Đời Sống 12/03/2015 14:20

Lão nông đầu tiên nuôi cá bổi thu tiền tỷ đất Mũi - Cà Mau

FICA - Xót xa khi nhìn con cá bổi (cá sặc rằn) tự nhiên ngày càng kiệt quệ nên ông Lê Minh Đức, ngụ khóm 7 (TT.Trần Văn Thời, Cà Mau) đã quyết định nuôi cá bổi và trở thành người đầu tiên nuôi cá bổi thu tiền tỷ ở vùng đất Mũi Cà Mau

Đến huyện Trần Văn Thời, chúng tôi theo chân anh cán bộ phòng Nông nghiệp huyện đến nhà chú Ba Đức. Trên đường đi chúng tôi kịp trao đổi thêm vài điều về chú Ba. Điều ấn tượng nhất đến bay giờ vẫn là con người dám nghĩ dám làm, làm từ những điều mình chưa biết. Mặc dù vẫn chưa gặp được chú Ba Đức, mà chỉ nghe các anh đồng nghiệp và vài người khác kể thôi, chúng tôi cũng đã bị cuốn theo bước đường thành công của lão nông này.

Bắt đầu từ nhiều cái không biết

Xe dừng lại trước tấm biển lớn “Cơ sở khô bổi Ba Đức”, một người đàn ông trạc ngoài ngũ tuần với gương mặt phúc hậu và nụ cười thân thiện niềm nở tiếp đón chúng tôi. Nhấp ly trà, chú Ba Đức chia sẻ: “Tui nuôi cá bổi đã được hơn 6 năm, trước khi nuôi cá bổi tui nuôi cá rô đồng, nhưng con cá rô đồng mất giá và trở lên thất thế nên mới nảy ra ý định nuôi cá bổi. Hiện tại thì đơn giản rùi, nhưng trước đây khi một mình làm khó khăn dữ lắm.”

Khi tự phát bắt tay làm một điều gì đó mới mẻ luôn khó, vì mình phải khởi đầu từ nhiều cái không. Không hiểu con cá bổi sống thế nào, không biết ép giống ra sao, không biết thức ăn nào phù hợp, không cách chăm sóc,...

Thậm chí lão nông "lớn gan" này còn cho biết, bạn bè thân thiết thì cản nói đừng làm, con cá bổi sao nuôi công nghiệp được? Nhiều người độc miệng còn mỉa, chắc ổng (ông) bị điên.

Ông Ba Đức được xem là người đầu tiên nuôi cá bổi ở vùng đất Cà Mau
Ông Ba Đức được xem là người đầu tiên nuôi cá bổi ở vùng đất Cà Mau

Ngồi trầm tư suy nghĩ, hồi tưởng lại cái thời khai sinh, chú Ba kể: "Hồi đó chỉ vô tình thấy vài con cá bổi lẫn vào ao nuôi cá rô, thấy chúng sống được nên tui nảy sinh ý định nuôi. Chính vì nhiều cái không biết ở trên mà tôi nếm “trái đắng” không ít, xíu nữa tôi nản lòng bỏ ngang là mang tiếng điên thiệt (thật). Khó khăn lớn nhất hồi đó là nguồn cá giống, hớt giống ngoài tự nhiên thì được bao nhiêu, ép cá giống thì ai mà biết. Nuôi cá bố mẹ để ép cho đẻ, con cá cái bụng trứng chành ành, bự chà bá lửa luôn, mà đợi hoài hổng (không) chịu đẻ. Có con đẻ được thì số lượng con non sống sót cũng chẳng được bao, vì mình cũng chưa biết cách chăm sóc chúng".

Ông Ba Đức được xem là người đầu tiên nuôi cá bổi ở vùng đất Cà Mau
Sau những vụ nuôi thất bại, ông Ba Đức đã thành công và hiện nay đã có bạc tỷ trong tay nhờ con cá này
 
Địa phương chưa ai nuôi hết, biết học hỏi ai. Chạy ngược, chạy xuôi tìm hiểu kỹ thuật ép giống mãi không ra, sau này vô tình chú Ba lượm được bí kíp khi được mách lên cầu cứu Hội nông dân tỉnh. Ông trời không phụ người có lòng, đến đây ông nông dân “cuồng chí” vì phải nuôi bằng được cá bổi giải quyết được vấn đề ép giống. Biết dùng thuốc kích dục để chích cho cá đẻ, biết tạo môi trường có nhiều rong tảo để dưỡng cá non đến ngày tuổi thứ 15 mới được cho ăn thức ăn. Tuy nhiên do cho thức ăn tự chế nên cá không lớn, sau đó ông chuyển đổi thức ăn, cá lớn nhanh hơn nhưng tỷ lệ sống thấp, cũng may chỉ lỗ công, không lỗ của.

Đến năm 2009, rút ra những thất bại từ những vụ nuôi trước, lão nông làm liều, dám đầu tư nuôi cá bổi với diện tích 1ha mặt nước. Năm đó, chính là năm đánh dấu sự thành công của ông với nghề nuôi cá bổi, kéo dài đến hôm nay.

Đất mặn bắt đầu cho “trái ngọt”

Bỏ qua gương mặt khá trầm tư khi kể về những khó khăn đã qua, nói đến giai đoạn thành công khuôn mặt chú Ba bỗng tươi tỉnh hẳn lên, nói bằng giọng sảng khoái: “Năm đó, cơ bản về kỹ thuật đã vững hết, tui cũng đã chuyển qua dùng thức ăn công nghiệp của cá rô để nuôi cá. Cá lớn nhanh, đạt đầu con, cuối năm lãi được 150 triệu đồng, người dân quanh đây ai cũng ngỡ ngàng. May mắn là cuối cùng cũng đã thành công, chứ hổng được thì tui biết mần sao (làm sao) gột rửa được tiếng khùng điên”.

Ngồi cạnh bên, bà Võ Thị Tiến – vợ ông Ba Đức tiếp lời ông xã: 150 triệu đồng hồi đó lớn dữ lắm tụi con ơi, tương đương khoảng 30 cây vàng, lợi nhuận tính ra gấp gần 30 lần làm lúa 1 năm trời đó. Năm sau còn được nhiều hơn nữa, thu được hơn 1 tỷ và tiền lãi khoảng 700 triệu đồng. Số tiền đó mơ thím cũng không mơ tới, mà ổng làm được, tính theo giá trị kinh tế thì năm đó là năm làm ăn thành công nhất của ổng tới nay”. Thím Ba Đức nói và quay qua nhìn chồng cười.

Cá nuôi ông Ba Đức kéo lên làm khô và xuất lên TP. Hồ Chí Minh
Cá nuôi ông Ba Đức kéo lên làm khô và xuất lên TP. Hồ Chí Minh

Sau năm đó, kinh tế gia đình chú Ba phất hẳn lên, có vốn liếng để không ngứa nghề. Chú Ba đầu tư tiền mua thêm 1,3 ha đất ruộng đối diện nhà mình, đưa cơ giới vào cuốc hết lên nuôi cá bổi. Bằng những kinh nghiệm “máu xương” đã có, thành công cứ nuối tiếp thành công đến.

Ông Trần Văn Tuấn, hàng xóm của chú Ba nói về người bạn đã giúp mình rất nhiều trên đường phát triển nuôi cá bổi: Phẩm chất tốt nhất của Ba Đức là giầu sang không quên bạn bè. Đối với xóm giềng luôn hòa đồng, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ mọi người. Tui phải phâm phục Ba Đức ở việc chịu khó tìm tòi học hỏi, lỗ lực quyết tâm làm, không ngại khó khăn để có ngày hôm nay.

Ông Duy Quốc Tuấn, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Trần Văn Thời cho biết: “Làng xã không ai có thể phủ nhận công lao của anh Ba Đức trong việc tìm đường cho con cá bổi bơi thành công trong ao nuôi công nghiệp. Anh Ba đã góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương”.

Bằng quan niệm sống “chớ nản lòng” chú Ba đã vượt qua tất cả, tiến bước tới thành công. Tiếng lành đồn xa, thành công của ông ba nhanh chóng được bà con đua nhau tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Sau hơn 6 năm kể từ khi mới khai sinh với diện tích vài ngàn m2, đến nay riêng huyện Trần Văn Thời đã có đến 200 ha nuôi cá sặc bổi.

Nguyễn Hành – N. Hai
Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *