thuộc Khu Kinh tế (KKT) Vũng Áng 1 (xã Kỳ Thịnh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) do Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh với hai cổ đông chính là Công ty TNHH Vạn Lợi (62 Đường Yên Phụ, Ba Đình, Hà Nội) và Công ty đầu tư và khoáng sản Hợp Thành (số 20, đường Nguyên Hồng, Quận Đống đa, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

 

Những khối thép khổng lồ trong dự án gang thép Vạn Lợi bị phơi nắng phơi sương như thế này
Những khối thép khổng lồ trong dự án gang thép Vạn Lợi bị phơi nắng phơi sương như thế này

 

Theo dự kiến, nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động cho sản phẩm đầu tiên vào tháng 12/2008, trong đó nguyên liệu mà nhà máy sử dụng sẽ là các loại quặng sắt đã được tuyển tinh, phân loại khai thác từ mỏ quặng sắt Thạch Khê, Vũ Quang hoặc nhập khẩu.

Đặc biệt, theo cam kết của chủ đầu tư, một khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ thu hút hàng nghìn lao động sở tại, mỗi năm cho nguồn thu 5.000 tỷ đồng, nộp ngân sách cho địa phương 250 tỷ/năm, góp phần giúp Hà Tĩnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hóa.

Thế nhưng, sau một thời gian dài ì ạch thi công dự án dường như vẫn dậm chân tại chỗ. Và giờ đây là tê liệt hoàn toàn.

Có mặt tại dự án này, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là cả một công trường ngổn ngang, với vô số khu nhà, máy móc, trang thiết bị đổ vỡ, hoen ghỉ, hỏng hóc.

Trong đó có nhiều thiết bị máy móc chuyên dụng để sản xuất gang thép trị giá hàng chục tỷ được nhập về, nay đã gỉ sét, nằm lăn lóccây cỏ trong toàn khuôn viên nhà máy mọc um tùm.

“Phương án cuối cùng là phát mại”

Trước thực trạng trên, ngày 19/5, Ban QL KKT Vũng Áng đã có văn bản thông báo sẽ chấm dứt Dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợivà gửi đến các ngân hàng cho vay vốn trong dự án này.

Được biết, tổng mức đầu tư của dự án này đã lên tới gần 1.000 tỷ đồng, trong đó các ngân hàng cho vay với số tiền hơn 750 tỷ đồng.

 

Những khối thép khổng lồ trong dự án gang thép Vạn Lợi bị phơi nắng phơi sương như thế này
Văn bản thông báo sẽ chấm dứt dự án Nhà máy gang thép Vạn Lợi của Ban QL KKT Vũng Áng gửi các ngân hàng

 

Được biết có 3 chi nhánh ngân hàng chính trên địa bàn Hà Tĩnh là Ngân hàng Phát triển, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) đã giải ngân cho Công ty CP gang thép Hà Tĩnh vay qua hai giai đoạn hơn 720 tỷ đồng. Trong cam kết, Công ty CP Gang thép Hà Tĩnh sẽ thanh toán dần cả vốn lẫn lãi suất trong thời hạn 10 năm. Thế nhưng trên thực tế, bây giờ phía chủ đầu tư của dự án này đã mất khả năng thanh toán.

Trao đổi với Dân trí, ông Bùi Đại Thắng,Phó Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Hà Tĩnh cho biết hiện phía chủ đầu tư đang nợ ngân hàng 49 tỷ đồng, chưa tính lãi suất.

Ông Thắng cho biết: “Mới đây chúng tôi đã nhận được văn bản của Ban QL KKT Vũng Áng thông báo sẽ chấm dứt Dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi nên chúng tôi cũng hết sức lo lắng. Bởi bây giờ phía chủ đầu tư đang nợ ngân hàng chúng tôi 49 tỷ đồng chưa kể lãi suất”.

“Khi triển khai dự án này, cũng có thành lập hội đồng thẩm định dự án, ngân hàng chúng tôi cũng là thành viên. Thời điểm đó, chúng tôi đều đánh giá đây là một dự án khả thi. Nhưng sau một thời gian ngắn triển khai, do khủng hoảng về kinh tế nói chung đã làm cho dự án bị trì trệ và đến bây giờ thì xem như đã dừng hẳn”, ông Thắng cho biết thêm.

 

Những khối thép khổng lồ trong dự án gang thép Vạn Lợi bị phơi nắng phơi sương như thế này
Ông Bùi Đại Thắng, Phó Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Hà Tĩnh trao đổi với PV

 

Ông Thắng cũng cho hay, trong quá trình triển khai, nhận thức được sự khó khăn của dự án, phía các ngân hàng, tỉnh, chủ đầu tư dự án cũng đã nhiều lần ngồi lại với nhau để tìm phương án, tháo gỡ, giải cứu dự án nhưng không khả thi.

“Phía chủ đầu tư thì cứ hứa hết năm này qua năm khác sẽ phục hồi lại dự án và có đề nghị được tiếp tục vay vốn nhưng chúng tôi không nhất trí. ”.

Nói về quá trình thu hồi số nợ mà chủ đầu tư đang nợ thì ông Thắng cho rằng rất khó khăn: “Giờ để thu hồi lại số nợ trên là cực kỳ khó khăn. Thứ nhất bây giờ vốn tự có của chủ đầu tư không có, thứ 2 là giá trị tài sản bị sụt giảm, mất đi nhiều vì bị bỏ hoang nhiều năm. Phương án cuối cùng là phải phát mại số tài sản trên. Với khoản tiền đã cho phía chủ đầu tư vay đã ảnh hưởng lớn đến ngân hàng chúng tôi như ảnh hưởng đến lợi nhuận, thu nhập của đơn vị”, vị này cho biết.

Đó cũng là tình trạng chung của các ngân hàng từng cho phía chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh vay tiền để thực hiện dự án này.

Xuân Sinh

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *