Đời Sống 10/03/2015 14:00

Mỹ truy tố 2 người Việt vì tội đánh cắp dữ liệu, thu lợi hàng triệu USD

Bộ Tư pháp Mỹ vừa cho biết, hai người Việt và một người Canada bị truy tố vì tội đánh cắp dữ liệu email và thu lợi hàng triệu USD. Đây được coi là vụ ăn cắp dữ liệu lớn nhất nước Mỹ từ trước đến nay.

Thanh niên Nguyễn Quốc Việt (28 tuổi) - một trong hai thanh niên quốc tịch Việt Nam bị truy tố
Thanh niên Nguyễn Quốc Việt (28 tuổi) - một trong hai thanh niên quốc tịch Việt Nam bị truy tố
 

Theo đó, hai thanh niên quốc tịch Việt Nam có tên Nguyễn Quốc Việt (28 tuổi) và Vũ Hoàng Giang (25 tuổi) nhưng cư trú tại Hà Lan. Cả hai bị kết tội đã ăn cắp các thông tin mật của ít nhất 8 nhà mạng quản lý email ở Mỹ. Công dân thứ ba quốc tịch Canada có tên David-Manuel Santos Da Silva (33 tuổi), sinh sống tại Montreal, cũng bị truy tố trong vụ này vì âm mưu rửa tiền và giúp đỡ Việt, Giang kiếm tiền từ các "thư rác". 

Các hành vi phạm tội của nhóm đã diễn ra từ tháng 2/2009 đến tháng 6/2012. Sau khi đánh cắp các địa chỉ email, những kẻ phạm tội đã gửi email spam đến hàng chục triệu người dùng.

Công bố của Bộ Tư pháp Mỹ mới đây cho biết, Vũ Hoàng Giang bị cảnh sát Hà Lan bắt giữ tại Deventer, Hà Lan vào năm 2012 và đã trao trả cho Mỹ vào tháng 3/2014. Vào ngày 2/5/2014 vừa qua, Vũ Hoàng Giang đã nhận tội tham gia vào âm mưu lừa đảo máy tính. Vũ Hoàng Giang dự kiến sẽ bị kết án vào ngày 21/4/2015 tới

 

Theo Hoàng Giang

Diễn đàn Doanh nghiệp
Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *