Đời Sống 07/07/2020 16:09

Ốc thuốc rừng sâu, nhà giàu ăn sang cũng chẳng biết tới

Đến mùa mưa, loại ốc đá sống trong rừng sâu, trong các thác nước lớn mới xuất hiện. Muốn bắt được chúng phải đi sâu vào rừng mới có, nhưng cũng không phải dễ.

Ốc đá hay còn gọi là ốc thuốc. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người dân sống quanh khu vực có núi đá, thác nước hoặc sâu trong rừng.

Sở dĩ món đặc sản này có tên gọi là ốc thuốc, theo anh Ngô Dương (Lang Chánh, Thanh Hoá), vì thức ăn chủ yếu của loài ốc này là thực vật, lá cây. Chúng thường ăn các lá thuốc trong rừng, nên thịt ốc cũng có mùi thơm như các loại lá thuốc.

Ốc thuốc rừng sâu, nhà giàu ăn sang cũng chẳng biết tới - 1

Ốc đá

 “Do ăn nhiều lá thuốc nên ruột ốc hơi có vị đắng của những loại lá này và phần đầu hơi ngọt thơm. Cứ đến mùa mưa, khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 dương lịch, ốc sẽ chui từ các hang hốc trong núi đá ra”, anh Dương cho hay.

Theo anh Dương, loại ốc này vùng nào mới có, nó thường sống trong rừng sâu nơi có các thác nước lớn. Loại ốc này xuất hiện khá nhiều ở Quảng Nam, Thanh Hoá, hay Hoà Bình.

Ốc thuốc rừng sâu, nhà giàu ăn sang cũng chẳng biết tới - 2

Loại ốc này thường sống trong các hang đá, thác nước

Người bắt ốc chỉ cần tìm tới các ốc đá trong suối trên núi cao, hang núi đá, khe suối vào mùa mưa là có thể bắt được ốc đá.

Tập tính sinh sản của chúng, theo anh Dương, thường là ở những chỗ có nước trong và nhiều đá sạch. Ốc đá sẽ đẻ ốc con lên trên những tảng đá đó.

Do phải vào rừng sâu khai thác, số lượng cũng không nhiều nên giá bán tại chỗ của ốc đá vào khoảng 80 - 90 nghìn đồng/kg. Nếu vận chuyển ra Hà Nội, giá ốc có thể lên tới trên 150 nghìn đồng/kg.

Ốc thuốc rừng sâu, nhà giàu ăn sang cũng chẳng biết tới - 3

Món ốc đá sau khi đã chế biến

Quê ở vùng miền núi Thanh Hoá, nên anh Lê Trung Anh (Gia Lâm, Hà Nội) đã quen ăn ốc đá từ nhỏ. Cứ đến mùa, anh lại nhờ người thân gửi từ trong quê ra Hà Nội để thưởng thức.

Anh Trung Anh cho biết, món ốc này ngon nhất là hấp. Nhưng trước khi hấp thì phải ngâm với muối và ớt trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để nó nhả hết chất cặn bẩn. Sau đó, chỉ cần thêm 1 chút sả, lá chanh, gừng và mẻ, rồi hấp.

Ốc thuốc rừng sâu, nhà giàu ăn sang cũng chẳng biết tới - 4

Món nhậu khoái khẩu

“Ốc này không nên hấp kỹ quá, bởi làm vậy sẽ mất độ ngon của ốc. Món ăn này không phổ biến ở ngoài Hà Nội, nên muốn tìm mua rất khó. Ngay cả các nhà hàng cũng rất ít nơi có, chứ chưa nói tới việc bán ngoài chợ”, anh Trung Anh chia sẻ.

Khó tìm ở Hà Nội, nhưng nếu đi qua đường mòn Hồ Chí Minh, thì rất dễ dàng để bắt gặp người bán ốc đá với giá chỉ chưa đến 100 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, món đặc sản rừng sâu này không phải ai cũng biết tới để thưởng thức.

 Thế Hưng

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *