Dòng chảy vốn 09/02/2015 14:07

Bộ trưởng sốt ruột, dân lên ruột!

“Xót cả ruột!”. “Sốt cả ruột!”. Người dân gần đây được nghe những cụm từ này từ các lãnh đạo trung ương nói về những dấu hiệu tiêu cực hay sự trì trệ.

Tại hội nghị Cán bộ toàn quốc công tác tổ chức xây dựng Đảng hôm 29-1 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng hiện dư luận xã hội có râm ran chuyện chạy chức chạy quyền, chạy thi đua khen thưởng, chạy chế độ, thậm chí là chạy luân chuyển. “Tôi nêu ra vấn đề này để chúng ta cùng thảo luận xem có hay không thông tin này. Đáng nói chuyện này khá phổ biến, không chỉ ngành tổ chức đâu mà lĩnh vực đào tạo cũng có. Cứ nghe bao nhiêu tỉ để vào chức nọ chức kia mà xót cả ruột!” - Tổng Bí thư cảm thán.

Nạn chạy chức hẳn nhiên làm méo mó nền công vụ, dẫn đến vận hành sai lạc, tiêu cực, hậu quả là đất nước chậm phát triển và người dân khó thoát nghèo, đó là cái tội lớn nhất, không riêng Tổng Bí thư mà tất cả những người sống có trách nhiệm trong xã hội này đều cảm thấy chua xót.

Và trong chuyến kiểm tra thực tế dự án đầu tư xây dựng công trình luồng sông Hậu tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh hôm 6-2, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã nổi nóng với các lãnh đạo những đơn vị liên quan: “Tôi nói thẳng, các ông không biết làm cái gì cả. Để làm dự án này thì phải làm những công việc gì và không hình dung được. Về toàn báo cáo láo theo tiến độ tốt. Từ tháng 10-2014, tôi đã lên lịch vào kiểm tra dự án mà các ông cứ cản không cho tôi vào. Cứ báo cáo láo với tôi là tốt lắm…, anh không phải vào. Tôi không thể hiểu được, sốt hết cả ruột!”.

Ông bộ trưởng sốt ruột một, người dân địa phương sốt ruột mười vì hàng loạt yếu kém trong khâu thiết kế, thi công công trình được bộ trưởng chỉ ra, nhất là việc “báo cáo láo” của những người có trách nhiệm, đều tác động đến miếng cơm của họ. Đại dự án này có vốn đầu tư hơn 7.500 tỉ đồng chứ không ít, gấp nhiều lần khoản nộp ngân sách trung ương hằng năm của tỉnh nghèo Trà Vinh. "Báo cáo láo" như thế thì dòng tiền đầu tư liệu có "chảy" đúng vào luồng sông Hậu hay 'chảy" đi nơi khác?! Thấy sự trì trệ, tắc trách phơi bày, những người đóng thuế bằng mồ hôi, công sức thực thụ ai mà không “lên ruột”!

Nghĩ cũng lạ, hễ Bộ trưởng Đinh La Thăng đi kiểm tra ở đâu là nơi ấy có vấn đề: công trình cải tạo nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng, Quốc lộ 14, tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Hà Nội), dự án đường trên cao Cát Linh - Hà Đông, tổng công ty đường sắt, luồng sôngHậu… Nơi nào cũng “trảm tướng” hoặc thay nhà thầu, chí ít cũng dọa “ghế của ông lung lay rồi đó!”. Dư luận nhìn chung ủng hộ ông về sự năng động và đứng về lợi ích của số đông, hiểu sự “sốt ruột” của số đông.

Nhưng vấn đề cốt lõi là phải làm sao để các bộ trưởng như ông Đinh La Thăng ít phải thân chinh đi thực tế mà công việc vẫn trôi chảy, hiệu quả. Hiện cả nước có đến 118 thứ trưởng và ngang cấp thứ trưởng; riêng mỗi bộ có hàng chục vụ, tổng cục, cục, viện… Người dân đòi hỏi các “tư lệnh ngành” phải điều hành bộ máy giúp việc đồ sộ bên dưới hoạt động sao cho hiệu quả, đáng “đồng tiền bát gạo” chứ không phải “ra trận” và mỗi lần như thế lại thốt lên những lời “sốt ruột”!

 

Theo An Quý

Người lao động

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *