Đời Sống 25/02/2019 07:53

Sóc Trăng: Lúa khó bán vì giá thấp, nhà nông “ngồi trên đống lửa”

Những ngày này, nhiều nhà nông ở Sóc Trăng mất ăn mất ngủ khi diện tích lúa vụ Đông – xuân đang vào kỳ thu hoạch đại trà nhưng khó bán vì mất giá.

Về huyện Trần Đề, nơi có diện tích lúa thuộc vào hàng lớn nhất tỉnh Sóc Trăng, nhiều nhà nông đang thu hoạch lúa với tâm trạng nặng nề. Ông Lý Hoàng Hải (ngụ ấp Tắc Bướm, xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề) cho biết: “Gia đình tôi làm hơn 12ha lúa, vừa mới thu hoạch được một số, còn lại cũng đang chuẩn bị thu hoạch nhưng lo vì năng suất thấp, giá cả đang lao dốc mỗi ngày, thương lái cũng chưa thấy thăm hỏi như trước.

Nếu vụ này năm trước, giá lúa từ 5.500 đồng – 6.000 đồng/kg thì vụ này hiện tại giá chỉ còn 4.500 đồng – 4.600 đồng/kg. Năng suất năm trước 700kg/công, còn bây giờ có nhà được khoảng 500kg/công, có nhà chỉ được khoảng 400kg/công. Với giá thu mua như hiện nay, cầm chắc không có lời”.

3.jpg

Người dân đang gặp khó vì giá lúa quá thấp.

Tại ấp An Hòa 2 (xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề), nhiều hộ dân thu hoạch xong nhưng không bán được nên bà con phơi khô, đóng bao dự trữ, chờ khi có giá mới bán.

Chỉ ra đống lúa đang ở ngoài ruộng, anh Thành (nông dân) cho biết: “Ở đây bà con chủ yếu làm giống lúa Đài Thơm 8, hiện nay giá chỉ còn 4.600 đồng/kg mà vẫn chưa bán được nên không biết ra sao. Chi phí đầu tư mỗi công lúa hết vài triệu đồng nhưng bán giá này thì cầm chắc lỗ. Chúng tôi chỉ mong nhà nước sớm có giải pháp giúp bà con tiêu thụ lúa chứ mang tiếng nhiều lúa mà vẫn nghèo hoài”.

7.JPG

Còn nhiều diện tích lúa đã chín nhưng người dân chưa thu hoạch vì không lời.

Xuôi về xã Thạnh Thới Thuận (huyện Trần Đề), chúng tôi thấy một số nhà nông đang thu hoạch lúa nhưng cũng còn rất nhiều diện tích chưa gặt dù lúa đã chín rục. Lý giải nguyên nhân, một nông dân cho biết: “Năng suất lúa vụ này thấp, giả cả cũng thấp nên bán không lời, vì thế bà con không tha thiết thu hoạch. Hơn nữa, hiện nay giá cắt lúa cũng đắt, mỗi công có chủ máy lấy từ 280.000 đồng – 300.000 đồng, nhưng có chỗ chủ máy thu 400.000 đồng/công, thành ra bà con cũng hết tinh thần để thu hoạch bởi đã không lời, lại còn lỗ thêm”.

Ở xã Tài Văn (huyện Trần Đề), nhiều nhà nông trồng lúa OM 6976, loại lúa thường nhưng chất lượng gạo khá tốt. Những năm trước thương lái rất ưa chuộng, tìm cách thu mua trước khi thu hoạch nhưng hiện nay rất ít thương lái hỏi thăm.

Theo lãnh đạo UBND xã Tài Văn, vụ Đông - Xuân năm 2018 – 2019, toàn xã có 2.910ha, ước sản lượng 37.000 tấn nhưng chỉ mới thu hoạch xong được khoảng 2/3 diện tích, số còn lại đang… chờ thương lái đến mua.

1.jpg

Lúa đầy sân mà chưa bán được, người dân như đang "ngồi trên đống lửa".

Theo số liệu từ Phòng NN&PTNT huyện Trần Đề, vụ Đông - Xuân năm nay, nông dân của huyện xuống giống 22.500ha, nhưng chỉ mới thu hoạch khoảng 7.000ha, diện tích còn lại sẽ thu hoạch khi có thương lái tới mua. Với mức giá từ 4.500 đồng - 4.600 đồng/kg, người dân không có lợi nhuận, may lắm là hòa vốn. Vì thế, huyện này đang kêu gọi doanh nghiệp tiếp sức nhà nông bằng cách tiêu thụ lúa cho bà con.

C.X.L

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *