Đầu tư 24/11/2014 21:21

"Việt Nam là cửa ngõ hoàn hảo để tiếp cận thị trường ASEAN"

FICA - Các công ty Italia đang ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam và xem đây là một thị trường mới nổi trong khu vực với nhiều tiềm năng đầy hứa hẹn cho đầu tư và phát triển kinh doanh.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, trong các ngày 24 đến 26/11/2014, một phái đoàn kinh tế gồm gần 100 tổ chức và doanh nghiệp Italia sẽ tham dự các hoạt động xúc tiến thương mại tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Các hoạt động của Đoàn trong thời gian này gồm các cuộc thảo luận chính thức, các cuộc gặp song phương cấp Chính phủ và một Diễn đàn doanh nghiệp giữa hai nước. Ngoài ra, hai Bên sẽ bàn luận về các tiềm năng đầu tư, cơ hội hợp tác liên quan đến 110 khu vực công nghiệp trên khắp Việt Nam. Đây là cơ hội vô cùng quý giá cho các công ty Italia để xây dựng và củng cố mối quan hệ hợp tác kinh tế với các đối tác Việt Nam.

Mối quan hệ gắn bó về kinh tế - chính trị giữa Việt Nam và Italia đã và đang được củng cố vững mạnh trong suốt hơn 40 năm qua. Italia hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 18 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 15 của Việt Nam với tăng trưởng đạt 19% mỗi năm trong giai đoạn 2005-2011.

Trong khi đó, Italia cũng trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong khối EU với kim ngạch thương mại hai chiều vào khoảng 3 tỉ Euro trong năm 2013. Con số này được kỳ vọng đạt 3,5 tỷ Euro trong năm nay và được dự báo sẽ đạt 5 tỷ Euro vào năm 2016. Những số liệu này chứng tỏ tiềm năng hợp tác phát triển kinh tế mạnh mẽ của hai nước trong thời gian tới.

Kim ngạch thương mại hai chiều hai nước tăng đều trong những năm qua, từ 320 triệu USD năm 1996 lên đến 1,2 tỷ USD năm 2006 và 1,7 tỷ USD năm 2008, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng kinh tế hai nước.

Kim ngạch hai chiều năm 2009 giảm cả về số lượng và giá trị so với năm 2008 và chỉ đạt hơn 1,5 tỷ USD do chịu tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nguyên nhân này là do doanh nghiệp hai nước còn hiểu biết quá ít về nhau; đặc biệt doanh nghiệp Italia chưa hiểu rõ về những thay đổi của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây, nhất là về môi trường kinh doanh, khả năng tiếp cận thị trường và tìm kiếm bạn hàng Việt Nam.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam vào thị trường Italia là giày dép, cà phê, hàng dệt may, thủy sản. Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Italia máy móc, thiết bị cơ khí, phương tiện vận tải và da nguyên liệu (phục vụ ngành công nghiệp dệt may và da giầy).

Các doanh nghiệp Italia tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Italia lần này (diễn ra ngày 24/11) hoạt động trong các lĩnh vực: máy công nghiệp, máy chế biến đá, máy gia công kim loại, máy sản xuất da và giày, dệt may, năng lượng và năng lượng tái tạo, thiết bị y tế và y sinh, cơ sở hạ tầng và truyền thông.

Tại Diễn đàn, các đại biểu và đại diện doanh nghiệp đến từ Italia đều thống nhất, Việt Nam là cửa ngõ hoàn hảo để tiếp cận thị trường ASEAN.

Các công ty Italia cũng ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam và xem đây là một thị trường mới nổi trong khu vực với nhiều tiềm năng đầy hứa hẹn cho đầu tư và phát triển kinh doanh. Thông qua việc tạo nên một môi trường lý tưởng cho các nhà kinh doanh từ Italia, hai nước có thể tăng cường cơ hội đầu tư giữa các bên. Chính phủ Italia luôn tích cực quảng bá Việt Nam như là một thị trường đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp Italia; đồng thời Chính phủ Việt Nam cũng xúc tiến quá trình tự do thương mại trong cả khu vực công và tư.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, năm 2013, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Italia tăng cao kỷ lục và hứa hẹn sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2014. Đến tháng 10/2014, thương mại hai chiều bằng cả năm 2013.

Theo Thứ trưởng, sự hiện diện của công nghệ, công nghiệp cũng như các sản phẩm của Italia tại Việt Nam, về số lượng tuy chưa nhiều song chất lượng và uy tín đã được khẳng định, cho thấy những cơ hội hợp tác giữa hai nước còn rất nhiều.

Với những lí do như: khung khổ pháp lý đang ngày càng hoàn thiện, trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU; Chính phủ Việt Nam ngày càng đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, công bằng, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo cấp cao hai nước được cụ thể hóa qua các Bản ghi nhớ, Hiệp định…, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng được nâng cao và đạt những thành tựu đáng khích lệ.

Bích Diệp

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *