Đời Sống 05/05/2015 06:57

Không có cơ sở để chuyển vụ 5 triệu yên Nhật sang tòa án phán xét

FICA - Công an quận Tân Bình (TPHCM) cho rằng, vụ người nhặt ve chai phát hiện 5 triệu yên Nhật không phải là vụ án hình sự nên đã chuyển cho tòa thụ lý. Trong khi đó, TAND quận Tân Bình thì cho rằng, sự việc chưa phát sinh tranh chấp nên không thuộc thẩm quyền của mình.

Vụ chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú quận Tân Bình, TPHCM) - người nhặt ve chai có mua lại chiếc loa cũ, bên trong có 5 triệu yên Nhật - vẫn chưa khép lại sau 1 năm mòn mỏi đợi chờ. Đến “phút 89”, khi thời gian đúng 1 năm khép lại sau khi bàn giao số tiền 5 triệu yên Nhật cho cơ quan công an theo quy định của pháp luật thì xuất hiện bà Phạm Thị Ngọt (40 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) có đơn trình báo chồng mình - ông Efolayan Caleb là người sở hữu số tài sản trên.

 

Tuy nhiên, mới đây, công an quận Tân Bình, cơ quan thụ lý hồ sơ việc “chiếc loa cũ và 5 triệu yên” cho biết đã chuyển văn bản đề nghị TAND quận Tân Bình thụ lý để giải quyết theo hình thức dân sự về tranh chấp tài sản.

 

Công an quận Tân Bình cũng cho biết, số tiền 5 triệu yên hiện đang được Ngân hàng Nhà nước quản lý. 

 

 

Không có cơ sở để chuyển vụ 5 triệu yên Nhật sang tòa án phán xét
Chị Hồng vẫn chưa thể mỉm cười với "lộc trời cho" khi đến "phút 89" lại xuất hiện người làm đơn tự nhận là chủ số tiền 5 triệu yên.


Tuy nhiên, trong khi đó, ông Nguyễn Văn Trí, Chánh án TAND quận Tân Bình thì cho rằng: Tòa chưa nhận hồ sơ vụ việc trên từ công an quận Tân Bình mà chỉ mới nhận văn bản chuyển sang yêu cầu thụ lý vụ việc vì công an cho rằng đây là vụ “tranh chấp tài sản”.

 

Theo vị Chánh án tòa Tân Bình, sự việc trên chưa phát sinh tranh chấp, chưa xác định cụ thể đối tượng tranh chấp. Tòa chỉ thụ lý khi phát sinh tranh chấp. Vì vậy, nếu công an quận Tân Bình chuyển hồ sơ qua đề nghị “phán xét” thì TAND quận Tân Bình sẽ xin ý kiến của TAND TPHCM. 

 

Hàng ngày, chị Hồng vẫn đẩy xe ve chai rong ruổi khắp các tuyến phố để mưu sinh
Hàng ngày, chị Hồng vẫn đẩy xe ve chai rong ruổi khắp các tuyến phố để mưu sinh

 

Trong đổi với Dân trí về sự việc hy hữu này, luật sư Nguyễn Văn Trường (Trưởng Văn phòng Luật sư Trường, Đoàn luật sư TPHCM) cho rằng, công an quận Tân Bình chuyển hồ sơ qua tòa là không đúng. Trong luật Tố tụng Dân sự, không có quy định trường hợp nào như sự việc này cho tòa phải thụ lý. Vì vậy, không thuộc thẩm quyền của tòa quận Tân Bình.

 

Luật sư Trường cũng cho rằng, tòa chỉ thụ lý vụ việc trên khi công an xử cho bà Hồng nhận toàn bộ số tiền 5 triệu yên. Khi đó, bà Ngọt có quyền khiếu nại công an ra tòa bằng vụ án hành chính. “Thụ lý vụ kiện thì phải có nguyên đơn và bị đơn. Ở đây, bà Hồng không phải là bị đơn. Công an chuyển hồ sơ cho tòa thụ lý là không đúng. Nếu tòa mà thụ lý thì cũng không phù hợp”, luật sư Trường khẳng định.

 

Nói về tính pháp lý trong quan hệ vợ chồng của bà Ngọt, luật sư Trường cho rằng, bà Ngọt và ông Caleb chỉ đăng ký kết hôn tại Nigeria mà chưa thực hiện thủ tục ghi chú tại Sở Tư pháp TPHCM nên hôn nhân của họ không được pháp luật Việt Nam công nhận. Do đó, bà Ngọt không thể đại diện cho chồng kiện đòi tài sản. Nếu kiện thì ông Caleb phải về Việt Nam giải quyết.

 

Hàng ngày, chị Hồng vẫn đẩy xe ve chai rong ruổi khắp các tuyến phố để mưu sinh
Luật sư cho rằng, hôn nhân của bà Ngọt không được công nhận tại Việt Nam nên bà không thể đứng đơn đòi tài sản

 

Như Dân trí đã thông tin, vào chiều 21/3/2014, vợ chồng chị Huỳnh Thị Ánh Hồng đem một chiếc loa cũ được mua vào tháng 11/2013 với giá 100 ngàn đồng từ một người đàn ông khoảng 40 tuổi ở  góc đường Âu Cơ - Trần Văn Quang (Q.Tân Bình) ra đầu hẻm 84 Trần Văn Quang (phường 10, quận Tân Bình) đập để lấy sắt. Khi đập chiếc loa ra, bên trong có 1 chiếc hộp bằng gỗ ép, mở hộp gỗ ra, vợ chồng chị Hồng thấy nhiều tờ tiền bay tung tóe ra ngoài đường. Lúc này, vợ chồng chị Hồng nghĩ đó là tiền giả.

 

Khi mọi người xung quanh tập trung nhặt lại, có người nhận ra đây là tiền Nhật có giá trị lớn. Khi thông tin chị Hồng trúng gói tiền Nhật trị giá cả tỉ đồng lan truyền, nhiều người đã kéo đến nhà trọ vợ chồng chị Hồng đang ở để xin tiền. Do lo sợ bị người dân kéo đến xin tiền và làm phiền nên vợ chồng chị Hồng đã đem nộp toàn bộ số tiền trên cho công an phường.

 

Qua kiểm kê, số tiền được phát hiện là hơn 520 tờ mệnh giá 10.000 yên Nhật (tương đương hơn 1 tỉ đồng Việt Nam) đã được công an niêm phong. Sau một thời gian làm các thủ tục cần thiết, ngày 28/4/2014, công an quận Tân Bình đã ra thông báo tìm chủ sở hữu của số tiền trên.

Bài: Công Quang
Ảnh: Trung Kiên

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *