Đời Sống 08/11/2019 20:46

Ngày càng nhiều những đứa trẻ “sinh ra đã là tỷ phú” tại Hàn Quốc

Tại 59 tập đoàn kinh doanh của Hàn Quốc có tài sản vượt quá 5 nghìn tỷ won (4,31 tỷ USD), ít nhất 19 trẻ em dưới 18 tuổi được liệt kê là chủ sở hữu của một lượng lớn cổ phần, theo số liệu của Bloomberg.

Ngày càng nhiều những đứa trẻ “sinh ra đã là tỷ phú” tại Hàn Quốc - 1

Một số hầu như không đủ tuổi để đi bộ hay nói chuyện, và dĩ nhiên chẳng hiểu gì về thị trường chứng khoán. Nhưng nhờ luật thuế của Hàn Quốc, một số lượng lớn trẻ em 1 tuổi đang “ngồi” trên các cổ phần trị giá hàng triệu đô la.

Những đứa trẻ giàu có này ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên sổ của cơ quan đăng ký cổ đông, khi các ông trùm chuyển cổ phần sang con cháu để tránh thuế thừa kế có thể lên tới 50%, một tỷ lệ đánh thuế cao thứ hai trong số các nước OECD (các quốc gia phát triển).

Bằng cách tặng cổ phiếu ngay từ khi chúng còn bé thay vì chuyển cho chúng khi họ chết, các gia đình giàu có ở Hàn Quốc có thể cắt giảm một cách hợp pháp các hóa đơn thuế của họ.

Khi các chiến lược giảm thiểu thuế tương tự phổ biến trên toàn thế giới, cổ phiếu ở các quốc gia khác thường được quản lý thông qua quỹ tín thác cho đến khi chúng đến tuổi trưởng thành. Nhưng ở Hàn Quốc, các ông trùm thường cảnh giác những người được ủy thác từ bên ngoài gia đình, và ưu tiên luôn là tặng cổ phiếu trực tiếp.

Kết quả là có một cái nhìn rõ ràng hơn về cách mà giới tinh hoa của đất nước này truyền lại sự giàu có cho các thế hệ trẻ. Tại 59 tập đoàn kinh doanh của Hàn Quốc có tài sản vượt quá 5 nghìn tỷ won (4,31 tỷ USD), ít nhất 19 trẻ em dưới 18 tuổi được liệt kê là chủ sở hữu của một lượng lớn cổ phần, theo số liệu của Bloomberg. 

Chiếm cổ phần lớn nhất, trị giá khoảng 20 triệu USD, được nắm giữ bởi cháu trai 15 tuổi của Huh Man-jung, người sáng lập tập đoàn bán lẻ GS Holdings.

Tại Hansae Yes24 Holdings Co., nhà sản xuất quần áo có trụ sở ở Seoul, 4 đứa trẻ từ 1 đến 5 tuổi đã kết hợp nắm giữ khoảng 1,3 triệu USD cổ phần.

Quà tặng cho trẻ em vị thành niên tại Hàn Quốc đã vượt quá 1 nghìn tỷ won lần đầu tiên vào năm 2017, tăng 56% so với năm 2013, một nhà lập pháp cho biết vào tháng 9, trích dẫn dữ liệu ông nhận được từ Dịch vụ Thuế Quốc gia.

Một số người đã cho rằng, chính phủ Hàn Quốc không chịu làm gì để chống lại sự bất bình đẳng thu nhập. “Điều đó lấy đi hy vọng của những người trẻ tuổi khác”, ông Park Ju-gun, Chủ tịch của công ty nghiên cứu CEOScore cho biết. “Dù nỗ lực như thế nào cũng không thể vượt qua nổi những đứa trẻ sinh ra đã ở vạch đích (những đứa trẻ giàu có từ bé)”.

Tuy nhiên, có một chút dấu hiệu cho thấy chính phủ hiện tại đang kìm nén sự giàu có của những tập đoàn kinh tế tại Hàn Quốc. Một sửa đổi đề xuất cho mã số thuế được đề cập trong năm nay, nếu được thông qua, sẽ cắt giảm tỷ lệ thừa kế đối với cổ phần kiểm soát của các tập đoàn lớn.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Ngày càng nhiều những đứa trẻ “sinh ra đã là tỷ phú” tại Hàn Quốc - 2

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *