Đời Sống 11/06/2015 15:04

Vụ “đại gia” căng băng rôn đòi nợ ở Thanh Hóa: Có dấu hiệu của tội làm nhục

Fica - Thời gian gần đây, dự luận xôn xao về sự việc 2 xe ô tô căng băng rôn đòi nợ một doanh nghiệp, Công an thành phố Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra và theo nhận định ban đầu thì đây là hành vi có dấu hiệu của tội làm nhục…

Chiều ngày 26/5 vừa qua, sau khi dạo nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, chiếc xe mang BKS 89C-06820 căng băng rôn đòi nợ tiến vào khuôn viên toà nhà Tổng công ty bất động sản Đông Á (Cty Đông Á), nằm trên đại lộ Lê Lợi, thành phố Thanh Hoá.

Xe ô tô treo băng rôn đòi nợ trong trụ sở Cty Đông Á.
Xe ô tô treo băng rôn đòi nợ trong trụ sở Cty Đông Á.

Qua tìm hiểu được biết phía bị đòi nợ là ông Cao Tiến Đoan - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Cty Đông Á. Trên tấm băng rôn có in những dòng chữ với chủ đề đòi nợ và ảnh của ông Cao Tiến Đoan. Những người đi đòi nợ tự xưng là người của ông Cao Văn Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty chứng khoán Kenanga Việt Nam (Cty KVS). Sự việc đã thu hút sự chú ý của người dân, ngay sau đó, lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để đảm bảo an ninh trật tự.

Liên quan đến sự việc trên, mới đây, ông Cao Tiến Đoan đã có đơn tố giác tội phạm gửi các cơ quan chức năng. Theo nội dung đơn trình bày của ông Đoan, hiện nay, ông Cao Văn Sơn đã khởi kiện ra tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa về việc tranh chấp hợp đồng tạm ứng vốn giữa hai Cty Đông Á và Cty KVS.

“Vấn đề nợ nần hiện nay tòa án đang thụ lý giải quyết mình không bàn cãi nữa, anh Sơn là một người trí thức, có học vị cao tại sao lại như thế? Về kinh tế hai bên như thế nào thì tòa án người ta sẽ phân xử trắng đen và lúc đó sẽ có con số chính xác. Việc đưa ảnh tôi lên băng rôn khổ lớn rồi rải tờ rơi như thế là không đúng. Dù mức độ như thế nào chăng nữa thì không ai làm thế. Ngoài ra anh Sơn còn gửi thư đến những mối quan hệ của tôi. Khi tôi không thương thảo được với các nhà đối tác thì đã làm tôi thất thiệt rất nhiều về kinh tế và đẩy Đông Á đến vực thẳm”, ông Đoan trình bày. 

Sau khi sự việc xảy ra, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi cơ quan chức năng trên cơ sở đơn tố giác tội phạm của ông Cao Tiến Đoan. Theo xác minh ban đầu của Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa thì sự việc xảy ra đúng như nội dung báo cáo của doanh nghiệp.
 
Theo nội dung công văn Cty Đông Á là một doanh nghiệp có uy tín, đang tham gia đầu tư vào các dự án lớn của tỉnh Thanh Hóa. Bản thân ông Cao Tiến Đoan là chủ doanh nghiệp, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa đã có đóng góp quan trọng cho sự phát triển Hiệp hội, tham gia tích cực công tác xã hội, từ thiện.

Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa nhận thấy đây là một hành vi vi phạm pháp luật, làm mất uy tín cho doanh nghiệp, bôi nhọ, làm nhục bản thân ông Cao Tiến Đoan. Cũng theo đánh giá của Hiệp hội doanh nghiệp, trong hoạt động kinh doanh các bên có mối quan hệ kinh tế, liên doanh, liên kết làm ăn được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, đây là quan hệ dân sự, nên khi xảy ra những tranh chấp, bất đồng hai bên phải đàm phán, hòa giải theo đúng trình tự quy định của pháp luật, nếu không giải quyết được thì gửi đơn đến tòa án giải quyết.

Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa đã đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết theo trình tự của pháp luật mang lại sự bình yên cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Để tìm hiểu rõ sự việc trên, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với đại tá Nguyễn Chí Phương - Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa. Theo đại tá Phương cho biết: “Hiện cơ quan Công an đang điều tra, làm rõ, vi phạm đến đâu thì xử lý theo quy định của pháp luật đến đấy. Hình ảnh, băng rôn đi khắp thành phố Thanh Hóa, mục đích là đánh sập uy tín”.

Theo đại tá Phương, Công an thành phố Thanh Hóa cũng đã lập biên bản, ghi hình, tạm giữ toàn bộ pa nô - áp phích liên quan đến sự việc trên. “Chúng tôi đang thu thập chứng cứ, nếu như nó ảnh hưởng đến uy tín nghiêm trọng thậm chí có thể truy tố. Còn nợ nần thì có việc đòi, không ai cấm anh (bên đi đòi nợ) đòi cả, nhưng nếu anh đòi không được thì khởi kiện ra tòa, tòa buộc ông Cao Tiến Đoan phải trả trong phạm vi đó chứ, theo luật chứ. Nhưng tại sao anh lại dùng pa nô - áp phích đi dong dong ngoài đường như thế làm gì? mục đích để làm gì? hay anh định lợi dụng nợ nần trong hợp đồng đó để anh đánh sập công ty đó?”.

Cũng theo đại tá Phương đánh giá, hành vi treo băng rôn đi đòi nợ nêu trên có dấu hiệu của tội làm nhục. Hiện cơ quan công an thành phố Thanh Hóa đã xác định được 6 người tham gia trong sự việc hai xe ô tô treo băng rôn đi đòi nợ tại Thanh Hóa. Đồng thời, đơn vị này cũng đã thu thập hồ sơ về những người này.

Trụ sở Cty Đông Á.
Trụ sở Cty Đông Á.

Về vấn đề liên quan đến những thành phần tham gia trong đoàn đi đòi nợ nêu trên, đại tá Phương cho biết: “Chúng tôi cũng đang xác minh theo quy trình của pháp luật. Ví dụ như người của cơ quan đó thì phải có hợp đồng lao động từ khi nào? được ai, cơ quan quản lý lao động nào chấp nhận, rồi tham gia bảo hiểm xã hội lúc nào. Nếu như cả 6 người đó được đóng bảo hiểm xã hội thì phải qua cơ quan bảo hiểm mới xác định được. Việc nợ nần đã có đơn khởi kiện gửi tòa rồi, thế nhưng trong thời gian tòa đang làm tại sao lại như thế?”.

Cũng liên quan đến vấn đề nợ nần giữa hai đơn vị, đại tá Phương cho biết, trong quá trình điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân có nợ hay không nợ, nợ bao nhiêu? Chuyện này chỉ là nguyên nhân dẫn đến hành vi trên. Hiện Công an thành phố Thanh Hóa đang xác minh, triệu tập những người có liên quan. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Trần Lê
Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *