Đời Sống 27/05/2021 15:30

Quán cơm 2000 đồng ở Tây Đô đỏ lửa suốt mùa Covid-19

Gần nửa năm qua quán cơm Yên Vui ở Cần Thơ được nhiều người biết đến như một địa chỉ của sự ấm áp sẻ chia. Chỉ với 2000 đồng thực khách đã có thể "no căng bụng" với những món ăn có cả chay và mặn.

Quán cơm 2000 đồng ở Tây Đô "đỏ lửa" suốt mùa Covid

Tọa lạc trên đường Võ Văn Kiệt, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, quán cơm Yên Vui được hình thành từ tháng 12/2020.

Chị Lê Thị Hà Linh quản lý quán cơm cho biết, đối tượng phục vụ của quán hướng tới là những người lao động nghèo và các bạn sinh viên. Họ là nhóm người rất cần sự giúp đỡ trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện tại.

Hiện, quán hoạt động vào các ngày thứ 2, 4, 6 trong tuần. Trung bình mỗi ngày quán phục vụ 300 phần ăn gồm món chay và món mặn. Ngoài thực đơn cơm như thường lệ, mỗi tháng một lần quán sẽ đổi qua nấu bún xào cho thực khách.

Quán cơm 2000 đồng ở Tây Đô đỏ lửa suốt mùa Covid-19 - 1

Các thành viên có mặt tại quán cơm Yên Vui từ 6h sáng để chuẩn bị thức ăn (Ảnh: Bảo Kỳ).

"Nguyên liệu được chuẩn bị sẵn từ ngày hôm trước đến khoảng 6h sáng hôm sau các thành viên trong quán tập trung lại chế biến. Trước đây chúng tôi phục vụ ăn tại chỗ nhưng hiện tại do tình hình dịch bệnh nên chuyển sang bán mang về cho bà con. Mỗi thực khách đến được mua một phần có giá từ 1000 đồng đến 2000 đồng tùy món chay hay mặn", chị Linh cho biết.

Nói về giá tiền 2000 đồng chị Linh lý giải, con số trên chỉ là số tượng trưng vì nếu bán miễn phí nhiều người sẽ ngại không dám đến ăn. Dù giá cả thấp nhưng thực đơn món ăn tại quán cơm Yên Vui luôn đảm bảo cả chất và lượng cho khách hàng.

Quán cơm 2000 đồng ở Tây Đô đỏ lửa suốt mùa Covid-19 - 2

Mỗi tháng một lần quán dành ra một ngày nấu bún xào cho thực khách (Ảnh: Bảo Kỳ).

Từ khi hoạt động đến nay, quán có trên 10 tình nguyện viên là những cô chú đã về hưu hoặc các bạn sinh viên. Anh chị em tình nguyện viên trong nhóm mỗi người mỗi công việc khác nhau. Dẫu vậy, họ đều có một mong ước chung là được làm một chút gì đó nhằm sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn.

Và cứ thế suốt nửa năm qua, quán cơm Yên Vui đã hoạt động đúng như cái tên của nó. Quán đã trở thành điểm hẹn của dân nghèo, từ người chạy xe ôm, bán vé số đến ...

Bà Nguyễn Thị Đào (70 tuổi) sinh sống bằng nghề dọn vệ sinh chia sẻ, từ ngày có quán cơm này cuộc sống của bà bớt chật vật đi nhiều, mỗi ngày tiết kiệm được mấy chục ngàn đồng để gửi về quê. "Tôi cảm động lắm bởi xã hội vẫn còn nhiều người dành sự quan tâm cho những người cơ cực giống như tôi", bà Đào bày tỏ.

Quán cơm 2000 đồng ở Tây Đô đỏ lửa suốt mùa Covid-19 - 3

Phần bún xào đầy ắp chỉ có giá… 1000 đồng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ông Nguyễn Văn Tèo hành nghề chạy xe ôm cho biết: "Thời buổi bây giờ mà 2000 đồng thì chỉ mua được vài cục kẹo bé tí. Vậy mà tôi cầm 2000 đồng vào đây có thể mua được một bữa ăn ngon miệng. Giờ dịch bệnh tái phát, xe ôm truyền thống như chúng tôi ế ẩm khách theo. Cả ngày chưa chạy được một cuốc nào thì lấy tiền đâu mà ăn cơm tiệm. Mấy ông bạn chung nghề hầu hết ai cũng biết quán này, nếu không có quán cơm này chẳng biết mình sống sao qua mùa dịch".

"Để duy trì quán cơm ngoài quỹ hỗ trợ Bông Sen, suốt 6 tháng qua đã có nhiều nhà hảo tâm tại TP. Cần Thơ hỗ trợ gạo, rau củ, gia vị cho quán. Nhờ sự giúp sức thiết thực đó mà chúng tôi có thêm động lực phát huy hơn nữa tinh thần lá lành đùm lá rách mà quán xây dựng", chị Linh tâm sự.

Bảo Kỳ

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *