Đời Sống 07/06/2021 18:12

Hội chị em đi chợ giúp người dân khu phong tỏa: Bà con cần gì cứ "order"!

Hơn 2 tuần nay, từ ngày chung cư E83 bị phong tỏa, các chị trong Chi hội Phụ nữ Thành Vinh 4 (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đều đặn mỗi sáng đi chợ giúp người dân sống nơi đây.

Đi chợ giúp người dân nơi phong tỏa: "Họ cần mua gì, chúng tôi đều đáp ứng".

Đáp ứng mọi yêu cầu của người dân

"Phòng 310 cần mua 2 kg cam, nửa nải chuối, 2 miếng đậu khuôn, 1 kg khoai lang; phòng 402 cần mua nửa kg bún, 2 lát cá thu, 50 nghìn giò heo, giấy vệ sinh…".

Đó là những dòng tin nhắn "order" (đặt hàng) của các hộ gia đình đang thực hiện cách ly tại chung cư E83 (Lữ đoàn Công binh 83 Hải Quân) gửi qua Zalo. Các chị trong Chi hội Phụ nữ Thành Vinh 4 (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) cẩn thận ghi lại những yêu cầu trên để đi chợ mua giúp.

Hội chị em đi chợ giúp người dân khu phong tỏa: Bà con cần gì cứ order! - 1

Từ ngày chung cư E83 bị phong tỏa, các chị trong Chi hội Phụ nữ Thành Vinh 4 đảm nhận công việc đi chợ giúp người dân nơi đây. 

Hội chị em đi chợ giúp người dân khu phong tỏa: Bà con cần gì cứ order! - 2

Danh sách thực đơn đã được các hộ gia đình nhắn qua Zalo nhóm từ tối hôm trước. 

Hơn 2 tuần nay, từ khi chung cư E83 bị phong tỏa, các chị trong Chi hội phụ nữ Thành Vinh 4 đều đặn mỗi buổi sáng đi chợ giúp các gia đình đang sống ở đây. Hàng ngày, trước 21h tối, các gia đình sẽ nhắn tin "order" thực đơn cần mua để các chị lên danh sách cho buổi chợ cho sáng hôm sau.

Công việc đi chợ do chị Phan Thị Hoa - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Thành Vinh 4 và chị Hoàng Thị Như Hảo (hội viên) đảm nhận. Bất kể các hộ gia đình cần gì, từ gói mì chính đến cân thịt heo hay là giấy vệ sinh, các chị đều mua đầy đủ.

"Bà con cần mua gì cứ "order". Chúng tôi luôn sẵn lòng" - các chị nhắn gửi bà con ở khu vực đang phải phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19.

Hội chị em đi chợ giúp người dân khu phong tỏa: Bà con cần gì cứ order! - 3

Dù không phải mua cho gia đình mình nhưng các chị lựa chọn đồ rất cẩn thận. 

6h sáng mỗi ngày, hai chị trong hội bắt đầu chở nhau đi chợ. Cầm trên tay danh sách thực đơn dài cần phải mua, các chị thoăn thoắt đi từ đầu chợ đến cuối chợ, cẩn thận lựa chọn các loại thực phẩm tươi, ngon.

Để dễ xách và đỡ nặng, hai chị thường chọn mua các loại đồ khô nhẹ cân trước, sau đó mới mua các loại thức ăn tươi sống như cá, thịt, tôm, rau…Trong khi chị Hảo lựa đồ, chị Hoa sẽ phụ trách ghi số tiền của mỗi thứ trên danh sách có sẵn.

Nếu những thứ các gia đình cần mua không có trong chợ, các chị lại ghé các hàng quán dọc đường để mua tiếp.

"Mong bà con được thoải mái dù phải cách ly 21 ngày"

Khi đồ được mua về, hai chị lại phân chia từng túi theo từng hộ gia đình. Các túi được đặt trên bàn bên ngoài hàng rào khu phong tỏa, rồi các gia đình sẽ lần lượt ra nhận.

Tầm 7h30 - 8h cũng là lúc công việc của hai chị kết thúc. Sau khi xong mọi việc, các chị mới bắt đầu đi chợ cho gia đình mình.

Hội chị em đi chợ giúp người dân khu phong tỏa: Bà con cần gì cứ order! - 4

Buổi đi chợ nào của các chị cũng lỉnh kỉnh đủ thứ đồ.

Hội chị em đi chợ giúp người dân khu phong tỏa: Bà con cần gì cứ order! - 5

Khi thức ăn được mua về, các chị lại phân chia theo từng túi cho từng hộ gia đình.

Chị Phan Thị Hoa - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Thành Vinh 4 - cho biết, chung cư E83 có 54 hộ đang sinh sống, tuy nhiên không phải tất cả các hộ đều có nhu cầu đi chợ hàng ngày. Có ngày các chị đi chợ cho 5 hộ, có ngày 10 hộ và có ngày 20 hộ.

"Mỗi gia đình có một thực đơn khác nhau nên chúng tôi phải mua nhiều chỗ. Tuy nhiên, họ cần mua gì, chúng tôi đều đáp ứng nhu cầu đầy đủ. Chúng tôi luôn cố gắng hết để các gia đình trong khu phong tỏa được thoải mái dù phải cách ly 21 ngày", chị Hoa chia sẻ.

Hội chị em đi chợ giúp người dân khu phong tỏa: Bà con cần gì cứ order! - 6

Các túi đồ được đặt trên bàn bên ngoài hàng rào khu phong tỏa.

Hội chị em đi chợ giúp người dân khu phong tỏa: Bà con cần gì cứ order! - 7

Các gia đình lần lượt ra nhận hàng. 

Theo chị Hoa, các gia đình sống ở chung cư E83 hầu hết là vợ con của bộ đội. Các anh đang làm nhiệm vụ ngoài biển đảo nên sự hỗ trợ của các chị không chỉ giúp những người trong khu phong tỏa mà còn giúp các anh yên tâm công tác.

Mỗi lần đi chợ, hai chị đều lỉnh kỉnh đủ thứ đồ, thời tiết mùa hè nắng nóng rát bỏng nhưng vẫn luôn vui vẻ.

"Công việc của chúng tôi cũng chưa có gì vất vả so với các y, bác sĩ. Hàng ngày, các y, bác sĩ phải mặc đồ bảo hộ kín mít, chúng tôi như thế này còn sung sướng lắm", chị Hoa tươi cười nói và cho biết, sẽ duy trì công việc đi chợ này cho đến khi chung cư được gỡ phong tỏa.

Khánh Hồng

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *