Đời Sống 11/05/2021 13:00

Quả cau cảnh xưa thì bỏ đi, nay gom làm mứt bán giá cao vẫn đắt hàng

Ngày trước, quả cau cảnh thường được dùng trang trí, làm đẹp trong nhà, khi già thì hái bỏ đi, nhưng nay được gom làm mứt bán giá cao vẫn cháy hàng.

Chỉ sau 15 phút rao mứt cau cảnh trên chợ mạng, chị Thùy Dương (Bình Thạnh, TP.HCM) đã bán hết nhẵn, chị đành phải hẹn khách vào lần sau. Chị cho biết, loại mứt này được làm từ quả cau cảnh, khác với cây cau lấy quả để ăn trầu. Ngày trước, người ta dùng quả cau cảnh để trang trí và làm đẹp trong nhà, khi già thì hái bỏ đi.

"Nhưng vài năm gần đây, người ta lại rộ mốt làm mứt từ quả cau cảnh nên không hái bỏ đi nữa. Mứt này khi ăn có vị dẻo, thơm, ngon, bùi nên khách rất thích. Tùy vào chất lượng, công thức chế biến mà mỗi cân mứt hiện được bán với giá 180.000 - 200.000 đồng/kg" - chị nói.

Mứt cau cảnh có giá 180.000 - 250.000 đồng/kg.

"Mặt hàng này không phải lúc nào cũng có nên khách muốn lấy số lượng lớn phải đặt trước cả tháng, bởi tôi còn phải đi gom quả ở các chợ đầu mối. Hơn nữa, sản phẩm này còn phụ thuộc vào thời tiết, bởi mứt muốn ngon thì cần được phơi dưới ánh nắng mặt trời" - chị tiết lộ.Theo chị Dương, muốn mứt ngon, người thợ phải chọn quả chuẩn, không được quá non hay quá già. Bởi quả quá non khi chế biến sẽ bị mềm, nhão, còn già thì bị cứng, khó nhai. Nên cách tốt nhất để phân biệt quả là dùng đầu móng tay bấm vào vỏ quả để cảm nhận.

Ngoài ra, chị Dương còn cho biết, mới đầu khi chị bán loại mứt này, nhiều người khá tò mò. Bởi xưa nay, họ chỉ biết quả cau dùng để ăn trầu, trang trí, chứ chưa thấy làm mứt bao giờ. Nhưng sau chị nhận được phản hồi khá tốt từ người mua, khen mứt ngon, ăn lạ miệng.

Quả cau cảnh sau khi được làm sạch.

Tương tự, chị Phương Nhung (Hà Nội) cho biết, sau khi chị xem 1 clip trên mạng về cách làm mứt cau cảnh, chị đã thử nghiệm và thành công.

"Vườn nhà tôi có rất nhiều cây cau cảnh, nên tôi mới hái thử để làm. Ngay từ lần đầu đã thành công, những lần sau thì chỉ cần nêm nếm cho vừa gia vị" - chị nói.

Ban đầu, chị Nhung chỉ tính làm cho nhà ăn, thi thoảng mang biếu bạn bè, đồng nghiệp. Nhưng sau nhiều người hỏi mua quá nên chị mới mang ra thương mại. Mỗi mẻ chị làm ra được 3kg mứt, hàng ra đến đâu, khách đều lấy ngay đến đó.

Mặt hàng được rao bán trên sàn thương mại điện tử.

"Cau sau khi hái về sẽ được tôi rửa sạch, tách lấy ruột rồi ngâm với nước lạnh khoảng 4 - 5 ngày (mỗi ngày thay nước 1 lần). Sau đó, trộn cau với đường, cứ 1kg cau sẽ trộn  500g đường, 1 trái chanh rồi sên cho khô. Hết đợt sên thì lại mang đi phơi nắng đến khi nào cau dẻo lại" - chị kể.

Chị Nhung đánh giá, cách làm mứt cau khá đơn giản nhưng kỳ công, mất thời gian nên giá thành bán ra khá đắt. Như 1kg mứt cau chị bán có giá 220.000 - 250.000 đồng.

An Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *