Đời Sống 12/08/2019 07:58

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm

30 con bò sữa nuôi theo tiêu chuẩn công nghệ cao đang mang lại nguồn thu lên đến 150 triệu đồng/tháng cho vợ chồng chị Lương Thị Đoan (Vĩnh Phúc).

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm - 1

Trang trại rộng 1,2 mẫu đất ( hơn 4.000 mét vuông) với 30 con bò sữa nuôi theo tiêu chuẩn công nghệ cao đang mang lại nguồn thu lên đến 150 triệu đồng/ tháng cho vợ chồng chị Lương Thị Đoan tại thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm - 2

Trước đây, vợ chồng chị Đoan bao năm chăn nuôi lợn, vịt số lượng lớn nhưng cứ năm được, năm mất, chẳng thu lợi được là bao. Năm 2007, anh chị biết đến mô hình nuôi bò sữa và bắt đầu tập nuôi 2 con. Lúc ấy giá bò sữa đến 50 triệu/con, không có vốn và kinh nghiệm nên vợ chồng chị cũng không dám đầu tư nhiều.

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm - 3

Vừa làm vừa học, đến năm 2014, anh chị quyết tâm vay vốn và bỏ số tiền tích cóp bấy lâu để xây dựng trang trại với 30 con bò sữa. Riêng tiền đầu tư mua 30 con bò sữa đã xấp xỉ 1,5 tỷ đồng chưa kể đầu tư hệ thống chuồng trại, máy móc. "Biết là đầu tư lớn cũng sẽ có rủi ro nhưng hai vợ chồng quyết tâm làm. Thời điểm ấy, địa phương cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho bà con phát triển mô hình chăn nuôi bò sữa. Mình có sức, có chí thì không sợ thất bại." - chị Đoan chia sẻ.

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm - 4

Đến thời điểm này, nhà chị Đoan đang có 23/30 con bò sữa đang cho khai thác. Trung bình mỗi ngày, trang trại của vợ chồng chị thu được 5 tạ sữa. Những ngày nắng nóng tháng 6-7, sản lượng bị ảnh hưởng thì thu khoảng 4.5 tạ/ngày. Sữa đạt tiêu chuẩn được công ty thu mua với mức giá khoảng 14.000 đồng/kg.

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm - 5

Chị Đoan cho biết, giống bò sữa nhà chị đang nuôi là bò sữa Thái Lan. Mỗi ngày vợ chồng chị cho bò ăn 3 bữa với thức ăn là cỏ tươi, ngô ủ và cám của công ty theo tiêu chuẩn tương đối khắt khe. Riêng nguồn cỏ là gia đình chị tự trồng trên diện tích 2,7 mẫu ( gần 10.000 mét vuông) hoàn toàn an toàn, không hóa chất độc hại. 

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm - 6

Để tăng chất lượng sữa, ngoài cỏ, bò còn phải ăn thêm các loại ngũ cốc như ngô, đậu tương, các loại cám chuẩn đậm đặc, bã bia… 

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm - 7

Mỗi năm, anh chị Đoan chi khoảng 100 triệu để mua ngô tươi về ủ lên men để thêm vào bữa ăn cho bò.

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm - 8

"Từng có kinh nghiệm chăn nuôi gia súc, gia cầm nhiều năm, tôi nhận thấy, nuôi bò sữa ít rủi ro hơn rất nhiều. Với trang trại rộng, thoáng mát như gia đình tôi, chỉ cần đảm bảo vệ sinh chuồng trại thì tỷ lệ mắc bệnh rất thấp. Việc đảm bảo năng suất và chất lượng sữa không quá khó." - chị Đoan cho biết.

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm - 9

Hiện nay, sữa bò được vắt bằng máy vắt hiện đại, vừa sạch sẽ vừa tiện lợi.

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm - 10

Trung bình mỗi ngày, trang trại của vợ chồng chị thu được 4,5 đến 5 tạ sữa bò.

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm - 11

"Trong vài năm tới, vợ chồng tôi dự định sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trang trại lên nuôi 40 - 50 con, tiếp tục đầu tư hệ thống máy móc hiện đại hơn. Điều tôi mong nhất là đầu ra luôn ổn định." - chị Đoan chia sẻ.

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm - 12

Theo ông Nguyễn Trung Lâm – phó bí thư chi bộ thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc: "Hiện thôn có 300 hộ thì 80 - 90% hộ nuôi bò sữa. Đây là nguồn thu nhập chính của thôn nói riêng và xã Vĩnh Thịnh nói chung. Mô hình nhà chị Đoan là một trong những mô hình nuôi bò sữa khép kín, có quy mô và lợi nhuận lớn nhất của địa phương. Từ nuôi bò sữa, nhiều gia đình như nhà chị Đoan đã xây nhà lầu, mua ô tô, ổn định kinh tế cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương."

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm - 13

Ngoài nguồn thu từ sữa bò, các trang trại nuôi bò sữa như nhà chị Đoan còn thu lời từ phân bò. Mỗi ngày, 30 con bò sữa thải ra khoảng 1 tấn phân. Hiện. phân bò được bán với giá 400.000/tấn.

Toàn Vũ

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *