Đầu tư 14/05/2015 08:30

Đàm phán Hàn-Nhật-Trung về FTA không bước có đột phá lớn

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin từ giới chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết vòng đàm phán ba bên lần thứ 7 về hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc kéo dài 2 ngày đã kết thúc ngày 13/5 với một số tiến bộ nhưng không đạt được đột phá lớn nào.

Theo trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc Kim Hak-do, đàm phán đã đạt được tiến bộ về một số vấn đề nhưng nói chung các cuộc thương lượng tiến triển rất chậm, đặc biệt là về vấn đề tự do hóa thị trường cho các loại sản phẩm. 

 

Đại diện Trung Quốc Wang Shouwen; Đại diện Hàn Quốc Kim Hak-do và Đại diện Nhật Bản Yasumasa Nagamine tại bàn đàm phán. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Một quan chức giấu tên của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tiết lộ các bên chỉ xác nhận sự khác biệt đối với mức độ mở cửa thị trường và một lần nữa đưa ra các nguyên tắc của mình về vấn đề này. 

Ba nước đã tuyên bố nỗ lực để hoàn tất đàm phán trước cuối năm tới và tìm cách thúc đẩy các vòng đàm phán, kể cả việc tách riêng các cuộc đàm phán cấp làm việc và cuộc họp của các trưởng đoàn, nhằm thảo luận sâu vào chi tiết tại cấp làm việc, trong khi để các trưởng đoàn quyết định các vấn đề nhạy cảm và mang tính chính trị.

Dự kiến vòng đàm phán ba bên tiếp theo sẽ được tổ chức tại Trung Quốc vào tháng Bảy tới. 

Nếu được ký kết, FTA này sẽ là hiệp định thương mại tự do lớn nhất trong khu vực, với việc kết nối 3 trong 4 nền kinh tế lớn nhất ở châu Á. Ba nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc cũng đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Hàn Quốc và Trung Quốc đã hoàn tất thương lượng về FTA song phương và dự kiến sẽ sớm ký kết chính thức hiệp định này. 

Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã tổ chức 4 vòng đàm phán về FTA song phương, nhưng các cuộc thương lượng đã bị gác lại sau vòng thứ tư được tổ chức vào tháng 11/2004.

 

Theo Vietnamplus

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *