Đời Sống 11/07/2020 13:17

Nhà giàu Mỹ chi hàng chục nghìn USD “giữ ghế" cho con ở trường điểm

Giới nhà giàu Mỹ vẫn bỏ ra hàng chục nghìn USD với hy vọng sau khi dịch qua đi, con cái của họ sẽ được nhận vào các trường tư thục hàng đầu của thành phố.

Nhà giàu Mỹ chi hàng chục nghìn USD “giữ ghế cho con ở trường điểm - 1

Tình hình dịch bệnh tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, do vậy, vẫn chưa thể xác định thời điểm các trường học có thể mở cửa trở lại. Ảnh: Bloomberg

Sau khi rời New York để tránh dịch, một trong những gia đình giàu có bậc nhất nước Mỹ vẫn chịu chơi chi hàng chục nghìn USD để giữ chỗ cho con tại những trường tư thục hàng đầu của thành phố - dù biết rằng chưa chắc trường học sẽ mở cửa trở lại vào mùa thu tới đây.

Một bà mẹ sống ở khu thượng lưu Upper East Side thuộc thành phố New York, Mỹ cho biết, bà đã bỏ ra hơn 5.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng) cho mỗi đứa con của mình nhằm giành những suất học tại các trường tư thục có tiếng tại khu Manhattan. Không những vậy, để chắc ăn, bà còn đăng ký học cho bọn trẻ tại một trường công gần nơi gia đình đang tạm trú.

Bà mẹ thổ lộ rằng, bà muốn các con của mình quay trở lại học ở Manhattan, dù điều đó có thể xảy ra vào tháng 10 năm nay hay tháng 3 sang năm. Cho đến thời điểm đó, bà hy vọng bọn trẻ sẽ được học trực tuyến cùng bạn bè ở New York một lần mỗi tuần, trong khi vẫn đến học trực tiếp tại trường công ở nơi tạm trú.

Việc các trường tư thục ít ỏi ở thành phố New York - nơi học phí có thể cao tương đương một trường đại học thuộc Ivy League đã khiến cho quá trình bảo đảm đầu vào luôn gây căng thẳng, lo lắng cho các bậc phụ huynh.

Nhà giàu Mỹ chi hàng chục nghìn USD “giữ ghế cho con ở trường điểm - 2

Các phụ huynh trung bình sẽ phải đặt cọc số tiền 8.500 USD để giữ chỗ cho con mình vào mùa thu năm 2021 tại trường Avenues. Ảnh:Bloomberg

Năm nay, sau khi các biện pháp phong tỏa khiến những gia đình có điều kiện di dời tới những địa điểm an toàn hơn như Hamptons hay Florida, nhiều người vẫn trăn trở liệu họ có nên ở xa thành phố và đối mặt nguy cơ mất chỗ học cho con tại trường điểm hay không.

Chi mạnh tay cho tất cả các lựa chọn là giải pháp duy nhất đối với họ. Một số gia đình nói với các nhà quản lý rằng, họ đã đặt cọc giữ chỗ không hoàn lại ở ít nhất 2 trường. Thực tế khiến các trường đối mặt với thế kẹt khi các học sinh đã được cha mẹ đăng ký giữ chỗ rốt cuộc không đến học.

Tại trường Grace Church, hệ thống giáo dục liên cấp với tổng cộng 780 học sinh từ bậc mầm non đến lớp 12 ở Greenwich, New York, nơi có mức học phí 53.330USD (gần 1,24 tỷ đồng), khoảng 4% gia đình cho biết họ không kỳ vọng con cái sẽ quay lại trường vào năm sau, dù đã đặt cọc 6.000USD (hơn 136 triệu đồng) giữ chỗ cho mỗi đứa trẻ.

Theo ông George Davison, hiệu trưởng trường Grace Church, những gia đình nói trên đã được phép trả trước một phần số tiền tiền đặt cọc giữ chỗ (khoảng 15%) để đến trường học vào năm sau. Tuy nhiên, nếu các em học sinh này không nhập học vào đầu năm học mới, gia đình sẽ mất toàn bộ khoản đặt cọc.

Như thường lệ, các trường tư thục sẽ yêu cầu đặt cọc giữ chỗ vào tháng 2 hoặc tháng 3 hằng năm, phụ thuộc vào khối lớp của trẻ. Năm nay, do dịch bệnh hoành hành, nhiều trường đã di dời hạn đóng tiền đăng ký tuyển sinh đến ngày 1/7.

Các chuyên gia lưu ý, sự chưa chắc chắn của bậc phụ huynh đang làm gia tăng các thách thức mà những trường học này phải đối mặt. Cụ thể, những gia đình trả tiền giữ chỗ ở 2 cơ sở giáo dục cùng lúc gây rắc rối về vấn đề hậu cần đối với những nhà quản lý, vốn phụ trách việc thuê giáo viên, bố trí lớp học và lên thời khóa biểu dạy học.

Đối mặt với viễn cảnh các học sinh đã được cha mẹ đăng ký giữ chỗ rốt cuộc không đến học, một số trường buộc phải có giải pháp khác thường nhằm tránh rơi vào tình cảnh biến động.

Ví dụ, trường Horace Mann ở Bronx thông báo với các bậc phụ huynh rằng, nếu muốn con vẫn còn suất học, họ phải cho bọn trẻ quay trở lại New York trong năm nay. Nếu không, họ phải đăng ký tuyển sinh lại cho con vào năm sau.

Một vài trường, ví dụ như trường Dalton ở khu Upper East Side, sẽ có một tùy chọn là chỉ học trực tuyến dành cho các học sinh “đang bị hạn chế đi lại hoặc trong các tình cảnh đặc biệt” nhằm ủng hộ cho việc di cư tạm thời của các gia đình trong thời điểm dịch bệnh.

Hương Vũ

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *