Đời Sống 30/06/2015 16:13

Nắng nóng, taxi được dịp "làm cao"

Những ngày này không ít người than phiền khó gọi taxi, thậm chí có người phải đứng gần nửa tiếng đồng hồ dưới trời nóng gắt mới bắt được một chiếc taxi. Do nắng nóng, cánh taxi được dịp “làm cao” chỉ chọn khách đi đường dài.

Còn tại các đường phố Hà Nội rất khó để bắt gặp 1 chiếc taxi đỗ ven đường. Tại các khu đô thị ven ngoại thành, từ 8h sáng đến tối muộn rất ít taxi đón khách.

Đang đứng tại đường Yên Phụ đón xe về nhà có việc gấp, chị Bạch Yến (Hưng Yên) ngao ngán cho biết: “Đợi đây 20 phút mà vẫy xe nào cũng chạy miết, gọi các tổng đài của các hãng đều nhận cuốc đi nhưng mãi không thấy xe đón đâu cả”.

D
Dừng chờ taxi 20 phút trong cái nắng ngoài trời hơn 40 độ C, chị Yến vẫn không gọi được xe taxi

Không phải trường hợp ngoại lệ, mẹ con cô Nguy

ễn Thị Tráng ở Giáp Nhị (Hoàng Mai) vừa ở Bệnh viện Hữu Nghị - Việt Xô về nhưng cũng phải đợi nửa tiếng mới bắt được taxi 7 chỗ về nhà.

Với cánh nhân viên làm văn phòng, trong nhiều ngày nắng nóng cực điểm tại Hà Nội vừa qua, rất khó để gọi được taxi khi đi ra ngoài ăn trưa bởi quãng đường di chuyển qua ngắn.

Chị Bích Hòa, làm văn phòng tại BIDV Hoàn Kiếm cho biết, những ngày nắng nóng như thế này, cánh taxi khi đến đón khách thường hỏi trước là đi đâu. Nếu biết là di chuyển quãng ngắn họ sẵn sàng từ chối luôn.

Theo chị Hoàng Bích Thúy, nhân viên văn phòng tại Cầu Giấy cho biết, từ sáng khu phố Nguyễn Phong Sắc nhộn nhịp taxi qua lại là vậy mà tầm trưa thì vắng bóng.  “Cánh taxi toàn chạy ngoài đường suốt, rất ít xe đỗ ở các toà tháp để đón nhân viên văn phòng như thường ngày. Chỉ số ít đón khách có hợp đồng hoặc chở diện khứ hồi cả chuyến”, chị Thúy nói.
Theo anh M
Theo anh Mạnh, những ngày nắng nóng, cánh taxi kén khách vì lượng khách quá đông

Ngay chính PV Dân trí trưa nay cũng đã kiên trì chờ hơn 20 phút để đón taxi từ Bến xe Bus Long Biên về cơ quan. Lần lượt hơn 10 chiếc taxi chạy qua, nhưng hầu hết đều có khách, chỉ có vài ba chiếc taxi trống khách dừng đỗ. Tuy nhiên, khi nói điểm đến quá gần, các bác tài đều lắc đầu từ chối.

Chỉ đến khi nói một địa điểm xa hơn 10 cây số, một taxi của hãng Ba sao tại Hà Nội mới chở. Anh Mạnh, lái xe taxi hãng này, cho biết: “Thường ngày nắng nóng cánh taxi không để xe “chết” – dừng đỗ lâu vì nhu cầu khách nhiều, dừng lâu nóng chỗ, nóng xe. Sở dĩ cánh taxi chủ yếu bắt khách đường dài là vì bõ công hơn. Nhiều anh em chuyên chở đường ngắn, khi nắng nóng cũng chạy đường dài để tăng thu nhập”.

H
Hầu hết xe taxi đều chạy chở khách, ít thấy xe dừng đỗ chờ khách

Cũng theo anh Mạnh, việc khan hiếm taxi do nhiều nguyên nhân, trời nóng có, phục vụ thi cử hoặc có thể các taxi chạy đủ rồi nên cũng không cố thêm.

Chị Hường, tại Bạch Mai cho biết, nhà ở khu tập thể, do nắng nóng nên hè chị cho các cháu về bà ngoại chơi ở Thanh Xuân, từ hai ngày nay, ở khu đô thị Đại Kim (Hoàng Mai) rất ít taxi đón khách trong ngày. Nếu muốn đi xe phải gọi sớm hoặc chiều muộn.

"Hôm qua, tranh thủ nghỉ trưa tôi về đưa hai đứa sang nhà ông bà để tránh nắng nhưng đứng chôn chân gần tiếng đồng hồ mới có xe taxi đón. Điện thoại các hãng xe đều bận mà các cháu lại không đi được xe ôm, xe bus lại đi mấy chặng liền”, chị  Hường cho biết.

Tình trạng xe taxi “cháy hàng” cũng diễn ra cả buổi tối, theo anh Quyết ở Mỹ Đình, Từ Liêm, nóng nắng taxi không tăng giá nhưng kén khách. “Tối qua công ty tôi đi liên hoan, do lúc chiều đi trời nắng nên gọi taxi 7 chỗ, đến 22h hội giải tán mà gọi taxi vẫn không có, gọi hãng nào cũng bận”.

Nguyễn Tuyền
Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *