Đời Sống 14/12/2019 09:59

Người đàn ông Mỹ lý giải việc chi hơn 100.000 USD mua quả chuối dán tường

Một cặp vợ chồng ở Miami (Mỹ) trong tuần này đã lên tiếng giải thích lý do họ bỏ ra hơn 100.000 USD để mua tác phẩm chuối dán băng dính trên tường của nghệ sĩ Italy vốn gây nhiều tranh cãi những ngày qua.

Người đàn ông Mỹ lý giải việc chi hơn 100.000 USD mua quả chuối dán tường - 1

Emmanuel Perrotin, ông chủ phòng triển lãm, chụp ảnh bên cạnh tác phẩm chuối dán tường tại Miami. (Ảnh: AP)

Danh tính của người đã bỏ tiền mua quả chuối dán tường ở trung tâm triển lãm Basel, Miami (Mỹ) hồi tuần trước được giữ kín cho đến tận hôm qua 13/12 khi một cặp vợ chồng ở đây lên tiếng lý giải quyết định mua của họ. Đó là cặp vợ chồng Billy và Beatrice Cox ở Miami.

Cặp đôi cho biết họ đã bỏ ra hơn 100.000 USD để mua quả chuối dán tường, một tác phẩm nghệ thuật có tên gọi “Diễn viên hài” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan sau khi thấy nó kéo theo một cuộc tranh cãi về nghệ thuật và xã hội.

"Chúng tôi nhận thức được sự vô lý rõ ràng rằng “Diễn viên hài” là một thứ rẻ tiền và dễ hỏng với một đoạn băng keo ngắn. Song cuối cùng chúng tôi cảm thấy rằng quả chuối của Cattelan sẽ trở thành một vật mang ý nghĩa biểu tượng lịch sử”, cặp đôi cho biết.

Vợ chồng Cox được cấp “giấy chứng nhận” sau khi mua quả chuối cùng với miếng băng keo. Họ cho biết, họ dự định sẽ vay một khoản tiền sau đó tặng tác phẩm này cho một tổ chức nghệ thuật nào đó với hy vọng nó sẽ thu hút các thế hệ tới viện bảo tàng. Họ cũng tính vứt bỏ những quả chuối đã “hết hạn”. “Đúng vậy, cần thay quả chuối khác”, vợ chồng Cox nói.

Cặp đôi còn so sánh tác phẩm chuối dán tường với tác phẩm Campbell's Soup Cans của Andy Warhol, tập hợp các bức tranh vẽ 32 hộp Campbells Soup.

Mặc dù gây nhiều tranh cãi, song rốt cuộc, nghệ sĩ Maurizio Cattelan được cho là đã bán được 3 tác phẩm chuối dán tường với giá dao động từ 120.000 - 150.000 USD. Nhiều người nói, họ hoàn toàn có thể tạo ra tác phẩm như vậy, song phòng triển lãm cho biết, tác phẩm chỉ có giá trị khi đi kèm “giấy chứng nhận”.

Quả chuối dán tường đã kéo theo làn sóng tranh luận sôi nổi trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, hôm 7/12, trước sự chứng kiến của nhiều người, nghệ sĩ người Georgia David Datuna đã thản nhiên lột quả chuối khỏi tường triển lãm và ăn ngon lành. Thanh minh cho hành động này, nghệ sĩ Datuna nói: “Tôi tôn trọng Maurizio, nhưng đây cũng là một màn trình diễn nghệ thuật: Nghệ sĩ đói”. Tất nhiên, ông Datuna không phải là 1 trong 3 vị khách đã bỏ tiền mua quả chuối.

Phòng triển lãm đã thay thế một quả chuối khác cho quả chuối đã bị ăn, song tác phẩm này cũng bị gỡ xuống hôm 8/12 để các vị khách có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm còn lại trong triển lãm thay vì chỉ tập trung vào nó.

Minh Phương
Theo Washington Times

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *