Dòng chảy vốn 15/05/2015 08:09

Bao giờ tăng lương?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu điều chỉnh mức lương cơ sở dựa trên kết quả tạo nguồn của Bộ Tài chính

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công - vừa có quyết định phân công triển khai thực hiện chính sách tiền lương, BHXH và trợ cấp ưu đãi người có công trong năm 2015.

Chỉ đáp ứng 35,6% nhu cầu tối thiểu

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh giao Bộ Nội vụ trong năm 2015 nghiên cứu điều chỉnh mức lương cơ sở dựa trên kết quả tạo nguồn của Bộ Tài chính; đồng thời tiếp tục nghiên cứu đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang để trình trung ương khi cân đối được nguồn lực; xây dựng bảng lương chuẩn trên cơ sở mức lương tính đủ theo nhu cầu tối thiểu với các đơn vị sự nghiệp công lập.

Về giải pháp tạo nguồn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch - Đầu tư và các bộ, cơ quan liên quan trong quý IV/2015 tiến hành xây dựng khung cân đối ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 và các giải pháp tạo nguồn ngân sách nhà nước để cải cách tiền lương giai đoạn 2016-2020.

Tăng lương cơ bản để bảo đảm cuộc sống của cán bộ, công chức... Ảnh: TẤN THẠNH
Tăng lương cơ bản để bảo đảm cuộc sống của cán bộ, công chức... Ảnh: TẤN THẠNH

Trước đó tại cuộc họp ngày 9-3 để triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Ban Chỉ đạo trung ương về cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá việc cải cách tiền lương vẫn còn hạn chế, lương cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của cuộc sống. Cải cách đơn vị sự nghiệp còn chậm, từ đó tạo nguồn cải cách tiền lương chưa có đột phá.

Theo báo cáo tại cuộc họp, hiện mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang được thực hiện từ giữa năm 2013 là 1,15 triệu đồng/tháng, mới chỉ đạt 44,2% so với mức lương tối thiểu bình quân 4 vùng của khu vực doanh nghiệp (2,6 triệu đồng/tháng) và tính ra mới đạt 35,6% so với mức chi cho nhu cầu tối thiểu (3,23 triệu đồng/tháng).

Thực hiện lộ trình tăng lương cơ bản ở các khu vực, từ ngày 1-1-2016, Chính phủ sẽ phải điều chỉnh mức lương này. Theo đó, mức lương tối thiểu vùng bảo đảm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp, bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang thì mức lương mới phải bù được trượt giá và có cải thiện từng bước, phù hợp với tăng trưởng kinh tế.

Khó tăng lương vì ngân sách eo hẹp

Trước đó, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết từ năm 2003 đến 2013, đã có 9 lần điều chỉnh tăng tiền lương tối thiểu chung (nay là lương cơ sở) của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Theo đó, đã tăng từ 210.000 đồng/tháng lên 1,15 triệu đồng/tháng, như vậy tăng 447,6%, cao hơn chỉ số giá tiêu dùng do Tổng cục Thống kê công bố là 186,6%. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cũng thừa nhận đến nay, sau 10 năm thực hiện cải cách tiền lương, đời sống của người hưởng lương từ ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng nguyên nhân là do tốc độ tăng trưởng GDP thấp so với chỉ tiêu đề ra; thu ngân sách nhà nước tăng chậm, trong khi nhu cầu tăng chi đầu tư phát triển để bảo đảm kinh tế, tăng chi cho quốc phòng an ninh, an sinh xã hội, cùng với áp lực giảm bội chi nên rất khó bố trí nguồn để cải cách tiền lương.

Cũng tại kỳ họp thứ 8, trong văn bản gửi trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết tháng 4-2014, Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ dự kiến điều chỉnh mức lương cơ sở từ năm 2015 đến 2020 tăng bình quân từ 7%-8%/năm. Theo đó, đến năm 2020, mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng (tăng thêm 56,5% so với hiện nay). Tuy nhiên, do khả năng ngân sách nhà nước năm 2015 không bố trí đủ nguồn thực hiện phương án nêu trên, Chính phủ đã trình Quốc hội thực hiện điều chỉnh tiền lương và trợ cấp từ ngân sách nhà nước tăng thêm 8% từ ngày 1-1-2015 đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công và người có hệ số lương từ 2,34 trở xuống.

Còn “cửa sáng” để điều chỉnh lương

Để điều chỉnh lương cho năm 2016, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết việc bố trí ngân sách vẫn rất khó khăn, tuy nhiên, vẫn còn “cửa sáng” khi Chính phủ đã ban hành Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14-2-2015 quy định về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, một khoản lớn ngân sách nhà nước sẽ không còn chi trả cho khối này nữa mà để phục vụ cải cách tiền lương ở khu vực cán bộ, công chức.

Theo Văn Duẩn

Người lao động

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *