Đời Sống 02/07/2019 08:05

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền

Đối với các gốc lan đột biến, đắt đỏ và quý hiếm các chủ vườn thường mua cả giò lan sau đó tách ki (mầm cây) nhân giống và bán ra thị trường. Mỗi mầm ki đột biến có độ dài từ 1-10cm có thể được trả giá lên tới hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng.

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền - 1

Đam mê và yêu thích hoa lan nên anh Hoàng Xuân (Hoài Đức, Hà Nội) dành nhiều thời gian, công sức lặn lội khắp các tỉnh thành để sưu tập nhiều giống lan độc, lạ. Hiện tại, anh Xuân đang là chủ khu vườn gần 3000m2 với hàng nghìn giò lan lớn nhỏ khác nhau. Trong số này, có hàng trăm giò lan đột biến, được định giá cao trên thị trường như: phi điệp đột biến 5 cánh trắng, phi điệp đột biến hồng…

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền - 2

Theo anh Xuân, lan đột biến thường có giá trị kinh tế cao, đắt gấp hàng chục thậm chí hàng trăm lần so với các giống lan thông thường. Một gốc lan được đánh giá là đột biến hay không phải chờ đến khi hoa nở. Bông càng có màu sắc dị biệt, độc lạ càng được định giá cao. “Trong hàng nghìn, hàng vạn gốc lan mới tìm được một giò lan đột biến nên rất quý hiếm, giá trị”, anh Xuân nói.

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền - 3

Sở hữu một giò lan đột biến là niềm ao ước và tự hào của mỗi người trong giới chơi lan, thậm chí có thể khiến chủ nhân thay đổi cả cuộc đời. Hiện nay, trên thị trường những loại lan giá trị được ưa chuộng nhất phải kể đến: Địa lan, đai châu, phi điệp… Đặc biệt, chi điệp hồng xòe có giá đắt đỏ nhất, một giò lan loại này có thể có giá lên tới hàng trăm triệu thậm chí vài tỷ đồng.

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền - 4

Một giò lan phi điệp hồng xòe thuộc sở hữu của anh Hoàng Xuân. Đây là dòng lan đột biến “hot” và được săn tìm nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền - 5

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền - 6

Phi điệp hồng xòe có giá khoảng 20 triệu/ 1 cm, tính theo độ dài thân cây. Trung bình, một giò lan đột biến hồng xòe khoảng 200cm, có thể có giá lên tới vài tỷ đồng. Giá cao nhưng theo anh Xuân không phải ai có tiền cũng may mắn được sở hữu. "Dòng lan này rất quý, hiếm, màu sắc lại độc lạ, những giò hồng xòe đẹp trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay", anh Xuân nói.

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền - 7

Một giò lan đột biến 5 cánh trắng, cao 80cm có giá vào khoảng 500 triệu đồng tại vườn của anh Hoàng Xuân.

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền - 8

Đột biến 5 cánh trắng Loan Hoàng, cây cao khoảng 15cm có giá vào khoảng 150 triệu đồng. Đây là dòng lan có cánh đột biến trắng muốt, mắt hoa có vết xước tím với hình dáng khá độc đáo. 

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền - 9

Một giò lan đột biến có nguồn gốc từ Phú Thọ được anh Hoàng Xuân mua lại của một dân chơi hoa lan. Hiện cây cao khoảng 600cm, được định giá lên tới 900 triệu đồng. 

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền - 10

Theo anh Hoàng Xuân, các giò lan đột biến đều là lan rừng, chúng được đưa về từ nhiều vùng khác nhau như: Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái hoặc trong các khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Việc chăm sóc các loài lan đột biến cũng cần phải có những kỹ thuật riêng.

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền - 11

Trong đó, vườn lan được thiết kế phải có mái che, thoáng gió nhưng vẫn phải đảm bảo đủ ánh sáng và độ ẩm để cây phát triển. Nhiệt độ phù hợp và lý tưởng nhất luôn phải trong khoảng 18-25 độ C.

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền - 12

Đối với các gốc lan đột biến, đắt đỏ và quý hiếm các chủ vườn thường mua cả giò lan sau đó tách ki (mầm cây) nhân giống và bán ra thị trường. Mỗi mầm ki đột biến có độ dài từ 1-10cm có thể được trả giá lên tới hàng chục thậm chí cả trăm triệu đồng

Hà Trang - Trọng Trinh

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *