Đời Sống 26/05/2014 13:37

Khách Tây và chuyện “sang đường” ở Việt Nam

FICA - Với Sumitra, tác giả của bài viết “Nghệ thuật sang đường ở Việt Nam” trên trang Oddity Central, việc sang đường ở Việt Nam được ví như một "nghệ thuật", thậm chí đòi hỏi chút dũng cảm từ những vị khách nước ngoài.

Tác giả đã nhắn nhủ rằng: “Nếu bạn có kế hoạch du lịch Việt Nam, thì hãy xác định quên đi mọi thứ mà bạn đã được học về cách sang đường. Đừng nghĩ đến việc chờ đợi các phương tiện dừng lại, hãy quên đi vạch kẻ dành cho người đi bộ và quên luôn cả đèn giao thông. Bởi vì ở Việt Nam, mọi người sang đường bằng cách cứ xông lên phía trước, luồn lách giữa các dòng phương tiện. Đó là cách duy nhất để có thể sang đường”!

 

Khách Tây và chuyện “sang đường” ở Việt Nam
 

Không phủ nhận sự nguy hiểm với cách sang đường này, nhưng tác giả bài viết cũng đã nhìn dưới góc độ hài hước khi cho rằng nó khá thú vị và có chút lôi cuốn: “Bạn muốn sang đường nhưng có vẻ không dễ dàng chút nào. Trừ khi bạn phải thử trải nghiệm thực tế thì sẽ thấy việc này thực sự không tệ lắm. Khá hay là sẽ chẳng ai đâm vào bạn đâu”.

 

Trên những con đường đông đúc với nhiều xe máy và ô tô, người đi bộ vẫn có thể di chuyển một cách dễ dàng. Họ tập trung cao độ vào các phương tiện đang di chuyển, tìm kiếm những khoảng trống và bước qua chúng một cách chậm rãi nhưng chắc chắn. Chằng còn cách nào khác nếu bạn muốn sang phần đường bên kia!

 

Ở Việt Nam, mua ô tô khá tốn kém và đắt đỏ, thế nên phương tiện giao thông chủ yếu trên các tuyến đường là những chiếc xe máy. Người dân nơi đây điều khiển những chiếc xe máy khá chậm và cẩn thận để quan sát, tránh đâm vào người đi bộ. Tất cả những gì mà bạn cần phải làm khi sang đường đó là đi thật chậm, và đừng hoảng sợ. Đi bộ thật chậm và đừng dừng lại. Nếu bạn tiếp tục di chuyển với tốc độ chậm, bạn có thể sang đường an toàn và… lành lặn.

 

Khách Tây và chuyện “sang đường” ở Việt Nam
 

Bên cạnh đó tác giả cũng không quên cho vào bài viết của mình một số bình luận thú vị của những khách du lịch mới trải nghiệm cảm giác sang đường ở Việt Nam. Evelyn Hannonvừa trở về từ Việt Nam đã viết trên blog của cô: “Nhân viên khách sạn đã nói với tôi rằng hãy xuống đường khi bạn cảm thấy sẵn sàng và cứ thế mà đi, cố gắng đừng đi trước đầu một chiếc xe buýt vì nó không dễ dàng dừng xe. Bạn cũng đừng lo lắng vì người lái xe máy sẽ tránh đâm vào bạn bằng mọi cách. Điều quan trọng nhất cần nhớ là một khi bạn đang đi trên đường thì bạn không được dừng lại giữa chừng, hãy tiếp tục đi và đó là điều mà những người lái xe mong muốn”.

 

Evelyn đã chia sẻ rằng lời khuyên của nhân viên khách sạn này đã khiến cô lo lắng và mất bình tĩnh. Cô đã gần như từ bỏ việc đi vào trung tâm thành phố. Nhưng sau đó cô đã quyết định phải “dũng cảm” và may thay cô luôn nhận được sự giúp đỡ. Ban đầu, một người đàn ông địa phương đã giúp cô sang đường sau đó là các sinh viên Mỹ, rồi tiếp đến là cảnh sát giao thông: “Tôi phát hiện ra là những cảnh sát đáng yêu trong bộ đồng phục màu xanh hoàn toàn có thể giúp đỡ bạn. Họ sẵn sàng dắt những khách du lịch “nhát gan” sang đường. Tất cả những gì bạn cần làm là mỉm cười và vẫy tay với họ".

 

Đỗ Quyên
Theo odditycentral
Chủ đề: tỷ giá ngày 31/12//2015 Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *