Đời Sống 03/02/2020 06:14

Ngày vía Thần Tài, khách xếp hàng từ 5 giờ sáng đợi lấy heo quay

Để kịp giờ cúng Thần Tài (ngày 3/2), nhiều người không ngần ngại xếp hàng từ lúc 5 giờ sáng đợi lấy heo quay. Anh Nguyễn Quyết, chủ cửa hàng heo sữa quay ở Hà Nội phải huy động toàn bộ nhân viên dậy từ 3 giờ sáng để kịp làm hàng trả khách.

Như mọi năm, mặt hàng heo quay, cá lóc, bánh hũ vàng luôn thu hút người tiêu dùng bởi đây là vật phẩm dùng để dâng lễ trong ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng). Từ mùng 6 Tết, anh Nguyễn Quyết, chủ cửa tiệm heo sữa quay ở Hà Nội đã bắt đầu nhận đơn làm hàng cho khách.

Ngày vía Thần Tài, khách xếp hàng từ 5 giờ sáng đợi lấy heo quay - 1

Một chú heo sữa quay dùng để cúng ngày vía Thần Tài có giá 2,5 – 2,8 triệu đồng/con

Anh Quyết chia sẻ, lượng heo quay khách đặt để cúng ngày Thần Tài tăng cao đột biến, gấp 2-3 lần ngày thường. Có buổi sáng, cửa hàng anh quay tới 20 - 25 con heo mà vẫn không đủ cung ứng cho khách.

Tính đến ngày mùng 8 Tết, anh Quyết đã nhận được hơn 80 đơn đặt hàng heo quay. “Có khách nhà tôi đặt 1 buổi sáng 5 con heo quay để cúng Thần Tài. Khách chỉ cần yêu heo chất lượng, màu sắc đẹp còn đâu giá cả không thành vấn đề ” - anh Quyết cho hay.

Thông thường, mọi người đặt heo quay để cúng ngày Thần Tài sẽ liên hệ với tiệm trước 2-3 ngày. Do là đồ đi lễ nên khách thường lấy nguyên con, giá sẽ tính theo từng con hoặc từng cân. Nếu chú heo nặng trên 10kg, cửa hàng tính theo cân là 280.00 đồng/kg. Nếu dưới 10kg thì sẽ tính tiền theo con, giá dao động từ 2,5 – 2,8 triệu đồng/con.

Do thịt heo phải quay trong ngày nên khâu làm hàng cần rất nhiều nhân lực. Nếu khách lấy gấp mà không báo trước thì đơn có nhiều đến đâu anh Quyết cũng đành từ chối.

“Năm nay, do dịch bệnh hoành hành nên số heo sụt giảm nghiêm trọng, vì thế việc lấy hàng rất khó khăn. Cửa hàng tôi phải liên hệ, thương thảo với chủ chuồng trại từ nhiều ngày trước mới có heo để mà quay” – anh tâm sự.

Để kịp làm hàng trả khách, anh Quyết phải huy động xưởng hoạt động hết công suất, tăng gấp đôi lượng nhân viên so với ngày thường. Anh phải thuê riêng 1 đơn vị vận chuyển để giao hàng cho khách vì anh em trong xưởng bận, không làm xuể.

“Thông thường, khách nào có nhu cầu lấy hàng sớm có thể đến tận nơi chở hàng. Có hôm, từ 5 giờ sáng nhiều khách đã phục sẵn ở cửa tiệm lấy heo đi lễ” – anh Quyết nói.

Thông thường, thời gian quay một chú heo sữa sẽ mất khoảng 2 tiếng, trong đó, khâu chuẩn bị tốn khoảng nửa tiếng. Heo sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị và cho thẳng vào lò quay, nhân viên sẽ túc trực bên cạnh lò để điều chỉnh nhiệt độ.

“Khâu khó nhất khi quay heo là phải cân bằng được nhiệt độ, nếu để lửa to quá thì sẽ cháy, nhỏ quá thì thịt không chín, da heo không vàng, không giòn và màu sắc kém bắt mắt” – anh Quyết tiết lộ bí kíp.

An Chi

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *