Đời Sống 07/11/2020 09:23

Phụ huynh bức xúc vì nhiều khoản thu “bất hợp lý” tại trường mầm non

Nhiều phụ huynh bức xúc khi trường Mầm non Họa Mi (huyện Đức Cơ, Gia Lai) có nhiều khoản thu xã hội hóa cao. Không những thế, nhà trường còn “thu giùm” và “giữ giùm” tiền quỹ phụ huynh.

Một phụ huynh có con 3 tuổi học Trường Mầm non Họa Mi (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, Gia Lai) cho biết: "Những khoản thu đầu năm nhà trường đưa ra rất vô lý. Trong đó có nhiều khoản tiền như tiền đồ dùng bán trú, chất đốt, mắc màn, tiền quạt thu phí rất cao...

Đặc biệt, nhà trường còn thu khoản tiền ủng hộ 1 ngày công của phụ huynh tương đương 150 ngàn đồng. Cái này nhà trường phải lo chứ sao bắt phụ huynh phải lao động. Nhiều lần họp phụ huynh, chúng tôi cũng đề cập vấn đề này nhưng không thay đổi”.

“Đến tiền khen thưởng học sinh cũng phải đóng là không chấp nhận được vì hàng năm đã có quỹ giáo dục chi trả cho vấn đề này. Những trường tương tự trên địa bàn huyện cũng chỉ thu phí đầu năm học khoảng 800 ngàn đồng. Trong khi trường này đóng gần 3 triệu đồng, như vậy là quá nhiều”, phụ huynh bức xúc cho biết thêm.

Phụ huynh bức xúc vì nhiều khoản thu “bất hợp lý” tại trường mầm non - 1

Trường Mầm non Họa Mi (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, Gia Lai), nơi có nhiều phụ huynh bức xúc về các khoản thu.

Tương tự, phụ huynh có con học lớp chồi tại Trường Mầm non Họa Mi cho biết, con chị đã học ở trường được nhiều năm thì đây là năm đóng các khoản phí cao nhất.

Cùng với đó, nhà trường còn thu các khoản tiền vô lý như tiền chất đốt, mắc màn, tiền quạt, nước uống cho các cháu, tiền lao động 1 ngày công của phu huynh... Chưa kể, rất nhiều khoản thu phí trùng nhau nhưng bản chất giống nhau như tiền đồ dùng bán trú, đồ dùng và cá nhân, đồ dùng học tập, đồ chơi... 

Theo tìm hiểu được biết, đầu năm học, nhà trường thông báo cho các phụ huynh danh sách 17 khoản thu với tổng số tiền trên 2,7 triệu đồng. Điều đáng nói, theo biên bản cuộc họp giữa phụ huynh và nhà trường chỉ thống nhất 7 khoản tiền xã hội hóa, nhưng khi thực hiện thì lại thu tới 15 khoản.

Lý giải về các khoản thu, bà Bùi Thị Chung - Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa Mi cho biết, hiện cả trường có hơn 400 cháu, năm ngoái trường chỉ có biên chế 10 giáo viên, còn năm nay tăng lên 17 người để đảm bảo 1 lớp có 2 cô giáo dạy học. Có nhiều khoản thu của hội phụ huynh thì nhà trường chỉ thu giúp và khi triển khai thu, các cô giáo gộp chung vào cho dễ.

Về việc phụ huynh không được lấy ý kiến về các khoản thu phí, bà Chung khẳng định không có chuyện đó, chỉ có những phụ huynh không đi họp nên không biết thôi.

“Đối với những khoản thu này, nếu phụ huynh không đồng ý thì nhà trường sẽ không bao giờ thu”, bà Chung giải thích.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Công Dương - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đức Cơ cho biết: "Phòng GD&ĐT đã nhất trí cho Trường Mầm non Họa Mi thực hiện chủ trương xã hội hóa nhưng phải tuân thủ các quy định của ngành Giáo dục. Sự việc mà báo chí phản ánh chúng tôi sẽ nắm lại và tiến hành kiểm tra lại các khoản thu tại trường Họa Mi."

Một đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết, với mức thu đầu năm đối với mỗi học sinh mầm non từ 2,7 đến 3 triệu đồng là tương đối cao so với mặt bằng ở tỉnh Gia Lai.

Việc Trường Mầm non Họa Mi chưa có văn bản của UBND thị trấn Chư Ty mà đã tiến hành thu các khoản tiền này cũng chưa đúng với nguyên tắc xã hội hóa.

Phạm Hoàng

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *