Đời Sống 15/05/2020 06:44

Vụ bãi giữ xe thu phí gần 13 triệu: “Nói tôi tự hợp đồng là không đúng!”

Chủ xe cho rằng báo cáo của Công an quận Bình Tân (TPHCM) nói tự hợp đồng với bãi xe để giữ phương tiện sau tai nạn là không đúng sự thật và sẽ khiếu nại về nội dung này.

Liên quan đến vụ việc bãi xe thu gần 13 triệu đồng tiền phí giữ phương tiện trong vụ tai nạn chết người đang gây xôn xao cộng đồng mạng, chiều ngày 13/5, UBND quận Bình Tân đã có báo cáo kết quả giải quyết bước đầu từ phía Công an quận.

“Tôi tự hợp đồng giữ xe là không đúng sự thật” 

Trong báo cáo này có đề cập đến nội dung, ông Lưu Chí Thanh (sinh năm 1982, chủ xe) đã tự hợp đồng giữ phương tiện với bãi xe của Công ty TNHH Vinh Bảo (viết tắt Công ty Vinh Bảo) sau khi xảy ra tai nạn chết người.

Vụ bãi giữ xe thu phí gần 13 triệu: “Nói tôi tự hợp đồng là không đúng!” - 1

UBND quận Bình Tân gửi nội dung vụ việc về bãi giữ xe cho Báo Dân trí và các cơ báo chí khác

“Vào ngày 1/3/2020 tại phường Bình Trị Đông A có xảy ra tai nạn giao thông do xe ô tô biển số 51C-671.80 gây ra, Công an quận đã lập biên bản tạm giữ xe ô tô trên và trong quá trình tiếp nhận, tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính, do kho tạm giữ phương tiện của Công an quận quản lý không còn chỗ lưu giữ nên ông Lưu Chí Thanh hợp đồng với bãi giữ xe của Công ty TNHH Vinh Bảo... để giữ xe tránh bị hư hỏng trong quá trình điều tra xử lý và thực hiện đúng theo khoản 10 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012”, nội dung trong văn bản UBND quận Bình Tân gửi cho Báo Dân trí.

Ngày 14/5, trao đổi với PV, ông Thanh khẳng định nội dung trên là không đúng sự thật vì sau tai nạn thì có một dân quân tự vệ lên cabin ngồi chung với tài xế đi về bãi xe của Công ty Vinh Bảo và có một cán bộ CSGT đi theo để chở người này về.

Vụ bãi giữ xe thu phí gần 13 triệu: “Nói tôi tự hợp đồng là không đúng!” - 2

Ông Lưu Chí Thanh cho biết nội dung ông tự hợp đồng giữ xe với Công ty Vinh Bảo là không đúng sự thật và sẽ khiếu nại

“Họ nói đây là bãi xe của công an quận nên tài xế mới yên tâm và gửi chìa khoá xe lại cho bà Mến. Làm sao tôi tự đi hợp đồng với bãi xe để giữ xe được. Công an dẫn vô thì tài xế của tôi mới dám vô chứ. Muốn lấy xe ra phải có biên bản trả phương tiện của công an mới cho lấy mà”, ông Thanh bức xúc.

Theo ông Thanh, trường hợp công an để ông tự giữ phương tiện thì ông đã phải hỏi giá cả trước khi gửi xe và nếu ông đồng ý với giá 200 ngàn đồng/ngày của bãi xe đưa ra thì bản thân ông không phải kiện cáo, khiếu nại và sẽ không có câu chuyện lùm xùm mấy ngày qua. Trong khi đó, nhà ông cũng có bãi xe nên không có chuyện đi gửi bãi xe ngoài để tốn tiền.

Trước đó vào chiều ngày 7/5, Công an quận Bình Tân đã mời ông Thanh lên làm việc và tại buổi làm việc này, phía công an thông tin với ông rằng bãi giữ xe trên là của tư nhân chứ không phải của quận.

Vụ bãi giữ xe thu phí gần 13 triệu: “Nói tôi tự hợp đồng là không đúng!” - 3

Theo Công an quận Bình Tân, bãi giữ xe của Công ty Vinh Bảo không phải của quận

Khi ông Thanh thắc mắc không phải của quận sao bà Mến nói ông lên gặp anh Phong (Phó trưởng Công an quận Bình Tân - PV) để giải quyết khiếu nại thì không nhận được câu trả lời.

“Nội dung tôi tự hợp đồng giữ xe là mấy anh công an tự ghi vô, họ không có hỏi và tôi cũng không có trả lời. Tôi sẽ làm đơn khiếu nại vấn đề này”, ông Thanh nói.

Phương tiện trong vụ tai nạn được tạm giữ như thế nào? 

Theo luật sư Đỗ Trúc Lâm (Đoàn Luật sư TPHCM, Hãng Luật Lâm Trí Việt), phía công an để chủ xe tự bảo quản phương tiện khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan điều tra là "không có dấu hiệu tội phạm" hoặc việc tự ý giao phương tiện không tuân thủ điều kiện, thủ tục luật định như trên là việc làm sai. 

Đối với vụ tai nạn trên, cơ quan công an nói ông Thanh tự hợp đồng với bãi xe để giữ phương tiện khi chưa có kết luận chính thức là không đúng quy định của pháp luật. 

Vụ bãi giữ xe thu phí gần 13 triệu: “Nói tôi tự hợp đồng là không đúng!” - 4

Bãi xe của Công ty Vinh Bảo không phải của quận nhưng để lấy xe ra, ông Thanh phải xuất trình biên bản trả lại đồ vật, tài liệu do điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân kí

“Trường hợp tổ chức, cá nhân muốn mang phương tiện về tự bảo quản hoặc đi gửi ở một bãi nào khác thì phải làm đơn đề nghị, phải đảm bảo yếu tố tổ chức, cá nhân có địa chỉ rõ ràng, có điều kiện bến bãi. Khi giao phương tiện cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phải lập biên bản chứ không nói bằng miệng”, luật sư Lâm cho hay.

Ngoài ra, Điều 14 và Điều 15 Nghị định 115/2013/NĐ-CP cũng quy định, cơ quan có thẩm quyền tạm giữ phải thông báo cho UBND xã, phường, thị trấn nơi đang có phương tiện do tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản để phối hợp giám sát, quản lý. 

Phương tiện vi phạm trong thời gian được giao cho tổ chức, cá nhân giữ, bảo quản sẽ không được phép lưu hành. Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện sẽ bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt (trừ trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm đã đặt tiền bảo lãnh).

Vụ bãi giữ xe thu phí gần 13 triệu: “Nói tôi tự hợp đồng là không đúng!” - 5

Biên nhận thu tiền gửi xe 12,8 triệu đồng

Nếu tổ chức, cá nhân vi phạm không chấp hành đúng quy định về nơi giữ, bảo quản, tự ý thay đổi nơi giữ, bảo quản phương tiện, sử dụng phương tiện vi phạm được giao giữ, bảo quản trái quy định của pháp luật thì sẽ chuyển phương tiện vi phạm đó về nơi tạm giữ theo quy định; trường hợp để xảy ra mất, bán, đánh tráo, trao đổi, cầm cố hoặc có hành vi định đoạt khác đối với phương tiện thì phải chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Chiều 14/5, PV liên lạc với ông Đỗ Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân để tìm hiểu về nội dung trên thì ông Thiện cho biết, phía Công an quận báo cáo như thế nào thì UNBD quận phản ánh với báo chí như vậy.

“Phía Công an quận sẽ chịu trách nhiệm về báo cáo của mình. Nếu ông Thanh có đơn gửi cho UBND quận thì chúng tôi sẽ mời lên làm việc”, ông Thiện nói.

Trước đó, PV đã 2 lần đến trụ sở Công an quận Bình Tân liên hệ nắm thông tin và đều không được gặp lãnh đạo. Vào chiều ngày 8/5, cán bộ trực ban yêu cầu PV để lại câu hỏi, số điện thoại, email và sẽ phản hồi bằng văn bản nhưng gần 1 tuần trôi qua chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào.

Hoàng Thuận

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *