Đời Sống 17/04/2020 15:02

Người bán vé số, sinh viên… mừng rơi nước mắt vì được ở trọ miễn phí

Thấy dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến cuộc sống của người bán vé số, sinh viên… 2 chủ nhà trọ ở miền Tây quyết định không thu tiền trọ, xem như chia sẻ một phần khó khăn với lao động nghèo.

Đến nhà trọ Hồng Loan – phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ những ngày này mới thấy cuộc sống của những bà con lao động nghèo, vất vả thế nào. Nhất là từ khi tình hình dịch bệnh Covid-19 “buộc” họ phải đóng cửa ở nhà chống dịch, cuộc sống vốn nghèo nay càng nghèo khó hơn.

Thấu hiểu nỗi khó khăn của bà con hành nghề bán vé số, chạy xe ôm, mua bán nhỏ… nhiều tổ chức cá nhân đã chung tay hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm và cả những cây gạo ATM cũng xuất hiện nhiều nơi để lo cái bụng cho người dân nghèo; một số chủ nhà trọ thì miễn tiền ở trọ cho người dân cũng giúp bà con bớt khổ.

Như chủ nhà trọ Hồng Loan (có 23 phòng) quyết định không thu tiền trọ 2 tháng qua đã làm nhiều người ở trọ bật khóc, vì nhẹ gánh nỗi lo gạo tiền của đời ở trọ.

Theo tìm hiểu, khách thuê trọ của bà Loan đa phần là sinh viên, công nhân, người buôn bán nhỏ với giá thuê từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng tùy diện tích và vị trí phòng.

Hôm gặp chúng tôi, bà Nguyễn Ngọc Lành (70 tuổi, quê Vĩnh Long) – đang ở trọ tại nhà trọ Hồng Loan, vui vẻ cho biết: “Tui thuê phòng trọ với giá 2 triệu đồng/tháng để đi bán cây kiểng sinh sống. Từ khi dịch bệnh hoành hành, lãnh đạo yêu cầu người dân ở nhà, tui đâu buôn bán được gì. Tiền ăn uống, sinh hoạt và khổ nhất là tiền nhà trọ… Trong lúc trong lòng rối bời về khoản này thì chị Loan thông báo không thu tiền trọ, tui mừng muốn rơi nước mắt”.

Người bán vé số, sinh viên… mừng rơi nước mắt vì được ở trọ miễn phí - 1

Bà Nguyễn Ngọc Lãnh rất vui khi hay tin chủ nhà trọ miễn tiền thuê trọ

Theo bà Lành, không chỉ có bà muốn khóc vì được ở trọ miễn phí trong thời gian chống dịch mà còn nhiều lao động nghèo khác, như bán vé số, phụ hồ, công nhân… mừng vui khó tả. Ai náy có nhiều dự định làm thế nào để cám ơn bà chủ tốt bụng (vì chủ trọ ở Sóc Trăng) khi có cơ hội gặp mặt.

Còn em Trần Quang Minh (quê Ninh Thuận), sinh viên năm cuối của Trường ĐH Y dược Cần Thơ cho biết: “Do đường về quê xa xôi và thực hiện theo chỉ đạo cách ly toàn xã hội nên em chọn ở lại phòng trọ để ôn bài, học online và tránh dịch Covid-19. Tháng 3 và 4 này, cô Loan chủ nhà trọ miễn tiền phòng cho tụi em. Được cô Loan miễn tiền thuê phòng đã giúp sinh viên tụi em rất nhiều trong mùa dịch này”.

Chị Loan cho biết lý do quyết định không thu tiền nhà trọ (nhà trọ của chị chủ yếu là sinh viên, lao động nghèo, công nhân…) là vì trước kia thời còn sinh viên chồng chị được rất nhiều người giúp đỡ trong lúc khó khăn. Bây giờ, vợ chồng chị có công việc ổn định nên có điều kiện giúp đỡ lại các bạn sinh viên, người lao động nghèo, nhất là trong lúc dịch bệnh làm họ khó khăn.

Người bán vé số, sinh viên… mừng rơi nước mắt vì được ở trọ miễn phí - 2

Em Trần Quang Minh nhẹ gánh chuyện cơm áo, gạo tiền hơn khi chủ trọ miễn 100% tiền thuê trọ

Chị có 3 nhà trọ ở quận Bình Thuỷ, Phong Điền (TP Cần Thơ) và tỉnh Hậu Giang. 3 nhà trọ có tổng cộng 43 phòng. Trong đó, ở Hậu Giang, người thuê đa phần là công nhân của nhà máy, xí nghiệp. Theo nhẩm tính với việc không thu tiền của 43 phòng trọ, chị Loan đã miễn phí cho người thuê hơn 60 triệu đồng.

Được biết, lâu nay mỗi khi tháng hè đến, chị Loan cũng miễn tiền trọ cho sinh viên. Theo chị, chỉ là những việc làm nhỏ với mong muốn chia sẻ phần nào khó khăn với các bạn sinh viên, người lao động nghèo, cùng chung tay chiến thắng “giặc” Covid-19.

Người bán vé số, sinh viên… mừng rơi nước mắt vì được ở trọ miễn phí - 3

Sáng qua, cây gạo ATM đã xuất hiện tại TP Cần Thơ để t"iêp sức" cho bà con nghèo trong thời gian chống dịch Covid-19

Cũng tại TP Cần Thơ, bà Nguyễn Hồng Đào – chủ nhà trọ 48 phòng (phường An Phú, quận Ninh Kiều) đã miễn 100% tiền thuê phòng trọ cho sinh viên và người lao động nghèo.

Chủ nhà trọ này cho biết, thời gian qua, dịch bệnh hoành hành, dù Cần Thơ vẫn là một trong những tỉnh thành an toàn, nhưng để phòng, chống dịch người dân cũng phải chung tay. Học sinh, sinh viên không đi học tập trung, chuyển sang hình thức ôn tập tại nhà, học trực tuyến. Người lao động gặp khó vì các cơ sở kinh doanh, công ty ngừng hoạt động.

Trước tình hình đó, bà Đào quyết định miễn 100% tiền thuê trọ cho sinh viên và người lao động nghèo. Viên chức nhà nước thuê trọ nếu khó khăn cũng được giảm một nửa tiền thuê. Việc miễn giảm tiền thuê trọ, bà Đào cho biết sẽ tùy thuộc vào tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Hành

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *