Đời Sống 09/04/2020 08:04

Người Đà Nẵng trao nhau những suất cơm nghĩa tình giữa mùa dịch Covid-19

Các suất cơm miễn phí được trao đến những người già, người bán vé số, lái xe ôm hay người lang thang cơ nhỡ đang lâm vào cảnh khó khăn... giữa mùa dịch khiến ai cũng thấy ấm lòng.

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook nhiều cá nhân, CLB kêu gọi nguồn tài trợ, các điểm phát cơm miễn phí cho người nghèo được chia sẻ rầm rộ.

Cảm nhận được khó khăn của những hoàn cảnh nghèo khổ, đang kiếm cái ăn từng bữa một cách chật vật, CLB Bạn thương nhau và Bếp cơm vạn tình đã nấu và phát những suất cơm ý nghĩa này.

Người Đà Nẵng trao nhau những suất cơm nghĩa tình giữa mùa dịch Covid-19 - 1

Người dân đến nhận cơm miễn phí giữa mùa dịch

Mỗi ngày, 500 – 600 suất cơm sẽ được hơn 30 tình nguyện viên phát đến khi hết thời gian cách ly xã hội, họ chia nhau thành từng nhóm nhỏ nấu cơm để 10h30 hàng ngày là có cơm phát cho bà con.

Chị Nguyên Diệu (tình nguyện viên của CLB Bạn thương nhau) vui vẻ nói, những suất cơm này đều do các thành viên tự tay chuẩn bị. Mỗi suất có đầy đủ các món như: cá, canh, rau, thịt, cơm...

Đi kèm với mỗi suất cơm, bà con sẽ nhận được nước uống, khẩu trang. Ngoài ra, bà con đến nhận cơm sẽ được hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, đứng cách nhau 2 mét để đảm bảo vệ sinh và giữ khoảng cách an toàn. Việc phát và nhận cơm trở nên ấm áp hơn khi tình nguyện viên và bà con đều thực hiện nghiêm túc.

Người Đà Nẵng trao nhau những suất cơm nghĩa tình giữa mùa dịch Covid-19 - 2

Những suất cơm đã giúp ấm lòng nhiều trong thời điểm khó khăn này

“Nhiều người đang chạy ăn từng bữa, công việc mưu sinh gặp khó khăn, họ mong muốn được no bụng để cố gắng vượt qua mùa dịch này. Hiểu được điều đó, đại diện CLB đã kêu gọi, vận dộng mọi người góp ít kinh phí và công sức, nấu những suất cơm để chia sẻ phần nào khó khăn giúp mọi người cùng nhau vượt qua giai đoạn này”.

Địa điểm phát cơm thiện nguyện có thay đổi, nhiều người vẫn chưa nắm rõ được thông tin này. Tuy nhiên, đối diện cổng trường Đại học Sư Phạm Đà Nẵng đã có bóng dáng của nhiều cụ bà, các chú xe ôm đang đứng xếp hàng để tới giờ được nhận cơm.

Người Đà Nẵng trao nhau những suất cơm nghĩa tình giữa mùa dịch Covid-19 - 3

Thực hiện rửa tay sát khuẩn khi vào nhận cơm

Ngồi chờ ở điểm phát cơm, cô Nhung (57 tuổi, quê ở Nghệ An) buồn bã chia sẻ, đây là lần đầu tiên cô đến Đà Nẵng để tìm việc làm, công việc còn chưa ổn định thì cô phải nghỉ làm vì dịch Covid-19. Không còn tiền để ăn và ở, cô được một người bán nước giải khát cho ngủ qua đêm. Được biết có hoạt động phát cơm miễn phí cho bà con nên cô đi bộ đến đây để xin bữa cơm ăn qua ngày, mong hết lệnh cách li và dịch tan để cô có thể sớm về quê.

Người Đà Nẵng trao nhau những suất cơm nghĩa tình giữa mùa dịch Covid-19 - 4

"Một miếng khi đói bằng một gói khi no"

“Cô rất biết ơn những tấm lòng thiện nguyện đã giúp đỡ cô và nhiều người khác trong lúc khó khổ này. Hy vọng tinh thần này được chia sẻ rộng rãi để nhiều người được giúp đỡ hơn. Mong dịch bệnh mau tan để cuộc sống sinh hoạt của bà con trở lại bình thường”, cô Nhung nói.

Hoạt động phát cơm miễn phi được thực hiện từ ngày 6/4 đến hết ngày 16/4, 5 điểm phát mỗi buổi trưa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng gồm: bãi xe ngã tư Hải Phòng – Ông Ích Khiêm, ngã tư Phan Chu Trinh – Hùng Vương, số 512 Tôn Đức Thắng, số 592 Điện Biên Phủ và ngã tư Nguyễn Hữu Thọ - Trưng Nữ Vương.

Người Đà Nẵng trao nhau những suất cơm nghĩa tình giữa mùa dịch Covid-19 - 5

Những người đến nhận cơm đều thực hiện giữ đúng khoảng cách để đảm bảo an toàn 

Cầm trên tay suất cơm, một lái xe ôm công nghệ vừa gật đầu cảm ơn vừa nói: “Những người phát cơm không hẳn là giàu có, họ cũng bỏ công sức để kêu gọi sự ủng hộ từ nhiều mạnh thường quân. Nhưng hơn nhau là ở tấm lòng và cách sống: dám nghĩ dám làm. Thật may khi có điểm phát cơm miễn phí này, những người có thu nhập thấp như chúng tôi sẽ rất biết ơn khi nhận được bữa cơm ấm áp này”.

Giữa lúc hoạn nạn, cơm miễn phí được xem như một “đặc sản” từ lối sống không dư dả nhưng chứa chan tình nghĩa của người dân Đà Nẵng.

Thanh Diệu

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *