Đời Sống 01/11/2013 10:12

Việt Nam đón công dân thứ 90 triệu

FICA - Bé gái sinh lúc 2h45 phút sáng 1/11 đã trở thành công dân thứ 90 triệu của Việt Nam.

Việt Nam đón công dân thứ 90 triệu
Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chào đón công dân thứ 90 triệu của Việt Nam
 
 
Sáng nay, 7h30 phút Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, tặng quà cho công dân “nhí”, là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam. Bé gái Nguyễn Thị Thùy Dung sinh lúc 2h45 phút, nặng 3,2kg là con thứ hai của cặp vợ chồng đến từ Nam Sách, Hải Dương. Con đầu lòng của cặp vợ chồng này cũng là một bé gái.
 
 
“Được ôm công dân thứ 90 triệu của Việt Nam vào lòng, tôi rất vui mừng, trước hết gửi lời chúc mừng tới bố mẹ của bé. Đây sẽ là thế hệ tiếp nối dân số vàng của Việt Nam, thế hệ này sẽ mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội, nhiều tiềm lực để phát triển đất nước”, bà Nguyễn Thị Doan nói.

Mẹ bé, chị Lê Thị Duyên được đưa tới BV Phụ sản Trung ương từ lúc 8h30 sáng ngày 31/10 và đến lúc 2h45 phút sáng 1/11 đã sinh bé Dung.

“Vợ chồng tôi quá bất ngờ, không nghĩ con mình trở thành một “dấu mốc”  đặc biệt, mốc Việt Nam chạm ngưỡng 90 triệu dân. Hôm nay, con lại được Phó chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm, bế bồng, chúc tặng những lời tốt đẹp, vợ chồng tôi rất vui mừng, xúc động. Vợ chồng tôi sẽ cố gắng nuôi nấng cháu khỏe mạnh, ngoan ngoãn, trở thành người có ích cho xã hội”, anh Nguyễn Văn Dũng, bố bé Dung nói.

Trước bé Dung, vợ chồng anh Dũng, chị Duyên cũng đã có một con gái đầu lòng đang học lớp 1. Với anh chị, con cái là lộc trời ban, với hai đứa con xinh xắn, đáng yêu, con út là “công dân nhí” đánh dấu mốc Việt Nam chạm ngưỡng 90 triệu người là một điều vô cùng ý nghĩa. Trước khi sinh con và cả thời điểm hiện tại, anh chị xác định, trời cho hai cô công chúa là quá tuyệt vời, anh chị không có ý định tìm kiếm thêm con trai.

Ngoài bé Nguyễn Thị Thùy Dung, có thêm 10 bé bé được sinh ra, trong đó, bé Dung là em bé sinh tiệm cận với thời điểm 0 giờ nên đã được chọn là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam.

TS Dương Quốc Trọng bày tỏ, đón chào công dân thứ 90 triệu là một niềm tự hào, hết sức vui mừng, phấn khởi. Nó đánh dấu mốc Việt Nam đang ở cơ cấu dân số vàng. Theo quy ước của các nhà nhân khẩu học, khi có 2 người trong độ tuổi lao động (từ 15 - 64 tuổi) có một người hoặc ít hơn một người ở độ tuổi phụ thuộc (dưới 15 tuổi và 65 tuổi trở lên) thì giai đoạn đó người ta gọi là cơ cấu dân số vàng, tức là có nguồn lao động khổng lồ. Các nhà khoa học dự báo giai đoạn cơ cấu dân số vàng của Việt Nam sẽ kéo dài từ 30 – 35 năm.

  
 
 Bé Thùy Dương say ngủ dù quanh bé rất đông người chúc mừng
 Bé Thùy Dung say ngủ dù quanh bé rất đông người chúc mừng
 
Theo TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), với quy mô dân số 90 triệu người, Việt Nam xếp thứ 14 trong các nước đông dân nhất thế giới, đứng thứ 3 về quy mô dân số ở các nước Châu Á.
 
Hiện nay, với quy mô dân số 90 triệu người và duy trì mức sinh thay thế (mỗi phụ nữ sinh từ 2 - 2,1 con), mỗi năm dân số Việt Nam tăng hơn 1 triệu người và sẽ đạt quy mô dân số cực đại vào năm 2050 với khoảng 110 triệu dân. 
 
Theo ông Trọng, con số 90 triệu này có một ý nghĩa hết sức quan trọng với Việt Nam, đặc biệt ý nghĩa với người làm công tác dân số. Con số 90 triệu này nói lên sự thành công của công tác DS - KHHGĐ trong thời gian vừa qua. Năm 1989, sau cuộc tổng điều tra dân số toàn quốc lần thứ 2, các nhà khoa học đã dự báo vào năm 2010 dân số nước ta sẽ đạt 105 triệu. Thời điểm đó, họ cũng dự báo, Việt Nam sẽ cán mốc 90 triệu người vào năm 2002. Như vậy, tăng dân số là chậm hơn dự báo 11 năm. Nếu như dự báo đó, đến nay dân số Việt Nam sẽ đạt mức 110,8 triệu người. Như vậy, có thể nói trong hơn 20 năm qua, chúng ta đã đạt được những thành công hết sức ngoạn mục, tránh sinh được hơn 20 triệu.
 
Nụ cười hạnh phúc của người mẹ khi con mình được chọn là công dân thứ 90 triệu
Nụ cười hạnh phúc của người mẹ khi con mình được chọn là công dân thứ 90 triệu

90 triệu người, dân số nước ta đứng 14 thế giới, thứ 3 ở Đông Nam Á, với một lực lượng nhân khẩu khổng lồ có thể nói là làm ra một khối lượng kinh tế rất lớn, đồng thời cũng là thị trường tiềm năng. Các nhà đầu tư trên thế giới đều mong muốn được đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam đã bước vào giai đoạn nhân khẩu học mới từ năm 2007  - giai đoạn dân số vàng. Đây là một cơ hội vàng trong lịch sử nhân khẩu học. Nếu chúng ta tận dụng tốt chắc chắn rằng Việt Nam sẽ có thể cất cánh bay lên.

 

Bài và ảnh: Hồng Hải

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *