Đời Sống 14/08/2014 17:43

Không xử lý hình sự người tung tin đồn về dịch Ebola

FICa - cơ quan công an sẽ xử lý hành chính đối với 2 người vừa bị triệu tập vì phát tán thông tin thất thiệt về dịch bệnh Ebola.

Như Dân trí đã thông tin, đến nay, đã có 4 người bị triệu tập liên quan đến việc tung tin dịch Ebola vào Việt Nam. Cục A68 - Bộ Công an đã làm rõ và triệu tập Vũ Hương Thảo (SN 1991, trú tại phường Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nghiêm Thùy Trang (SN 1984, trú tại khu tập thể Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội triệu tập 2 người khác liên quan đến việc tung tin này là Đỗ Thùy Linh (SN 1985, quê Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên; hiện trú tại phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội), Vương Bá Huy (SN 1983, quê Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội), chồng của Đỗ Thùy Linh.

Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Dương Văn Giáp trao đổi với báo chí chiều 14/8.
Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Dương Văn Giáp trao đổi với báo chí chiều 14/8.

Theo xác minh của Công an thành phố Hà Nội, vợ chồng Đỗ Thùy Linh và Vương Bá Huy đều có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Bố mẹ Đỗ Thùy Linh đều là giảng viên, hiện đã nghỉ hưu.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội năm 2008, Đỗ Thùy Linh đã công tác tại nhiều đơn vị, như Công ty Cổ phần kinh doanh Vinaconex, Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), tập đoàn Vig Group. Năm 2012, sau khi lấy chồng, Đỗ Thùy Linh ở nhà, kinh doanh tự do.

Tương tự như vợ mình, Vương Bá Huy có bố mẹ đều công tác trong ngành công an, hiện đã nghỉ hưu. Bản thân Huy sau thời gian công tác tại một đơn vị của CATP Hà Nội đã tự nguyện làm đơn xin ra khỏi ngành (khi đó Huy đang mang cấp bậc Trung sỹ). Hiện Huy cùng vợ kinh doanh tự do.

Cùng tham gia mạng xã hội facebook, thấy có thông tin liên quan đến dịch bệnh Ebola, vợ chồng Huy - Linh đã tự soạn thảo những nội dung về việc có bệnh nhân mắc virut Ebola đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, sau đó đăng tải trên trang facebook cá nhân. Việc làm này, theo đánh giá của cơ quan công an, đã gây dư luận xã hội mạnh mẽ, khiến nhiều người dân hoang mang.

Bị triệu tập lên trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội, Huy và Linh đã thừa nhận hành vi vi phạm, nhận thức được việc làm của mình đã gây hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nhà nước và hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện Bạch Mai. Hai vợ chồng này đều khai nhận thực hiện hành vi nêu trên chỉ với mục đích cảnh báo và hướng dẫn cách phòng bệnh.

Chiều 14/8, nói về hướng xử lý hai vợ chồng Vương Bá Huy - Đỗ Thùy Linh, Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC45 - CATP Hà Nội) - cho biết, cơ quan công an sẽ xử lý hành chính đôi vợ chồng này về hành vi tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận.

Theo Đại tá Giáp, ban đầu, cơ quan điều tra nhận thấy hành vi của Đỗ Thùy Linh và Vương Bá Huy có dấu hiệu phạm vào điều 258 Bộ luật Hình sự (Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân). Tuy nhiên, qua xác minh, đánh giá chi tiết vụ việc, cơ quan điều tra đã thống nhất với các cơ quan liên quan, chỉ xử lý hành chính 2 người này.

“Động cơ, mục đích đưa thông tin trên của Linh và Huy hoàn toàn là muốn để cảnh báo mọi người, để mọi người phòng ngừa. Hậu quả của hành vi trên đối với xã hội và với Bệnh viện Bạch Mai là chưa có. Bộ Y tế sau đó cũng đã chủ động họp, công bố thông tin chính thức về dịch bệnh.” - Đại tá Giáp cho hay.

Cũng theo Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Đỗ Thùy Linh và Vương Bá Huy chỉ nghe trên đài nói về dịch bệnh Ebola nên tự soạn văn bản, đăng tải trên trang facebook cá nhân để cảnh báo mọi người, để mọi người giữ sức khỏe cho gia đình và các cháu bé.

“Cả hai vợ chồng đều nói là không sao chụp, chép thông tin ở đâu mà do họ tự viết ra.” - Đại tá Giáp thông tin.

Về việc hai vợ chồng Linh - Huy nói đích danh Bệnh viện Bạch Mai đang có người mắc Ebola, Đại tá Giáp cho rằng đây không phải chủ đích của hai vợ chồng này muốn nhắm vào.

“Họ nghĩ Bạch Mai là bệnh viện đầu ngành, có các khoa Chống độc, Bệnh viện Nhiệt đới… nên nếu bệnh nhân mắc Ebola sẽ được đưa vào đây.” - Đại tá Giáp cho hay.

Tiến Nguyên

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *