Đời Sống 16/07/2019 15:00

Trung Quốc tiêu thụ trở lại, gần 1.000 tấn mực xà khô đã tìm được đầu ra

Sau thời gian ứ đọng không có nơi tiêu thụ, hơn một nửa trong số gần 1.000 tấn mực xà khô của ngư dân Quảng Nam đã được thương lái mua để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo tin từ chính quyền huyện Núi Thành, trong vài ngày qua, thương lái đã tiến hành thu mua trở lại mực xà khô của ngư dân trên địa bàn huyện. Số lượng thu mua hàng trăm tấn, giải quyết một phần khó khăn của ngư dân khi hàng bị tồn kho khiến ngư dân không có tiền để tái đầu tư, vươn khơi bám biển.

Mực khô của ngư dân Quảng Nam đã tìm được đầu ra

Mực xà khô của ngư dân Quảng Nam tồn kho vì thị trường Trung Quốc không ăn hàng

Trước đó, do phía Trung Quốc yêu cầu xuất khẩu mực theo đường chính ngạch thay vì tiểu ngạch nên giá mực xà khô ở địa phương giảm mạnh xuống chỉ còn dưới 100.000 đồng/kg, nên hàng trăm tấn mực khô của ngư dân huyện Núi Thành bị ứ đọng. Hiện nay, giá mực đã tăng lên từ 120-125 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, ngư dân đã có một khoản lời nhưng không nhiều.

Theo huyện Núi Thành, số mực xà khô được thương lái thu mua rồi xuất khẩu sang Trung Quốc và Thái Lan theo đường chính ngạch vì thị trường này đã ăn hàng trở lại.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam – cho biết, hiện trong số 930 tấn mực xà khô trong dân đã được thương lái mua hơn một nửa với giá 125 ngàn đồng/kg, so với giá dưới 100 ngàn đồng trước đây; hiện vẫn còn một số ngư dân chờ giá lên cao hơn mới bán.

Mực khô của ngư dân Quảng Nam đã tìm được đầu ra

Thời gian gần đây, thị trường Trung Quốc tiêu thụ trở lại nên mực khô của ngư dân cũng đã được tiêu thụ trở lại

Cũng theo ông Tấn, có nhiều chủ tàu bán được mực đã tiếp tục ra khơi đánh bắt và có nhiều tàu câu mực khác cập bến nên hiện số lượng mực xà khô còn trong dân bao nhiêu chưa thể thống kê được. Trong khi đó, Quảng Nam có hàng trăm tàu câu mực ở các địa phương khác. Về giải pháp lâu dài, địa phương vẫn phải tìm doanh nghiệp để xuất khẩu chính ngạch.

Như Dân trí đã đưa tin, từ đầu năm 2019, việc tiêu thụ mực xà khô của ngư dân Quảng Nam gặp nhiều khó khăn. Sản phẩm này chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Do nước bạn thay đổi chính sách nhập khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch nên việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn dẫn đến thương lái không thu mua mực xà khô của ngư dân.

Trước việc xuất bán sang Trung Quốc gặp trục trặc, ngư dân chấp nhận hạ giá thấp hơn nhưng vẫn không có thương lái nào mua. Sản lượng mực khô của ngư dân Núi Thành chưa thể tiêu thụ lên tới 930 tấn.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNN, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản để đề nghị hỗ trợ tiêu thụ gần 1.000 tấn mực khô của ngư dân đang tồn đọng tại huyện Núi Thành trong thời gian sớm nhất.

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các bộ ngành Trung ương đàm phán với nhà chức trách Trung Quốc để mực khô được xuất khẩu sang thị trường này trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương lái, chủ tàu tổ chức lại quy trình sản xuất, thu mua, chế biến theo chuỗi giá trị để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nước nhập khẩu. Cũng như kiến nghị xúc tiến đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp trong nước chế biến các mặt hàng từ mực khô để giúp ngư dân có thể tiêu thụ được sản phẩm.

Được biết, tỉnh Quảng Nam có 67 tàu với hơn 3.000 thuyền viên làm nghề đánh bắt mực khơi. Sản lượng hằng năm khoảng 5.000 tấn mực khô.

C. Bính

Trung Quốc tiêu thụ trở lại, gần 1.000 tấn mực xà khô đã tìm được đầu ra - 3

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *