Dòng chảy vốn 01/06/2015 21:41

Cục Điều tiết điện lực: mất điện chỉ do… nắng nóng

FICA - "Tháng 5/2015 nhu cầu điện các tỉnh miền Bắc tăng cao 17% so với cùng kỳ, cao nhất tại Hà Nội là 28% khiến hệ thống điện quá tải nên một số khu vực xảy ra tình trạng mất điện. Nắng nóng trên 36 độ C, phải dừng sửa chữa để cấp điện cho người tiêu dùng..."

Đó là khẳng định của ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng, Cục điều tiết điện lực Bộ Công Thương trả lời các câu hỏi xung quanh hiện trạng cung ứng điện mùa nắng nóng hiện nay, tình trạng một số nơi bị cắt điện ở cuộc họp báo thường kỳ của Bộ ngày 1/6/2015.

 

Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định: mất điện trong những ngày nắng nóng do hệ thống quá tải

 

Ông Phúc khẳng định thêm, hiện tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống điện là 35.500 Mw, trong đó công suất khả dụng là từ 29.500 Mw đến 30.000 Mw. Trong thời gian vừa qua, công suất ngày nóng nhất 28/5 là 25.193 Mw. “Nguồn điện dự phòng vẫn còn đến 4.000 Mw và nguồn điện vẫn đủ để đảm bảo cung cấp cho các hệ thống”, ông Phúc cho biết..

 

Theo lãnh đạo Cục điều tiết Điện lực, trong thời gian tới nếu cân đối giữa công suất nguồn cũng như nhu cầu và tải trọng, có thể khẳng định trong mùa nắng nóng không có nguy cơ thiếu điện, cũng như không có nguy cơ do cắt điện ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân và doanh nghiệp.

 

Lý giai về thực thực tế đã xảy ra tình trạng mất điện được ghi nhận tại một số địa phương, trong đó có Hà Nội. Cục điện lực cho biết, có nhiều nguyên nhân, trong đó: do thời tiết nắng nóng quá tải cục bộ hoặc do điều hành, mạng phân phối hoặc do lỗi kỹ thuật…

 

“Trong thời gian vừa rồi, do thời tiết nắng nóng, dẫn đến tình trạng sử dụng điện vào tháng 5/2015 tăng 13,5% so với cùng kỳ 2014. Sử dụng điện tháng 5 tăng hơn 8% so với tháng 4/2015. Khu vực miền Bắc, sử dụng điện tăng đột biến, thống kê cho thấy tháng 5/2015 nắng nóng cao điểm khiến sử dụng điện tăng 17%. Riêng HN, sử dụng điện tăng 28% so với tháng 4.

 

Trong khi đó, năm 2014, thời gian nóng nhất, sử dụng điện tại Hà Nội cũng chỉ tăng cao nhất 20%. Tốc độ tăng sử dụng điện tại Hà Nội thời gian vừa qua khiến hệ thống một số nơi quá tải, khiến mất điện ở một số nơi, khu vực.

 

Đại diện Cục điều tiết điện lực cũng phân trần, giữa tháng 4/2015 Bộ Công Thương đã họp với EVN, PVN và TKV để rà soát lại công tác cung cấp điện do tháng 5, 6/2015. Theo đó yêu cầu nắng nóng trên 36 độ, các đơn vị thuộc EVN phải dừng công tác sửa chữa để đảm bảo cung cấp điện do sinh hoạt và sản xuất cho người dân.

 

Về tình hình cung cấp điện trong thời gian tới của các nhà máy nhiệt và thủy điện, đại diện Cục Điều tiết điện lực cho hay. Trong thời gian vừa qua, các nhà máy nhiệt điện, kể cả nhiệt điện than, nhiệt điện khí, huy động mức phát điện cao. Các nhà máy thủy điện, sẽ theo biểu đồ đã được định sẵn trên cơ sở phải giữ mực nước đảm bảo từ giờ đến cuối tháng 6, đặc biệt các hồ miền Trung. Trong thời gian tháng 5, các hồ thủy điện miền Trung gần như chỉ phát điện theo yêu cầu của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, UBND các tỉnh miền Trung, phục vụ cho vụ lúa hè thu, cho sinh hoạt và tưới tiêu của địa phương.

 

Kế hoạch trong tháng 6/2015, nếu không có lượng nước về lớn thì các thủy điện vẫn theo biểu đồ được lập sẵn. Còn lượng nước về lớn thì tăng phát điện của thủy điện.

 

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *