Đời Sống 08/11/2019 07:49

Không tăng giá phải bớt phần ăn, nhà hàng “khóc mếu" vì giá thịt lợn tăng

Nguồn cung đang thiếu trầm trọng khiến giá thịt lợn tăng ngày một cao, thậm chí có nơi đã tăng lên gấp đôi. Chịu ảnh hưởng lớn nhất của việc này chính là người tiêu dùng. Bởi khi đi ăn ngoài hàng quán, các cơ sở này cũng bắt buộc phải tăng giá, hoặc giảm phần ăn của khách để không quá lỗ.

Không tăng giá phải bớt phần ăn, nhà hàng “khóc mếu" vì giá thịt lợn tăng

Nhiều tháng nay, giá thịt lợn đã tăng cao ở rất nhiều nơi. Điều này khiến các hàng ăn như bún chả nướng, lẩu, nướng,…cần sử dụng rất nhiều thịt lợn phải tìm cách tự cứu mình.

Không tăng giá phải bớt phần ăn, nhà hàng “khóc mếu vì giá thịt lợn tăng - 1

Thịt lợn đang tăng giá mạnh 

Nói là tự cứu, bởi theo chị Phạm Thị Thu Hà, chủ một quán lẩu nướng ở Trâu Quỳ (Hà Nội), do kinh doanh ở khu vực sinh viên, nên rất khó để tăng giá. Hơn nữa, ngày càng nhiều quán lẩu nướng mở ra, nên giá rẻ là một lợi thế cạnh tranh không dám phá bỏ.

Đợt này, quán chị Hà gặp rất nhiều khó khăn, vì thực đơn của quán đa phần là các món từ thịt lợn như thịt ba chỉ, sườn, sụn, thịt nạc,… Cũng vì thế, doanh thu quán của chị đang xuống thấp.

Không tăng giá phải bớt phần ăn, nhà hàng “khóc mếu vì giá thịt lợn tăng - 2

Khách hàng cũng đang phải chịu ảnh hưởng từ việc tăng giá thịt

Thế nhưng, thời gian kéo dài mà chưa biết đến lúc nào giá thịt lợn mới bình ổn, chị Hà đành phải tăng mỗi suất lên 20 nghìn đồng. Theo đó, suất đồ nướng tăng từ 150 lên 170 nghìn đồng và lẩu lên 220 nghìn đồng.

“Riêng với suất lớn, tôi không thể tăng giá mà chỉ còn cách điều chỉnh giảm 50g sụn lợn. Nhưng bù vào đó sẽ là bò hoặc hải sản. Bởi các loại thực phẩm này vẫn bình ổn”, chị Hà cho biết thêm.

Không tăng giá phải bớt phần ăn, nhà hàng “khóc mếu vì giá thịt lợn tăng - 3

Tình trạng cũng giống chị Hà, nhưng quán chị Giang - chủ quán lẩu Quý (thị trấn Hoài Đức) thậm chí còn phải chịu lỗ để cả tháng nay để giữ khách. Theo chủ quán này, giá thịt lợn và nội tạng bắt đầu tăng giá chóng mặt từ gần 1 tháng nay.

Trước đây, quán này nhập thịt ba chỉ chỉ 85 nghìn đồng/kg, sụn lợn 95 nghìn đồng/kg, dạ dày với dải lợn cũng chỉ 110 - 120 nghìn đồng/kg. Thế nhưng, thời điểm hiện tại, giá nhập vào đã lên tới 170 nghìn đồng/kg dạ dày và dải, sụng tăng lên 140 nghìn đồng/kg. Riêng nầm lợn tăng từ 90 lên 150 nghìn đồng/kg.

Không tăng giá phải bớt phần ăn, nhà hàng “khóc mếu vì giá thịt lợn tăng - 4

Mùa lẩu nướng đang tới khi trời lạnh

Giá thịt lên từng ngày như vậy, nhưng theo chị Giang chủ quán này thì giá bán cho khách vẫn không tăng. “Nhưng nếu tình trạng này vẫn kéo dài đến Tết thì tôi sẽ giảm phần ăn trong suất xuống một chút để không quá lỗ. Ví dụ như một đĩa thịt 3 chỉ nướng giá 50 nghìn đồng sẽ có 2,7 lạng thịt, nhưng bây giờ sẽ hạ xuống 2,3 lạng”, chị Giang nói.

Không chỉ Hà Nội, các nhà hàng, quán ăn ở các tỉnh khác cũng đang phải chịu tình trạng chung. Anh Trần Tuấn Anh (Sông Công, Thái Nguyên) thậm chí còn phải nhập thịt lợn với mức giá tăng gần gấp đôi, từ 65 nghìn đồng/kg lên 110 nghìn đồng/kg.

Không tăng giá phải bớt phần ăn, nhà hàng “khóc mếu vì giá thịt lợn tăng - 5

Dù không muốn, nhưng do kinh doanh lẩu nướng cần rất nhiều thực phẩm từ lợn, anh Tuấn Anh đã phải cập nhật giá mới cho các món ăn.

“Mỗi đĩa thịt, sụn lợn tôi đều phải tăng 10 nghìn đồng mới đủ bù lỗ để duy trì cả hệ thống nhà hàng. Khách hàng biết nhưng đều thông cảm với nhà hàng”, anh Tuấn Anh cho biết thêm.

Không tăng giá phải bớt phần ăn, nhà hàng “khóc mếu vì giá thịt lợn tăng - 6

Nhiều hệ thống nhà hàng phải chịu lỗ

Hiện nay, theo ghi nhận của PV, giá thịt lợn bán lẻ ngoài chợ đang ở mức rất cao, trung bình 150 nghìn đồng/kg thịt ba chỉ. Thịt nạc vai cũng ở mức 140 - 150 nghìn đồng/kg. Xương sườn là món được rất nhiều người thích ăn, nên cũng tăng mạnh lên 140 nghìn đồng/kg.

Thời điểm này, giá thịt lợn đang tăng mạnh do nguồn cung thiếu hụt. Vì thế, người tiêu dùng nên cân nhắc lựa chọn thực phẩm khác để đảm bảo chi tiêu và giảm áp lực cho ngành chăn nuôi.

 Thế Hưng

Không tăng giá phải bớt phần ăn, nhà hàng “khóc mếu vì giá thịt lợn tăng - 7

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *